04/09/2023 21:42 GMT+7

Sát ngày khai giảng, nhiều phụ huynh vẫn tất bật tìm mua sách cho con

Gần ngày khai giảng, nhiều sản phẩm phục vụ học tập được giảm giá đến 50%. Nhưng nhiều phụ huynh không mua được loại sách con cần, như tập bản đồ địa lý lớp 8, 9, sách Tin học lớp 9...

Phụ huynh tranh thủ ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dẫn con sắm đồ dùng cho năm học mới - Ảnh: NHẬT XUÂN

Phụ huynh tranh thủ ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh dẫn con sắm đồ dùng cho năm học mới - Ảnh: NHẬT XUÂN

Ghi nhận tại một số nhà sách ở TP.HCM như Văn Lang (đường Lê Văn Duyệt, quận Bình Thạnh), Fahasa (quận Phú Nhuận)… phụ huynh, học sinh đi mua sắm các vật dụng, đồ dùng học tập khá nhộn nhịp.

Sách, vở, bút... giảm giá đến 50%

Tại các nhà sách, giá các văn phòng phẩm không biến động nhiều, thậm chí giảm giá sâu; kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, bắt mắt.

Theo đó, giá các loại tập, vở, giấy kiểm tra dao động từ 10.000 - 17.500 đồng/quyển tùy loại. Các loại bút chì, bút bi có giá từ 5.000 - 18.000 đồng/chiếc; bút dạ, bút xóa, thước kẻ từ 8.000 - 25.000 đồng/chiếc…

Ba lô có giá dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/chiếc. Riêng các loại đặc biệt có chức năng chống gù, vẹo cột sống, lệch vai... được bán với giá từ 400.000 - 599.000 đồng/sản phẩm.

Mừng lễ Quốc khánh, hàng loạt nhà sách cũng tung nhiều ưu đãi, giảm giá 10 - 20%, thậm chí giảm sâu 50% nhiều mặt hàng như sách bổ trợ, bút, thước…

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Ngọc Bảo - quản lý nhà sách Fahasa chi nhánh Phú Nhuận - cho biết dù sức mua tăng mạnh so với ngày thường nhưng giảm so với mọi năm.

"Nếu những năm trước phụ huynh thường có tâm lý mua thừa các loại bút bi, bút chì, cục tẩy, hộp ngòi… vì các bé hay làm mất nhưng năm nay đa số họ chỉ mua vừa đủ xài", ông Bảo nhận xét.

Trong khi đó đại diện siêu thị MM Mega Market, Emart... cho biết đang giảm giá đến 30% cho mặt hàng ba lô, túi chống sốc, đèn bàn, bộ drap mền trải để nghỉ trưa cho học sinh... Sức mua tại nhiều siêu thị hiện tăng tốt so với năm ngoái và tăng mạnh so với ngày thường.

Phụ huynh chạy đôn chạy đáo kiếm không ra sách

Nhà sách Fahasa nằm trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) trưng bày thêm gian hàng các sản phẩm "hot trend" TikTok đúng gu các bạn trẻ - Ảnh: N.XUÂN

Nhà sách Fahasa nằm trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) trưng bày thêm gian hàng các sản phẩm "hot trend" TikTok đúng gu các bạn trẻ - Ảnh: N.XUÂN

Theo ghi nhận, tại các điểm bán thiếu một số loại sách khiến phụ huynh phải chạy đôn chạy đáo.

Bà Phạm Thị Mai (ngụ quận Phú Nhuận) cho biết trưa 4-9 bà mất gần 15 phút tìm khắp nhà sách Fahasa vẫn không thấy cuốn Tập bản đồ địa lý lớp 9. Trước đó bà cũng đã đi nhiều nhà sách nhưng "bói" không ra cuốn sách này.

Cũng đang săn lùng cuốn Tập bản đồ địa lý lớp 9 cho con, bà Nguyễn Thị Lợi (ngụ Bình Thạnh) than vãn: "Năm ngoái tôi cũng mệt mỏi, ngán ngẩm khi tìm mua cuốn Tập bản đồ địa lý 8, ghé nhà sách nào kiếm cũng không thấy, hỏi nhân viên thì báo hết hàng".

Theo bà Phương Khánh - nhân viên tại nhà sách Văn Lang, rất nhiều khách tới tìm mua cuốn tập bản đồ và Tin học lớp 9 tuy nhiên nhà sách hết hàng nhiều ngày nay, đặt hàng từ nhà xuất bản nhưng không có.

Trong khi đó, ông Đặng Ngọc Bảo - quản lý nhà sách Fahasa - cho biết cuốn Tập bản đồ địa lý và Tin học lớp 9 về lô nào là hết hàng lô đó. Nhà sách đành tư vấn khách đặt hàng online bởi hàng online chuyển từ tổng kho, hy vọng còn hàng.

"Bộ sách khối lớp 5, 9, 12 sắp đổi mới nên các loại sách bổ trợ, sách không nằm trong bộ sách giáo khoa chính các khối này thường cháy hàng. Những cuốn này có trường sử dụng, có trường lại không, lại chuẩn bị thay đổi nên các nhà xuất bản cũng sản xuất dè chừng", ông Bảo lý giải.

Chủ tịch Quốc hội: Sách giáo khoa gần như bắt buộc phải mua, mức chiết khấu 29-29,5% có hợp lý?Chủ tịch Quốc hội: Sách giáo khoa gần như bắt buộc phải mua, mức chiết khấu 29 - 29,5% có hợp lý?

Chủ tịch Quốc hội cho hay đã yêu cầu đoàn giám sát làm rõ và sau đó kết luận phí chiết khấu có tác động nhiều nhất đến giá sách giáo khoa, kể cả sách tham khảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên