Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Sạt lở nghiêm trọng sau lũ, nhiều nhà có nguy cơ chìm xuống sông

07/09/2019 18:21 GMT+7

TTO - Sau đợt mưa lũ đầu tháng 9, bờ sông Gianh đoạn qua xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện hiện tượng sạt lở rất nghiêm trọng. Nhiều nhà dân đang đứng trước nguy cơ bị nhận chìm xuống sông.

Sạt lở nghiêm trọng sau lũ, nhiều nhà có nguy cơ chìm xuống sông - Ảnh 1.

Sau lũ, nhiều nhà dân ven sông Gianh tại Tuyên Hóa bị sạt lở đe dọa - Ảnh: VĂN TƯ

Sau đợt mưa lũ đầu tháng 9, bờ sông Gianh đoạn qua xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện hiện tượng sạt lở rất nghiêm trọng. Nhiều nhà dân đang đứng trước nguy cơ bị đổ sụp xuống sông.

Nơi bị sạt lở nghiêm trọng nhất là đoạn sông thuộc thôn Đức Phú 1, xã Đức Hóa. Theo người dân địa phương, vào sáng 7-9, khi nước lũ vừa rút thì bờ sông bắt đầu có hiện tượng sạt lở. Một số nhà dân đã bị sạt vào ngay chân cầu thang. Hiện dọc bờ sông đoạn này còn xuất hiện rất nhiều vết nứt dài. Rất có khả năng chỉ một vài ngày tới, những ngôi nhà này cũng sẽ bị sạt lở xuống mép sông Gianh.  

Sạt lở nghiêm trọng sau lũ, nhiều nhà có nguy cơ chìm xuống sông - Ảnh 2.

Chỉ sau một đem, mái hiên nhà ông Trung đã bị kéo sập xuống sông - Ảnh: VĂN TƯ

Ngay trong đêm 6-9, các hộ dân có nhà nằm gần điểm sạt lở đã di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn. Sáng nay, lãnh đạo huyện Tuyên Hóa và xã Đức Hóa cũng đã có mặt tại điểm sạt lở để chỉ đạo các biện pháp đảm bảo an toàn và ổn định đời sống cho người dân.

Ông Mai Trung, chủ nhà có mái hiên bị sạt lở, kể: ông và mấy người trong xóm phát hiện vết nứt và đã báo với chính quyền địa phương. "Khoảng 20h hôm qua (6-9), tôi nghe thấy tiếng rào rào rồi cả đoạn bờ sông đổ ụp xuống, tôi ra xem thì thấy mái hiên nhà mình đã bị cuốn xuống sông", ông Trung nói.

Sạt lở nghiêm trọng sau lũ, nhiều nhà có nguy cơ chìm xuống sông - Ảnh 3.

Nhiều nhà dân tại Đức Hóa đứng trước nguy cơ đổ sụp xuống sông - Ảnh: VĂN TƯ

Ông Võ Xuân Trường - chủ tịch UBND xã Đức Hóa, cho biết: trước mắt phải di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là các hộ có nhà bị ảnh hưởng trực tiếp. "Giải pháp hiện nay là bố trí các gia đình đến ở nhờ nhà bà con, anh em. Còn lâu dài phải báo cáo lên cấp trên xin hướng giải quyết, không thể để người dân sống bên mép sông như thế này, nguy hiểm lắm", ông Trường nói.

Được biết, khu vực này có 86 hộ dân với 336 nhân khẩu sinh sống. Trước đây, người dân sống ở bên kia sông. Do địa hình thấp lụt nên địa phương có chủ trương di dời bà con đến nơi ở mới an toàn hơn. Người dân chọn ở gần sông Gianh vì quen nghề sông nước.

Nhà xây không phép lấn lòng suối... đổ sập Nhà xây không phép lấn lòng suối... đổ sập

TTO - Một ngôi nhà khá lớn xây lấn lòng suối đã bị đổ sập xuống. Ngôi nhà này chưa được cấp phép xây dựng và trước đó đã bị chính quyền địa phương xử phạt về việc lấn suối nhưng không chịu khắc phục.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận