22/08/2019 10:35 GMT+7

Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ

TR.TÂN
TR.TÂN

TTO - Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, hàng ngàn mét vuông đất sát mương ngăn nước ngoại vi quanh hồ thải quặng đuôi thuộc nhà máy alumin Nhân Cơ bị sạt lở nghiêm trọng.

Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ - Ảnh 1.

Người dân cho rằng từ khi mương ngăn nước ngoại vi được tạo ra đã gây nên tình trạng sụt lún - Ảnh: TR.TÂN

Sáng 22-8, lãnh đạo UBND huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết đang phối hợp với các ngành chức năng và Công ty Nhôm Đắk Nông kiểm tra việc sạt lở đất trồng cà phê, sầu riêng, cao su, hồ tiêu của người dân tại thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp.

Ông Nguyễn Tấn Chung, một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề, nói chỉ sau một đêm  hơn 0,5ha cây trồng của gia đình ông bị sạt lở, vùi lấp về hướng hồ thải quặng đuôi nhà máy tuyển quặng thuộc nhà máy alumin Nhân Cơ. 

Tại hiện trường, hàng trăm cây cà phê, trụ hồ tiêu bị sạt, đổ và vùi lấp dưới bùn đất, có nơi bị vùi sâu hơn 1m. "Hai năm nay, hồ tiêu, cao su xuống giá, gia đình tôi tập trung tiền bạc đầu tư, chăm sóc mất mấy trăm triệu đồng. Khi cây trồng vừa xanh tốt, sắp cho thu bói thì bị sụt lún", ông Chung xót xa.

Theo ông Chung, nguyên nhân chính là do đợt mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 8-2019 khiến đất đai bị cuốn trôi, thiếu kết dính. Tuy nhiên, mấy năm nay mưa có lớn mấy cũng không có xảy ra việc sạt lở. "Từ khi phía nhà máy tuyển quặng đào một con mương sát đất canh tác của gia đình tôi thì mới xảy ra sự cố", ông Chung nghi ngờ.

Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ - Ảnh 2.

Đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết đang cuùng cơ quan chức năng tìm hiểu nguyên nhân - Ảnh: TR.TÂN

Tương tự, gia đình bà Trần Thị Hà cũng có hàng trăm cây cà phê, cao su bị sạt lở, gãy đổ ngổn ngang. Hiện gia đình bà Hà và các hộ bị thiệt hại đã gửi đơn kêu cứu đến UBND xã Nghĩa Thắng và Công ty Nhôm Đắk Nông (đơn vị quản lý nhà máy alumin Nhân Cơ, nhà máy tuyển quặng) để cùng tìm biện pháp khắc phục. 

Ông Lê Thế Truyền - phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng - cho biết sau khi nhận đơn, xã đã cử cán bộ địa chính xuống hiện trường, phối hợp với người dân để kiểm tra và lập biên bản. 

Sáng cùng ngày, đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết sẽ cùng các ngành chức năng vào hiện trường sạt lở để tìm hiểu nguyên nhân. Theo vị này, con mương quanh hồ thải quặng đuôi  là mương ngăn nước ngoại vi để bảo vệ hồ chứa này.

"Nguyên nhân sạt lở đất của người dân do mưa lũ hay do mương ngăn nước ngoại vi này sẽ được các cơ quan chức năng sớm kết luận. Nếu nguyên nhân sạt lở do mương ngăn nước này, do lỗi thuộc về nhà máy thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, bồi thường ngay cho người dân bị thiệt hại", vị này nói.

Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ - Ảnh 3.

Theo Công ty Nhôm Đắk Nông, việc tạo mương ngăn nước ngoại vi là để ngăn chặn nước lũ từ trên đồi tràn xuống chảy vào hồ - Ảnh:TR.TÂN

Như Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần đưa tin, cuối năm 2018, hồ chứa bùn thải quặng đuôi gặp sự cố tràn nước khiến một lượng nước màu bùn đất đỏ bazan trôi về hạ lưu khiến nhiều người dân lầm tưởng đó là nước từ hồ chứa bùn đỏ nên hoang mang, lo lắng. Sự cố sau đó đã được khắc phục.

Cũng trong thời gian này, khu vực đất canh tác gần khoang chứa số 2 (khoang dự phòng, chưa hoạt động) hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ cũng bị sụt lún khiến nhiều hecta cây trồng của người dân bị mất trắng.

Chất thải từ Nhà máy alumin Nhân Cơ bị đổ ra môi trường Chất thải từ Nhà máy alumin Nhân Cơ bị đổ ra môi trường

TTO - Chính quyền địa phương đã phát hiện 25 xe tải lớn của Công ty Đức Thành chở đầy bùn thải là xỉ than, tro từ Nhà máy alumin Nhân Cơ đổ ra khu vực mỏ đá xã Đắk Nia.

TR.TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên