Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Betrimex tài trợ thử nghiệm trừ sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre

08/01/2022 08:01 GMT+7

Ngoài nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ dừa hàng đầu tại Việt Nam, Betrimex còn là một 'Thương hiệu vì cộng đồng', luôn tích cực đồng hành cùng người nông dân.

Betrimex mang đến hướng đi đúng đắn với phương pháp an toàn

Sau thành công trong việc giảm sâu đầu đen gây hại trên dừa, Betrimex tiếp tục 'thừa thắng xông lên' với thử nghiệm phun dầu BFS và thả ong mắt đỏ đợt 2 trong tháng 11 và 12 vừa qua, nâng tổng diện tích dừa được xử lý tại tỉnh Bến Tre lên gần 150 ha với hơn 12.160 cây dừa.

Betrimex tài trợ thử nghiệm trừ sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre - Ảnh 1.

SRDC nhân nuôi ong mắt đỏ

Tính đến nay, đơn vị đã hoàn tất các hoạt động phun xịt giảm áp lực sâu cho 93,47 ha nhiễm mới tại các ấp Ao Vuông và Giồng Kiến.

Với kinh nghiệm từ việc quản lý thành công sâu đầu đen trên cây mía và đã xuất khẩu thành công các phương pháp sinh học sang Lào, Betrimex và SRDC đã đề xuất một số tổ hợp giải pháp an toàn với con người, vật nuôi và môi trường mà Betrimex và SRDC đã đề xuất và mang lại hiệu quả cao trong quá trình thử nghiệm như:

● Bẫy đèn: giúp dự tính, dự báo và giảm mật độ số con trưởng thành

● Dầu BSF được chiết xuất từ nhộng của ruồi lính đen đã được nhũ hóa: làm bít lỗ thở của sâu, diệt sâu và xua đuổi, gây chán ăn ở sâu

● Đặc biệt, ong mắt đỏ là giải pháp hiệu quả trong tiêu diệt trứng sâu mới đẻ để ngăn chặn sự phát triển rộng rãi của loài sâu hại này.

Luôn đồng hành cùng người nông dân

Quá trình này từng bước mang lại hiệu quả rõ rệt trên các diện tích thực hiện thử nghiệm. Chính vì vậy, Betrimex và SRDC đã được Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre tin tưởng giao phó thêm vườn dừa nguyên liệu khoản 100 ha để tiếp tục phát triển thử nghiệm. Có thể thấy, đây là một hướng đi đúng đắn trong việc giảm sâu đầu đen gây hại trên dừa.

Betrimex tài trợ thử nghiệm trừ sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre - Ảnh 2.

Thả ong ký sinh mắt đỏ

Dự án thử nghiệm lần này, Betrimex và SRDC đã tài trợ 100% chi phí. Nếu biện pháp được áp dụng thành công, đơn vị cũng sẽ sẵn sàng cung cấp thêm và chuyển giao kỹ thuật nuôi cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật tỉnh Bến Tre có thể tự phát triển để phóng thích.

Trong quá trình thực hiện thử nghiệm trên địa bàn tỉnh Bến Tre, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của người dân cũng như các cơ quan, chính quyền. Song, vẫn còn nhiều khó khăn cần được các đơn vị nghiên cứu, quản lý nông nghiệp tham gia sao sát và ủng hộ triển khai rộng rãi để có thể phát triển quy mô rộng hơn trên địa bàn toàn tỉnh và các khu vực khác.

Thành tựu đáng được ghi nhận

Tính đến nay, Betrimex đã hỗ trợ hơn 5000 hộ nông dân trồng dừa sử dụng phân bón hữu cơ, tập huấn về các phương pháp phòng trừ sâu hại. Đến nay, Betrimex đã huy động được hơn 7000 ha dừa hữu cơ, giúp tăng khả năng chống chịu hạn mặn, sâu bệnh của cây dừa.

Betrimex tài trợ thử nghiệm trừ sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre - Ảnh 3.

Nông dân thực hành sử dụng bẫy đèn

Betrimex tiên phong nghiên cứu và ứng dụng biện pháp quản lý mới trong nông nghiệp là Farmer Relationship Management, nên công tác phòng trị sâu quy mô lớn có căn cứ khoa học bài bản là bước đệm chuẩn bị cho chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Trước đó, ngày 08/03/2021, Sở NN&PTNT Bến Tre đã thống nhất tin tưởng giao cho Công ty Betrimex và Công ty CP Nghiên cứu, Ứng dụng Mía đường (SRDC) nghiên cứu triển khai biện pháp quản lý sâu đầu đen hại dừa trên khoảng 40 ha ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận