Sầu riêng hiện nay chủ yếu của vùng Tây Nguyên (thu hoạch rộ từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9), trong đó đa phần là Đắk Lắk, Gia Lai. Hàng được đổ đống bán lẻ tại vỉa hè TP.HCM phần lớn là hàng không đạt chuẩn xuất khẩu nên chất lượng khá hên xui.
Thượng vàng hạ cám, giá rẻ hơn năm ngoái nhiều
Những ngày gần đây, mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh một điểm kinh doanh sầu riêng siêu rẻ, chỉ 30.000 đồng/kg tại TP.HCM. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online chiều 20-8, địa chỉ này đã tạm dừng hoạt động.
Bà Trần Thị Ngọc Linh - tự nhận là người nhà của chủ điểm bán sầu riêng giá rẻ này - cho biết loại sầu riêng giá rẻ này thuộc giống sầu cổ (sầu hạt to) và số lượng ít, vì nhà vườn đã chuyển sang trồng các giống có giá trị kinh tế cao hơn như Ri6, Chuồng Bò và sầu Thái.
"Bình thường loại sầu này có giá 40.000 đồng/kg, nhưng do là trái cuối trong lô nên tôi quyết định bán xổ với giá thấp hơn để tránh lãng phí. Dù giá rẻ nhưng sầu riêng vẫn đảm bảo độ ngon, béo và thơm, tuy ít múi và ít thịt hơn các loại khác", bà Linh lý giải.
Tuy vậy, hiện lượng sầu này vào cuối vụ nên khan hàng, gia đình đã tạm dừng kinh doanh sầu riêng siêu nhỏ với giá 30.000 đồng.
Ghi nhận Tuổi Trẻ Online chiều 20-8, không chỉ tại các điểm bán xá ở lề đường, vỉa hè, sầu riêng hiện nay được nhiều người rao bán nhan nhản trên các chợ mạng như Facebook, Zalo... Giá bán khá đa dạng, với khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg sầu hạt; các loại hạt lép như sầu Ri6 giá 60.000 - 70.000 đồng/kg, sầu Thái 70.000 - 90.000 đồng/kg; giống sầu Musang King ngon hơn nên giá 100.000 - 140.000 đồng/kg.
Vừa bán được 50kg sầu riêng cho trong một ngày, ông Nguyễn Văn Linh (quận Phú Nhuận) cho biết hơn một tuần qua đã bán ra gần 4 tạ sầu riêng, trong đó đa phần đăng bán online và một ít bán trực tiếp bên vỉa hè.
Theo đó, giá bán với sầu hạt lép từ 60.000 - 85.000 đồng/kg, cơm sầu (đã tách vỏ) giá 150.000 - 220.000 đồng/kg tùy loại.
"Hàng năm nay nhà vườn đưa ra chợ nhiều nên giá bán nhờ thế dễ chịu, khách cũng mua nhiều hơn để thưởng thức. Kể ra giá tôi bán giảm 30 - 35% so với năm ngoái rồi", ông Linh so sánh.
Có đúng là sầu riêng rụng?
Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy dù sầu riêng đang bắt đầu vào mùa tại các tỉnh Tây Nguyên, giá được cho là đã "dễ chịu" với phổ biến từ 60.000 - 100.000 đồng/kg, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy mức giá này khá "chát".
Ở góc độ người tiêu dùng, chị Nguyễn Thị Trang (ngụ quận 4) thừa nhận mê sầu riêng và năm nay dù giá giảm nhiều nhưng chưa dám mạnh tay chi.
"Dù giá được cho đã tốt hơn năm ngoái với hiện 60.000 - 70.000 đồng/kg, một trái sầu 3 - 4kg, tính ra cũng 200.000 - 300.000 đồng rồi chứ không ít. Giờ chỉ dám ăn loại sầu nhỏ giá 30.000 - 40.000 đồng/kg để nhớ mùi, đỡ thèm thôi", chị Trang hóm hỉnh.
Ông Phạm Văn Bảo - kinh doanh sầu riêng trên đường Phan Văn Trị gần 17 năm - chia sẻ rằng trước đây cửa hàng bán từ 300 - 400kg sầu riêng mỗi ngày, nhưng hiện chỉ còn khoảng 100kg.
Tuy vậy, theo ông Bảo, khách phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua sầu riêng, bởi mức giá và chất lượng hên xui. Trung bình mỗi quả từ 200.000 - 300.000 đồng, với những trái to, ngon có thể lên đến 400.000 - 500.000 đồng/kg, nếu gặp không ngon thì coi như lỗ nặng.
"Năm nay hàng từ Tây Nguyên đưa xuống nhiều, và giá rẻ hơn mọi năm, chủ yếu do chất lượng sầu riêng kém, khó đạt chuẩn xuất khẩu hơn. Chất lượng kém chủ yếu do thời gian qua gặp mưa nhiều khiến trái bị sượng cơm, chín không đều", ông Bảo lưu ý, nhưng cũng cho biết có nhiều trái cơm ngon nhưng bị dạt vì ngoại hình xấu.
Ngoài ra, nhiều người bán đăng quảng cáo cam kết "sầu riêng rụng", "chín tự nhiên". Nhưng một số người bán cho rằng trừ sầu riêng hạt (đa số tự rụng, chín trên cây cao), còn lại những loại sầu khác không phải trái nào cũng đợi rụng, một số trường hợp được nhà vườn, thương lái chủ động cắt khi trái già. Nếu cắt không chuẩn dễ làm hư chất lượng cơm bên trong.
Khách nên thử kỹ trước khi mua
Để bán được hàng, ông Bảo cho hay thay vì bán nguyên trái, ông chia sầu riêng ra thành các phần nhỏ với giá từ vài chục đến trăm nghìn đồng mỗi phần. Điều này giúp khách hàng dễ dàng mua vì không phải chi tiêu quá nhiều.
"Trước đây, việc bán sầu riêng đã khui ruột sẵn như vậy chủ yếu dành cho hàng kém chất lượng, hàng đã bị nứt, trái nhỏ, hoặc chín quá. Hiện nay sầu riêng được khui sẵn, chia phần nhỏ thường là những trái mới, to. Ngoài ra, việc khui này giúp khách thử được cơm, dễ biết chất lượng nên yên tâm hơn", ông Bảo tâm sự.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận