Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Lại sụt lún gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ

10/09/2018 09:31 GMT+7

TTO - Đầu tháng 9-2018, đất sản xuất của người dân tại thôn 1, xã Nhân Đạo (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) lại tiếp tục nứt toác, lún sâu về hướng hồ chứa bùn đỏ của Alumin Nhân Cơ gần đó.

Lại sụt lún gần hồ bùn đỏ Alumin Nhân Cơ - Ảnh 1.

Một khu đất bị sạt lở gần hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ - Ảnh: TR.TÂN

Các vết nứt kéo dài từ đỉnh đồi nơi đất trồng cà phê của người dân xuống tận hàng rào, đường nội bộ của hồ chứa bùn đỏ của Công ty Nhôm Đắk Nông. 

Trong đó, có ít nhất hai điểm tường rào, đường nội bộ của hồ chứa bùn đỏ bị gãy đổ, sụt lún rất nghiêm trọng. Tại các vị trí tường rào, đường nội bộ bị hư hỏng vẫn chưa được Công ty Nhôm Đắk Nông khắc phục.

Đối với diện tích trồng cây nông nghiệp của các hộ dân gần hồ chứa bùn đỏ cũng xuất hiện hàng chục vết nứt dài hàng trăm mét và rộng từ 0,5m đến gần 2m. Nhiều đoạn vết nứt tách thửa đất ra làm hai, rất nguy hiểm.

Một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng nhất là ông Trần Có (thôn 1, xã Nhân Đạo) với gần 0,5ha đất bị sụt lún, nứt nẻ. Trên diện tích đất này có những vết nứt 30-40cm vào cuối năm 2017 nay đã rộng đến hơn 1m. Một số điểm bề mặt đất bị đứt và sụp xuống sâu hơn 1,5-2m.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết năm 2017 đã hỗ trợ cho hộ ông Trần Có 78 triệu đồng đối với cây trồng bị ảnh hưởng. Đối với các vết nứt mới gần đây, công ty đã phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra tìm nguyên nhân.

"Công ty rất muốn thu hồi diện tích đất dọc hành lang bờ hồ bùn đỏ để tạo khoảng cách an toàn và trồng cây xanh. Tuy nhiên hiện nay đang chờ UBND tỉnh Đắk Nông xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và môi trường nên không thể tiến hành thực hiện ngay được" - lãnh đạo Công ty Nhôm Đắk Nông nói.

Xin thu hồi thêm 25ha đất chống sạt lở

Trao đổi qua điện thoại với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã lập đoàn kiểm tra tình hình sụt lún, nứt nẻ đất ở khu vực hồ chứa bùn đỏ Alumin Nhân Cơ.

Đoàn kiểm tra đang hoàn thiện báo cáo đánh giá nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục.

Về việc Công ty Nhôm Đắk Nông có đề nghị xin thêm 25ha đất để làm vành đai chắn gió và trồng rừng chống sạt lở, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông nói đang lấy ý kiến các sở, ngành để làm văn bản trình Bộ Tài nguyên và môi trường xin ý kiến.

Sẽ khắc phục sự cố sụt lở đất gần hồ bùn đỏ Nhân Cơ trong mùa khô Sẽ khắc phục sự cố sụt lở đất gần hồ bùn đỏ Nhân Cơ trong mùa khô

TTO - Công ty nhôm Đắk Nông khẳng định sẽ khắc phục tình trạng nứt nẻ, sụt lún đất trồng cây nông nghiệp của người dân thôn 1, xã Nhân Đạo (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) gần hồ bùn đỏ Nhân Cơ trong mùa khô năm nay.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận