30/12/2021 16:43 GMT+7

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Ngày 30-12, chủ tịch UBND huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) cho biết khu vực rộng 8 hecta với cây rừng và đất đá từ đỉnh núi Trang Dài, xã Tây Phú đã sạt lở, đổ xuống tràn qua khu vực đường đi và đồng ruộng.

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định - Ảnh 1.

Vệt sạt lở trên núi Trang Dài - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Theo ông Phan Chí Hùng - chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài từ ngày 26 và 27-12 vừa qua, tại khu vực núi Trang Dài thuộc thôn Phú Lâm, xã Tây Phú đã xảy ra vụ sạt lở nói trên.

"Vụ sạt lở bắt đầu diễn ra vào đợt mưa trước. Tuy nhiên, trong hai ngày 26 và 27-12 thì bắt đầu sạt lở mạnh thêm khiến khoảng 3ha rừng sản xuất, 3ha rừng phòng hộ và 2ha đất khu vực đất sản xuất của người dân bị sạt lở. Một lượng lớn đất đá, cây cối từ trên núi đổ tràn xuống khu vực dưới chân núi Trang Dài gây ách tắc đường đi và đồng ruộng của người dân bị đất đá vùi lấp" - ông Hùng cho biết.

Theo người dân xã Tây Phú, hiện tại đất đá từ bên trên vẫn đang rơi, chảy xuống chân núi có nhiều rừng sản xuất của người dân vừa được khai thác.

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định - Ảnh 2.

Một lượng lớn đất đá từ trên đỉnh núi đổ tràn xuống khu vực chân núi - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Ông Nguyễn Văn Hùng (sống tại xã Tây Phú, huyện Tây Sơn) cho biết khu vực sạt lở thuộc rừng khoanh nuôi tái sinh trồng từ trước năm 2000. Khu vực này không có dân cư sinh sống và đường vô tới đây rất khó khăn, hiểm trở.

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định - Ảnh 3.

Đất đá từ trên núi tràn xuống khiến đường sá qua lại khu vực núi Trang Dài bị vùi lấp, rất khó tiếp cận hiện trường - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định - Ảnh 4.

Những tảng đá lớn từ trên đỉnh núi đổ tràn xuống khu vực bên dưới - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định - Ảnh 5.

Mọi lối đi đều bị đất đá phủ kín - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định - Ảnh 6.

Một tảng đá rất lớn rơi xuống khu vực chân núi chắn ngang đường đi - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Tại hiện trường, vụ sạt lở đã tạo thành một đường rãnh lớn khoét sâu vào đỉnh núi chảy dài xuống bên dưới. Hàng ngàn tấn đất đá từ đỉnh núi đổ xuống chân núi Trang Dài khiến nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị vùi lấp.

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định - Ảnh 7.

Ruộng của gia đình ông Trần Quang Thân bị đất đá phủ dày khoảng 1m - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Ông Trần Quang Thân (trú tại thôn Phú Mỹ, xã Tây Phú) cho biết: "Từ nhiều ngày qua, vụ sạt lở đã khiến hơn 2.000m2 đất ruộng của gia đình tôi bị đất cát phủ lấp dày khoảng 1m. Hiện tại khu vực này vẫn đang bị đất đá chảy xuống nên chúng tôi chưa thể khắc phục được".

Sạt lở núi Trang Dài ở Bình Định - Ảnh 8.

Lực lượng chức năng cắm biển cảnh báo nguy hiểm, không cho người dân đến gần nơi sạt lở - Ảnh: HOÀNG ĐỨC

Theo lực lượng chức năng xã Tây Phú, khu vực này sẽ tiếp tục có nguy cơ sạt lở khi có mưa lớn trong những ngày tới.

"Trước mắt, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với UBND xã Tây Phú cắm biển cảnh báo không cho người dân đến gần nơi đang sạt lở để đảm bảo an toàn. Đoạn đường bị đất đá bồi lấp đã được khắc phục và giao thông qua lại nơi này đã được thông suốt. Thời gian tới, khi trời nắng ráo, các lực lượng chức năng sẽ khắc phục hậu quả vụ sạt lở", ông Phan Chí Hùng cho hay.

Sạt lở tại núi Bà Đen, đất đá đổ xuống ầm ầm Sạt lở tại núi Bà Đen, đất đá đổ xuống ầm ầm

TTO - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày làm một số khu vực tại núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) bị sạt lở, đất đá đổ dồn từ đỉnh hướng xuống chân núi. May mắn vụ việc không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

LÂM THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên