20/10/2021 17:30 GMT+7

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ, 12 chốt cửa ngõ TP.HCM không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính

MINH HÒA - TIẾN LONG
MINH HÒA - TIẾN LONG

TTO - Chiều 20-10, lãnh đạo Phòng CSGT TP.HCM cho biết hiện tại 12 chốt cửa ngõ TP không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, mà chỉ kiểm tra khai báo y tế và chứng nhận tiêm chủng vắc xin.

Sau phản ánh của Tuổi Trẻ, 12 chốt cửa ngõ TP.HCM không còn kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Tài xế khai báo y tế di chuyển nội địa và "thẻ xanh" tại chốt kiểm dịch trạm thu phí Long Phước (TP Thủ Đức) - Ảnh: MINH HÒA

Đây là động thái từ TP.HCM sau 2 bản tin mà Tuổi Trẻ online đăng tải, phản biện về tình trạng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính vào TP dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin vào ngày 19-10.

Theo đó, lực lượng chức năng tại 12 chốt chỉ kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm VNEID, chứng nhận tiêm chủng 2 mũi vắc xin COVID-19 hoặc 1 mũi sau 14 ngày hoặc F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày đối với người vào TP.

Trao đổi bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó giám đốc Công an TP.HCM Nguyễn Sỹ Quang - cho biết việc kiểm soát giao thông TP sắp tới liên quan đến nhiều ngành. TP sẽ thay đổi cách kiểm soát làm sao đảm bảo giao thông, đảm bảo phòng, chống dịch nhưng không gây ách tắc. Muốn vậy không phải ứng dụng công nghệ cao.

Ông Quang cho biết sắp tới lực lượng giao thông sẽ kiểm soát bằng hệ thống camera nhận diện biển số xe (LPR) và kiểm tra ngẫu nhiên.

Theo đó, tại các cửa ngõ sẽ lắp thêm hệ thống camera nhận diện biển số xe. Việc khó hiện nay là dữ liệu biển số xe nội tỉnh đã có sẵn trong trung tâm dữ liệu của Công an TP, còn dữ liệu xe ngoại tỉnh phải có sự thống nhất từ Bộ Công an.

Riêng việc kiểm tra ngẫu nhiên không khó như kiểm tra giao thông bình thường. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra đúng quy định, không đề ra thêm thủ tục. Hiện Công an TP đang nghiên cứu để đề xuất cho phù hợp nhưng không trái quy định trung ương.

"Nói chung để vừa kiểm soát tốt việc phòng, chống dịch, vừa đảm bảo lưu thông thuận lợi cũng phải từng bước chứ không thể một lúc đáp ứng được hết. Lúc này ý thức người dân vẫn là quan trọng nhất", ông Quang nói.

Trước đó, nhiều tài xế phản ánh với Tuổi Trẻ Online tại trạm thu phí Long Phước kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với người đi vào địa phận TP.HCM. Nhiều trường hợp không có giấy xét nghiệm âm tính bị buộc quay đầu xe tìm chỗ xét nghiệm.

Thực tế này, theo nhiều người dân là bất cập và mâu thuẫn. Bởi khi từ TP.HCM (theo tiêu chí của Bộ Y tế thì TP.HCM đang ở giữa vùng vàng (nguy cơ trung bình) và vùng cam (nguy cơ cao) đi các tỉnh (nguy cơ thấp) không bị kiểm tra giấy xét nghiệm. Do đó không lý do gì đi từ các tỉnh (nguy cơ thấp) vào TP.HCM (vùng nguy cơ cao) lại phải kiểm tra và bắt buộc có giấy xét nghiệm âm tính.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều chuyên gia dịch tễ khẳng định thực tế nêu trên là mâu thuẫn, bất hợp lý và cần phải điều chỉnh ngay.

"Chúng ta ở vùng nguy cơ cao khi đi các tỉnh bị làm khó còn có lý. Đằng này người từ các tỉnh ít nguy cơ vào vùng nguy cơ cao, lại phải có giấy xét nghiệm âm tính là điều vô lý, nên bỏ ngay để tránh phiền hà và không cần thiết", một chuyên gia đánh giá.

Đề nghị thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 128

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Tuổi Trẻ online bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 20-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi - trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - cho biết tại buổi sơ kết kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM 9 tháng đầu năm ngày 19-10, lãnh đạo TP có đề nghị các ngành y tế, giao thông, công an phối hợp bàn và đề xuất phương án kiểm soát dịch đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó, các cơ quan phải đưa ra giải pháp kiểm soát vừa đảm bảo phòng, chống dịch nhưng không gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.


TP.HCM: Đi thoải mái, về vẫn TP.HCM: Đi thoải mái, về vẫn 'lằng nhằng’

TTO - Chiều 19-10, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, những xe hướng từ các tỉnh thành như Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận… vào TP.HCM vẫn bị lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận