30/03/2023 18:23 GMT+7

Sáu giờ chạy đua cứu bệnh nhân bị nang ruột đôi chèn ép khí quản

Ngày 30-3, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết đã phẫu thuật nội soi cắt nang ruột đôi lớn chèn ép khí quản cho bệnh nhân béo phì nặng 110kg và bị đái tháo đường tuýp 2.

Sáu giờ chạy đua cứu bệnh nhân bị nang ruột đôi chèn ép khí quản - Ảnh 1.

Bệnh nhân L.H.K. (30 tuổi, TP.HCM) được chẩn đoán có khối u nang ruột đôi lớn, chỉ có vài ca trong y văn thế giới - Ảnh: BÍCH HẠNH

Cụ thể, bệnh nhân là anh L.H.K. (30 tuổi, TP.HCM) mắc chứng u nang ruột đôi nhập viện trong tình trạng khó thở kéo dài hơn sáu tháng.

Bệnh nhân có thể trạng béo phì, cân nặng lên đến 110kg và mắc đái tháo đường tuýp 2. Trong hai tuần gần đây, anh K. không thể gắng sức làm các công việc thường ngày.

Sau khi thăm khám lâm sàng, siêu âm, bệnh nhân được kết luận có khối u nang ruột đôi lớn nằm cạnh thực quản, chèn ép nặng khí quản chính và phế quản gốc bên trái, gần như tắc nghẽn hoàn toàn.

Nang ruột đôi lớn chèn khí quản chỉ được báo cáo vài ca trong y văn trên thế giới.

Nhận định đây là một trường hợp trẻ, bệnh nền nhiều và khối u nang ruột đôi phức tạp, hội đồng chuyên môn nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã họp khẩn để đưa ra kế hoạch điều trị tối ưu cho người bệnh.

Sau đó, người bệnh được đưa vào phòng mổ. Kết thúc ca mổ, người bệnh được tiếp tục duy trì ECMO hậu phẫu tại hồi sức tim mạch.

Anh K. được rút nội khí quản (ống giúp thở) ở thời điểm 12 giờ sau phẫu thuật, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hô hấp, tập vận động tại giường tích cực từ ngày hậu phẫu thứ hai.

Sau năm ngày phẫu thuật, người bệnh ngừng hỗ trợ ECMO và xuất viện sau phẫu thuật bảy ngày. Người bệnh cảm thấy khỏe hoàn toàn, tự vận động đi lại và vệ sinh cá nhân tốt, không còn cảm giác khó thở như trước phẫu thuật.

TS Mai Phan Tường Anh - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho hay nang ruột đôi là tổn thương bẩm sinh trên đường tiêu hóa hiếm gặp, thường được chẩn đoán lần đầu khi còn ở tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ, với tần suất 1:4.500 ca sinh sống.

Nang ruột đôi cũng có thể gặp ở người trưởng thành, nhưng tần suất ít hơn rất nhiều. Nang ruột này có thể hiện diện ở khắp chiều dài ống tiêu hóa, nhưng hiếm gặp nhất là nang ruột đôi xuất phát từ ống tiêu hóa đoạn trong lồng ngực.

Kỹ thuật ECMO giúp cứu sản phụ mắc COVID-19: Hành trình kỳ diệu giữa lằn ranh sinh tửKỹ thuật ECMO giúp cứu sản phụ mắc COVID-19: Hành trình kỳ diệu giữa lằn ranh sinh tử

'Thành tựu y khoa Việt Nam 2021' với chủ đề 'Phòng chống COVID-19 - Sứ mệnh Blouse trắng' chính thức vinh danh 10 thành tựu được đánh giá mang đến những giá trị đóng góp tích cực vì sức khỏe cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên