Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre ngày càng phức tạp

11/04/2022 13:46 GMT+7

TTO - Từ 2 ổ dịch nhỏ ban đầu, đến nay sâu đầu đen hại dừa đã lan rộng ở các huyện, thành phố tại tỉnh Bến Tre, diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp. Hiện đã có hơn 873ha dừa bị sâu đầu đen tấn công.

Sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre ngày càng phức tạp - Ảnh 1.

Từ 2 ổ dịch nhỏ ban đầu, đến nay đã có hơn 873ha dừa bị sâu đầu đen tấn công

UBND tỉnh Bến Tre vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương có liên quan tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng trị sâu đầu đen đã áp dụng hiệu quả trong thời gian qua, nhất là các giải pháp theo hướng sinh học an toàn. 

Đồng thời, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn có liên quan triển khai thực hiện tốt công tác phòng, trị sâu đầu đen gây hại trên cây dừa.

Các biện pháp chủ động nhanh chóng khoanh vùng những khu vực xuất hiện sâu đầu đen, đồng loạt phòng trị theo đúng quy trình hướng dẫn của ngành nông nghiệp.

Trước đó, Ban kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Bến Tre đã khảo sát thực địa một số vườn dừa bị sâu đầu đen tấn công trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, tổng diện tích dừa bị nhiễm sâu đầu đen tấn công tính đến tháng 3-2022 là hơn 873ha, diện tích phục hồi là 318ha. Đến nay diện tịch dừa còn bị ảnh hưởng khoảng 554ha.

Theo Ban kinh tế - ngân sách, các giải pháp được các ngành chức năng áp dụng để diệt sâu đầu đen hại dừa trong thời gian qua chưa phát huy hiệu quả. Năm 2020 chỉ có 2 ổ dịch nhỏ xuất hiện ở xã Hữu Định, huyện Châu Thành nhưng hiện nay dịch sâu đầu đen hại dừa phát triển ra diện rộng.

Một trong những nguyên nhân là do đặc tính trú ẩn, cắn phá của sâu đầu đen trên dừa, bộ phận lớn vườn dừa của tỉnh thân vuơn cao nên việc tổ chức phun xịt thuốc bằng thủ công rất khó khăn, kể cả việc dùng máy bay siêu nhẹ phun thuốc từ trên cao cũng kém hiệu quả.

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân khác như một số mô hình kết hợp sử dụng biện pháp sinh học, tổng hợp và hóa học bước đầu cho hiệu quả chưa cao, nguồn kinh phí để hỗ trợ công tác phòng trị sâu đầu đen còn hạn chế.

Ban cũng đã kiến nghị Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với mặt trận, đoàn thể ở cơ sở tiếp tục tuyên truyền cho người dân nhận thức được mức độ gây hại của sâu đầu đen nghiêm trọng trên cây dừa để người dân nâng cao ý thức trong việc ngăn ngừa, phòng trị sâu đầu đen.

Đồng thời khảo sát, khoanh vùng vườn dừa bị sâu đầu đen gây hại, phối hợp với các địa phương hướng dẫn cho nông dân kết hợp thật tốt biện pháp sinh, hóa học phù hợp với từng giai đoạn phát triển của sâu đầu đen và vận động nông dân tổ chức đồng loạt ra quân diệt sâu đầu đen hại dừa, kịp thời khống chế không để dịch lây lan ra diện rộng.

Sâu đầu đen hại dừa tại Bến Tre ngày càng phức tạp - Ảnh 2.

Hiện nhiều vườn dừa tại Bến Tre đã bị người dân chặt bỏ sau khi bị sâu đầu đen tấn công

Khoanh vùng tiêu diệt sâu đầu đen hại dừa ở Bến Tre Khoanh vùng tiêu diệt sâu đầu đen hại dừa ở Bến Tre Phải lòng con tôm rim nước cốt dừa Bến Tre Phải lòng con tôm rim nước cốt dừa Bến Tre Sâu lạ tấn công dừa Bến Tre, có vườn phải đốn gần hết Sâu lạ tấn công dừa Bến Tre, có vườn phải đốn gần hết
MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận