01/04/2023 19:25 GMT+7

Sạt lở làm 1 căn nhà sụp xuống sông, 10 hộ dân bị cô lập

Một đoạn đường kênh Đốc Phủ Hiền sạt lở nghiêm trọng làm một căn nhà sụp hoàn toàn xuống sông, còn 10 hộ dân lân cận đó đã bị cô lập.

Sạt lở làm 1 căn nhà sụp xuống sông, 10 hộ dân bị cô lập - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sạt lở tuyến kênh Đốc Phủ Hiền làm 10 hộ dân gặp khó khăn đi lại - Ảnh: LONG SA

Chiều 1-4, ông Nguyễn Văn Hon - chủ tịch UBND TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp - cho biết ông đang chỉ đạo các ngành chức năng TP Sa Đéc khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả vụ sạt lở xảy ra vào sáng 1-4 tại xã Tân Phú Đông, có phương án điều tiết giao thông và ổn định đời sống người dân trong vùng sạt lở.

Hiện nay, TP Sa Đéc đã hỗ trợ một nhà bị sụp hoàn toàn xuống sông số tiền 10 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ 4 triệu đồng.

"Kênh Đốc Phủ Hiền có chiều rộng hơn 30m, nằm trong cảnh báo sạt lở của địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi đã xin vốn để làm bờ kè kiên cố nhưng chưa được chấp thuận. Lúc mới xảy ra sạt lở, có 10 hộ dân gần đó bị cô lập nhưng hiện tại chúng tôi đã khắc phục lại để giúp bà con lưu thông tạm. Vì đoạn bị sạt lở chỉ còn lại 1m mặt đường nên xe máy thì lưu thông được, ô tô không đi vào được", ông Hon nói.

Sạt lở làm 1 căn nhà sụp xuống sông, 10 hộ dân bị cô lập - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng TP Sa Đéc khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở giúp dân - Ảnh: LONG SA

Trước đó, khoảng 9h ngày 1-4, trên tuyến đường kênh Đốc Phủ Hiền, xã Tân Phú Đông, TP Sa Đéc xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng làm một căn nhà sụp hoàn toàn xuống sông, 10 hộ dân còn lại trên đoạn đường sạt lở bị cô lập. 

Đoạn đường bị sạt lở có chiều dài khoảng 80m, toàn bộ phần đường rộng khoảng 5m đã sạt lở hoàn toàn xuống sông. Khu vực này có tổng số 11 hộ dân bị ảnh hưởng với khoảng 47 nhân khẩu.

Người dân tại đây cho biết trước khi xảy ra sạt lở khu vực này không có dấu hiệu bất thường, nên khi xảy ra sạt lở người dân không kịp trở tay. Như trường hợp của ông Nguyễn Văn Khanh, chỉ trong "tích tắc" căn nhà dành dụm bao năm mới cất được của ông đã chìm sâu dưới nước. 

"Tôi đang ngồi thì thấy căn nhà nhúc nhích nên chạy ra đằng trước, thấy đường nứt, lún xuống ầm ầm. Nó kêu rắc rắc rồi lún xuống, tôi sợ quá trời mới kêu vợ chạy ra ngoài. Lúc này vợ tôi cuống luôn, cũng may là lúc đó nước cạn nên mấy chú dân quân kịp thời hỗ trợ mang đồ đạc, vật dụng có giá trị lên trên bờ", ông Khanh kể.

Sạt lở làm 1 căn nhà sụp xuống sông, 10 hộ dân bị cô lập - Ảnh 3.

10 hộ dân trên tuyến đường này gặp khó khăn do sạt lở đã ăn sâu vào bờ - Ảnh: MINH KHANG

Ngay sau khi xảy ra sạt lở, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo UBND TP Sa Đéc đã có mặt tại hiện trường, huy động các lực lượng triển khai biện pháp cứu hộ, khắc phục sạt lở.

Người dân không dám ngủ trong nhà vì sợ sạt lở xuống sôngNgười dân không dám ngủ trong nhà vì sợ sạt lở xuống sông

Một tháng qua ông Nguyễn Văn Tiến (xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) không dám ngủ trong nhà, phải dọn ra mái hiên để ngủ vì điểm sạt lở phía trước đã lấn vào sát sân, chực chờ cuốn căn nhà xuống sông Trà Lọt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên