Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Công ty vỡ hồ bùn đỏ thiếu nhiều giấy tờ hợp lệ

19/06/2016 10:04 GMT+7

TTO - Đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT nhận định ban đầu như vậy khi kiểm tra sự cố vỡ hồ chứa nước tuyển quặng titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường tại mỏ Suối Nhum, xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Bùn đỏ tràn qua tuyến đường nhựa và nhà dân ven biển Tân Thành - Thuận Quý, tuôn ra biển - Ảnh: Ng.Nam
Bùn đỏ tràn qua tuyến đường nhựa và nhà dân ven biển Tân Thành - Thuận Quý, tuôn ra biển - Ảnh: Ng.Nam

Đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên - môi trường (gồm Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam, Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Công thương tỉnh Bình Thuận) xác định: moong (vàng hồ chứa) xảy ra sự cố có diện tích khoảng 3ha ở phía tây của mỏ, địa hình cao hơn mặt đường khoảng 50m.

Bờ moong bị vỡ đã phá bề mặt đồi cát thành khe rộng trung bình 3m, sâu trung bình 2,5m và dài khoảng 350m, làm nước cuốn theo cát chảy xuống phía biển, tràn lấp vào khu đất vườn và nhà dân trên diện tích 2ha.

Cát và nước cũng tràn ra đường ĐT 719 với chiều dài bị ảnh hưởng khoảng 290m, lớp cát dày khoảng 0,4m, làm ô nhiễm một đoạn biển.

Sau khi sự cố xảy ra, công ty đã tập trung thiết bị máy móc, nhân lực san ủi cát tràn ra đường, cam kết đền bù thiệt hại cho người dân (khoảng 700 triệu đồng).

Đoàn kiểm tra cũng cho biết Công ty TNHH thương mại Tân Quang Cường đã và đang khai thác quặng titan tại khu vực nam Suối Nhum. Tại thời điểm kiểm tra có ba vị trí được công ty khai thác với tổng diện tích khoảng 6ha.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết việc khai thác titan của công ty tại khu vực này còn một số tồn tại, thiếu sót như: chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất để khai thác khoáng sản; chưa đăng ký ngày bắt đầu khai thác theo quy định; chưa báo cáo để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình xử lý môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt; chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng nước mặt; chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định.

Trước mắt, đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác tại mỏ để xử lý dứt điểm sự cố, đảm bảo an toàn, đáp ứng các yêu cầu về môi trường và khắc phục xong các tồn tại thiếu sót nêu trên.

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, việc kiểm tra tại Công ty TNHH Tân Quang Cường còn tiếp diễn để làm rõ trách nhiệm và những tồn tại, hạn chế nêu trên, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Dự kiến đến ngày 20-6 sẽ có báo cáo kết quả kiểm tra, báo cáo Bộ Tài nguyên - môi trường.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận