Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Sau phúc khảo, 58 bài thi THPT quốc gia từ 0 lên 2-8,75 điểm

30/07/2019 13:45 GMT+7

TTO - Trưa nay 30-7, Bộ GD-ĐT đã có thông tin về việc 58 bài thi trắc nghiệm điểm 0 được tăng điểm sau khi chấm phúc khảo tại hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh.

Sau phúc khảo, 58 bài thi THPT quốc gia từ 0 lên 2-8,75 điểm - Ảnh 1.

Các bài thi trắc nghiệm có điểm tăng mạnh sau phúc khảo vì lỗi phần mềm chấm thi - Ảnh: M.G.

Theo ông Sái Công Hồng - phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, bộ đã phát hiện những bất thường về điểm thi của một số bài thi trắc nghiệm tại hội đồng thi tỉnh Tây Ninh.

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ban chấm chi trắc nghiệm và Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh rà soát, báo cáo Bộ GD-ĐT.

"Căn cứ báo cáo, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Sở GD-ĐT Tây Ninh tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên các em. Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh và thực hiện đúng quy chế thi, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo và yêu cầu cập nhật, công bố kết quả phúc khảo để thí sinh kịp thời sử dụng trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ", ông Hồng khẳng định.

Theo báo cáo của ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, việc chấm phúc khảo đã được thực hiện theo đúng quy trình phúc khảo của Bộ GD-ĐT, ban phúc khảo đã rút bài thi của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề thi và dữ liệu ảnh quét của thí sinh để kiểm tra tính chính xác, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo.

Sau khi chấm phúc khảo, 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh thuộc hội đồng thi tỉnh Tây Ninh đã được trả về kết quả thực. Nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 được phát hiện là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.

Ông Sái Công Hồng cũng cho biết thêm: "Việc 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh bị điểm 0 là hiện tượng cá biệt, chỉ xảy ra ở hội đồng thi Sở GĐ-ĐT tỉnh Tây Ninh".

Trước đó, Sở GD-ĐT Tây Ninh đã công bố kết quả phúc khảo điểm thi THPT quốc gia 2019. Có tổng cộng 95 bài thi THPT quốc gia thay đổi điểm sau phúc khảo, trong đó có 33 bài tự luận và 62 bài trắc nghiệm. Bài thi tự luận tăng nhiều điểm nhất là 1,75 điểm, bài thi trắc nghiệm tăng nhiều nhất là 8,75 điểm.

Đáng chú ý, trong số 62 bài thi trắc nghiệm thay đổi điểm có đến 58 bài trước đó bị 0 điểm. Sau phúc khảo, 58 bài thi này đều được tăng điểm, nhiều bài thi tăng từ 6-8,75 điểm.

Theo Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai (đơn vị chấm thi trắc nghiệm cho tỉnh Tây Ninh), tổng cộng có 570 bài thi trắc nghiệm được chấm phúc khảo.

Ông Trần Đức Thuận - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, trưởng ban phúc khảo - cho biết những bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 do phần mềm chấm thi không nhận dạng được bản scan phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Theo ông Thuận, khi phúc khảo, trường đã kiểm tra bản quét phiếu trả lời trắc nghiệm trước đây và thấy bản scan rất rõ ràng, không vấn đề gì. Tuy nhiên khi đưa bản scan vào, máy chấm không nhận diện được phần trả lời của thí sinh nên đã chấm 0 điểm.

Do đó, cán bộ chấm thi sử dụng phiếu trả lời gốc của thí sinh và nhập bằng tay từng câu trả lời vào phần mềm chấm thi, máy mới chấm điểm được.

Ngoài ra có một bài thi tăng điểm do thí sinh tô sai mã đề thi, một bài thi có hai câu thay đổi phương án nhưng chưa xóa sạch phương án bỏ khiến máy chấm nhận diện thí sinh tô 2 câu trả lời nên loại.

Phúc khảo bài thi THPT quốc gia thế nào? Phúc khảo bài thi THPT quốc gia thế nào?

TTO - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2018, nhiều thí sinh cho biết sẽ xin phúc khảo bài thi.

TRẦN HUỲNH - MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận