07/03/2024 15:09 GMT+7

Sâu đầu đen gây hại hơn 34ha dừa ở Trà Vinh

Thời điểm này do đang mùa khô kết hợp với gió mùa Đông Bắc là điều kiện thuận lợi để sâu đầu đen sinh sản và phát tán rất nhanh.

Đến nay tỉnh Trà Vinh đã có hơn 34,5ha dừa bị sâu đầu đen tấn công - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Đến nay tỉnh Trà Vinh đã có hơn 34,5ha dừa bị sâu đầu đen tấn công - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 7-3, ông Lê Trường Sơn - chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh - cho biết do đang vào mùa khô nên tạo điều kiện cho sâu đầu đen sinh sản và phát tán nhanh, toàn tỉnh hiện có 34,5ha dừa (tương đương 7.626 cây) bị sâu đầu đen gây hại.

Dự báo trong năm 2024, toàn tỉnh Trà Vinh có khoảng 100ha dừa bị nhiễm sâu đầu đen với mức độ gây hại từ nhẹ, trung bình và nặng.

Tại tỉnh Trà Vinh, sâu đầu đen đang có chiều hướng lây lan nhanh, cách thức lây lan đa dạng, khó kiểm soát, các điểm lây nhiễm đang có chiều hướng lan rộng, nếu không phòng trị kịp thời sẽ bùng phát thành dịch gây thiệt hại lớn cho người trồng dừa.

Người dân phun thuốc dập dịch những vườn dừa bị sâu đầu đen tấn công - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Người dân phun thuốc dập dịch những vườn dừa bị sâu đầu đen tấn công - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các địa phương tổ chức 53 cuộc tập huấn triển khai biện pháp phòng trừ sâu đầu đen hại dừa cho khoảng 1.897 nông dân tham dự.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh cũng chỉ đạo phun thuốc dập dịch những vườn dừa bị nhiễm từ mức độ nhẹ, trung bình và nặng. Dự kiến diện tích phun thuốc 100ha, với tổng kinh phí khoảng trên 700 triệu đồng.

Trà Vinh hiện xếp thứ hai về diện tích trồng dừa trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (chỉ sau Bến Tre) với khoảng 25.000ha.

Sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre ngày càng phức tạpSâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre ngày càng phức tạp

TTO - Từ 2 ổ dịch nhỏ ban đầu, đến nay sâu đầu đen hại dừa đã lan rộng ở các huyện, thành phố tại tỉnh Bến Tre, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp. Hiện đã có hơn 873ha dừa bị sâu đầu đen tấn công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên