Sau đòn tấn công, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo eo biển Hormuz sẽ được mở 'bằng cách này hay cách khác'

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh eo biển Hormuz phải được mở, đồng thời khẳng định đàm phán với Iran vẫn tiếp diễn, bất chấp đợt tấn công mới nhất của Washington.

eo biển Hormuz - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio trả lời phóng viên tại Ấn Độ - Ảnh: AFP

Ngày 26-5, khi đang ở Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đưa ra cảnh báo sau đợt tấn công của Washington vào miền nam Iran.

"Các eo biển phải được mở, chúng sẽ được mở bằng cách này hay cách khác, vì vậy chúng cần phải được mở", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Rubio nói, cho rằng những gì đang xảy ra ở Hormuz là "bất hợp pháp, trái pháp luật, không bền vững cho thế giới, không thể chấp nhận được".

Dù vậy Ngoại trưởng Mỹ khẳng định một thỏa thuận với Iran vẫn có thể đạt được, bất chấp những hoài nghi ngày càng lớn, nhất là sau cuộc tấn công mới nhất.

"Hôm nay đã có một số cuộc đàm phán diễn ra ở Qatar, vì vậy chúng ta sẽ xem liệu có thể đạt được tiến triển nào không. Tôi nghĩ rằng đang có rất nhiều cuộc thảo luận qua lại về câu chữ cụ thể trong văn bản ban đầu, vì vậy sẽ mất vài ngày", nhà ngoại giao Mỹ giải thích.

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), lực lượng Mỹ ngày 25-5 đã tiến hành các cuộc tấn công mang tính "tự vệ" để bảo vệ binh sĩ Mỹ trước các mối đe dọa từ phía Iran.

Các mục tiêu bị nhắm tới bao gồm những bệ phóng tên lửa và các tàu thuyền Iran bị cáo buộc đang tìm cách rải thủy lôi quanh khu vực eo biển Hormuz.

Theo Đài Fox News, lực lượng Mỹ đã phát hiện hai tàu thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang rải thủy lôi tại eo biển Hormuz. Washington được cho là đã phá hủy cả hai tàu của IRGC, đồng thời tấn công một trận địa tên lửa đất đối không tại Bandar Abbas.

Cuộc tấn công diễn ra khi nhà đàm phán hàng đầu và Ngoại trưởng Iran đang ở Doha để thảo luận với Thủ tướng Qatar về thỏa thuận tiềm năng chấm dứt chiến tranh, Reuters đưa tin.

Theo đó, cuộc thảo luận tập trung vào eo biển Hormuz, kho dự trữ uranium được làm giàu của Iran, giải phóng các khoản tiền bị đóng băng của Tehran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Esmaeil Baghaei, trước đó cho biết các vấn đề hạt nhân sẽ chỉ được đàm phán sau khi thỏa thuận khung được ký kết.

Sau đòn tấn công, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo eo biển Hormuz sẽ được mở 'bằng cách này hay cách khác' - Ảnh 3.Iran nói không thu 'phí quá cảnh' qua Hormuz, chỉ thu 'phí dịch vụ'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố còn quá sớm để nói thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran sắp được ký kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Iran Mỹ Hormuz Donald Trump

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất