Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Sạt lở rạch cầu Giồng Ông Tố: 'Nghe tiếng rào rào, nhà bếp, nhà tắm sụp xuống rạch'

18/09/2021 13:42 GMT+7

TTO - Hai bờ rạch Giồng Ông Tố (TP Thủ Đức) đang có tình trạng sạt lở, nhiều người dân nơm nớp lo lắng nhà có thể bị dòng nước nuốt trôi bất cứ lúc nào.

Sạt lở rạch cầu Giồng Ông Tố: Nghe tiếng rào rào, nhà bếp, nhà tắm sụp xuống rạch - Ảnh 1.

Nhiều căn nhà liêu xiêu chếch ra phía bờ rạch Giồng Ông Tố, có nơi đã bị sạt lở nghiêm trọng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Những năm qua, cuộc sống của người dân tại khu vực hai bờ rạch Giồng Ông Tố (nơi tiếp giáp của hai phường An Phú và Bình Trưng Tây thuộc TP Thủ Đức, TP.HCM) luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ, bởi hai bên bờ rạch này thường xuyên xảy ra tình trạng sạt lở. Điều này càng trở nên lo lắng hơn khi mùa mưa bão đang đến.

Vẫn còn bàng hoàng khi nhớ lại khoảnh khắc một phần căn nhà của mình bị "nuốt chửng" theo dòng nước, chủ căn nhà số 148 đường Nguyễn Thị Định (phường An Phú) kể lại: "21h đêm 22-7, tôi nghe những tiếng rào, rào… sau đó toàn bộ công trình phía sau nhà là căn bếp, nhà tắm rộng khoảng 20m2 đều bị sụp xuống rạch, lộ ra một hố rộng phía sau nhà.

"May mắn khi đó gia đình tôi đều ở phía trước nhà nên không có ai bị thương. Dấu hiệu sạt lở cũng đã xuất hiện một thời gian dài, nhưng tôi không ngờ lại bị sạt nặng đến vậy, mặc dù nhà tôi đã cố gắng đóng cọc, kè bờ bằng những bao cát. Hiện tại, gia đình tôi cùng người dân nơi dây luôn sống trong tình trạng nơm nớp lo lắng mỗi ngày. Tôi mong sớm được đền bù giải tỏa để dời đến nơi ở khác an toàn hơn" - chủ nhà này nói.

Đi dọc bờ rạch Giồng Ông Tố, Tuổi Trẻ Online ghi nhận hàng chục ngôi nhà khác cũng đang trong tình trạng liêu xiêu chếch ra phía bờ sông, có những căn nhà hoang tàn bị đổ sập một phần công trình lộ ra phần hở hàm ếch sâu, chiều dài hai bờ rạch bị sạt lở kéo dài khoảng 1.000m. 

Sạt lở rạch cầu Giồng Ông Tố: Nghe tiếng rào rào, nhà bếp, nhà tắm sụp xuống rạch - Ảnh 2.

Một phần công trình phía sau nhà dân đang bị tách ra từng ngày và nghiêng về phía bờ rạch - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM, căn nhà số 148, 149, 150 đường Nguyễn Thị Định (phường An Phú, TP Thủ Đức) từng bị sạt lở, nứt tường và nghiêng một phần sàn bêtông. Đây là những vị trí có mức độ sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Đến đầu tháng 9, những căn nhà ở vị trí này bị sạt lở tiếp tục, có hiện tượng sụt lún khoảng 20-30cm, nguy cơ ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP đề nghị UBND TP Thủ Đức cảnh báo nguy cơ sạt lở đến người dân khu vực Giồng Ông Tố (TP Thủ Đức) để chủ động có biện pháp phòng tránh.

Thường xuyên theo dõi tình hình sạt lở, xây dựng triển khai phương án ứng phó, tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân trong trường hợp xảy ra sạt lở nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân, UBND TP Thủ Đức cần báo cáo kịp thời các tình huống, sự cố sạt lở phát sinh.

UBND TP Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông khu vực cầu Giồng Ông Tố, sớm bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, để phục vụ thi công dự án, bảo vệ an toàn khu dân cư.

Đồng thời, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, trong thời gian chờ bàn giao mặt bằng để triển khai dự án cần phối hợp cùng UBND TP Thủ Đức kiểm tra và chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn các vị trí xung yếu, phòng chống sạt lở ngập úng.

Sạt lở đất vùi lấp một căn nhà lúc rạng sáng, 3 trẻ em tử vong Sạt lở đất vùi lấp một căn nhà lúc rạng sáng, 3 trẻ em tử vong

TTO - Cơn mưa lớn trong đêm khiến đất đá sạt xuống vùi lấp một căn nhà ở xã Khâu Tinh (huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang) làm 3 cháu bé tử vong.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận