Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Sạt lở chết cả gia đình tại dự án núi Cô Tiên: Vì sao gần 1 năm chưa khởi tố vụ án?

23/09/2019 09:10 GMT+7

TTO - Sau gần một năm vụ sạt lở kinh hoàng tại dự án đào núi Cô Tiên, TP Nha Trang làm chết cả gia đình 4 người, đến nay các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân vụ sạt lở này.

Sạt lở chết cả gia đình tại dự án núi Cô Tiên: Vì sao gần 1 năm chưa khởi tố vụ án? - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân mất nhà trong vụ sạt lở núi Cô Tiên phải về dựng lại nhà tạm ngay xóm núi tang thương vì không có đất tái định cư nơi khác - Ảnh: P.S.N.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa (PC03 CAKH), ngày 25-1-2019, cơ quan này nhận đơn của 7 công dân là các nạn nhân và thân nhân người chết trong vụ sạt lở núi Cô Tiên "yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc sạt lở gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra ngày 18-11-2018 tại dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú".

Thiếu chuyên gia giám định

Sau khi xác minh, cơ quan điều tra xác định "chưa có cơ sở khẳng định việc thi công công trình là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả của việc sạt lở xảy ra ngày 18-11-2018 tại dự án, mà còn có tác động lớn của yếu tố thiên tai (do ảnh hưởng mưa lớn của bão số 8)". 

Theo cơ quan điều tra, "việc xác định nguyên nhân vụ sạt lở rất phức tạp, có liên quan đến nhiều yếu tố (thời tiết, địa chất, xây dựng…) đòi hỏi phải có sự tham gia đầy đủ của các cơ quan chuyên môn".

Do vậy, tháng 3-2019, cơ quan điều tra đã có công văn chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh Khánh Hòa "trao đổi quan điểm để xử lý vụ việc xảy ra tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú". Sau đó, tháng 5-2019, PC03 CAKH có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên - môi trường và Sở Xây dựng giới thiệu đơn vị chuyên môn xác định nguyên nhân vụ sạt lở. 

Đến nay, chỉ có Sở Tài nguyên - môi trường giới thiệu hai đơn vị chuyên môn. Còn Sở Xây dựng không trả lời, khi điều tra viên làm việc trực tiếp thì "Sở Xây dựng trả lời chưa thể giới thiệu đơn vị chuyên môn do sở không trực tiếp quản lý các đơn vị giám định".

Vì thế, theo cơ quan điều tra, mối quan hệ nguyên nhân - kết quả gây sạt lở dẫn đến hậu quả nêu trên chưa đủ căn cứ xác định dấu hiệu của tội "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại điều 298 Bộ luật hình sự. 

Ngày 27-5-2019, PC03 CAKH đã ra quyết định "tạm đình chỉ giải quyết tố giác về tội phạm theo quy định" vì việc xác minh, giải quyết đơn tố giác tội phạm của 7 công dân được nêu hết thời hạn quy định.

Sở Xây dựng nói không có lỗi

Trả lời về vấn đề này, chiều 20-9, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa Trần Văn Thọ cho biết hiện sở sẵn sàng giới thiệu cơ quan giám định xây dựng của tỉnh cho cơ quan điều tra. Nhưng về nguyên tắc, theo quy định, các cơ quan giám định (do Sở Xây dựng hoặc các đơn vị khác giới thiệu đều chỉ mang tính chất giới thiệu) để cơ quan điều tra tham khảo, xem xét lựa chọn hay bác bỏ. 

"Việc chọn cơ quan giám định nào là thuộc thẩm quyền và do cơ quan điều tra quyết định. Vì vậy, giả sử Sở Xây dựng không giới thiệu đơn vị giám định thì cũng không thể coi đó là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc điều tra. Vì cơ quan điều tra hoàn toàn có thẩm quyền trưng cầu đơn vị giám định theo luật định" - ông Thọ nêu quan điểm.

Mới đây, báo cáo gửi HĐND tỉnh của giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết "sau khi Sở Xây dựng có văn bản giới thiệu các đơn vị chuyên môn, PC03 CAKH sẽ tổ chức họp hội đồng các cơ quan, đơn vị chuyên môn do Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng giới thiệu và thực hiện các yêu cầu pháp lý để tiếp tục làm rõ vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật".

Luật sư Phan Bạch Mai, phó chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, khi đã xảy ra chết người thì về nguyên tắc là phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra. Còn việc có khởi tố bị can hay không còn phụ thuộc vào kết quả điều tra, xác minh theo quyết định khởi tố vụ án hình sự đó.

Vẫn chưa tái định cư cho người dân

Ngày 20-9, chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa Trần Văn Đông khẳng định: "Từ xưa tới nay, dù mưa lớn cỡ nào, khu vực núi Cô Tiên vẫn chưa bao giờ bị sạt lở". Nhiều người dân cũng cho rằng núi bị sạt lở có nguyên nhân do chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đào hồ bơi. Thế nhưng "đến nay nhiều gia đình có xe máy, ôtô, tài sản trong nhà bị hư hại vẫn còn thắc mắc, uất ức, khiếu nại vì cho rằng Công ty Thanh Châu không chịu bồi thường cho họ" - ông Đông nói.

Còn việc tái định cư cho người dân bị mất nhà, "chủ dự án Hoàng Phú cứ hứa hẹn và đến giờ thì… lơ luôn" - một người bị mất nhà bức xúc.

Chủ dự án trên núi Cô Tiên “thương lượng hỗ trợ” cho nạn nhân Chủ dự án trên núi Cô Tiên “thương lượng hỗ trợ” cho nạn nhân

TTO - Ngày 28-12, tổng giám đốc công ty chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã gặp đại diện tất cả gia đình nạn nhân vụ lở núi Cô Tiên, TP Nha Trang để “thương lượng hỗ trợ” cho các hộ bị thiệt hại.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận