Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Chủ dự án trên núi Cô Tiên “thương lượng hỗ trợ” cho nạn nhân

28/12/2018 21:27 GMT+7
Khu nhà dân đã bị chôn sập trong vụ sạt lở núi Cô Tiên, TP Nha Trang (Khánh Hòa)- Ảnh:PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ngày 28-12, tổng giám đốc công ty chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú đã gặp đại diện tất cả gia đình nạn nhân vụ lở núi Cô Tiên, TP Nha Trang để “thương lượng hỗ trợ” cho các hộ bị thiệt hại.

Chủ dự án trên núi Cô Tiên “thương lượng hỗ trợ” cho nạn nhân - Ảnh 1.

Khu nhà dân đã bị chôn sập trong vụ sạt lở núi Cô Tiên, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Hai cuộc gặp giữa tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu Nguyễn Thị Hoài Thanh - chủ dự án sạt lở trên núi Cô Tiên với các gia đình nạn nhân đều do UBND phường Vĩnh Hòa tổ chức và chứng kiến.

Cuộc gặp giữa chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú với các thân nhân của cả gia đình bốn người bị chết, trong vụ sạt lở núi Cô Tiên ngày 18-11-2018, đã được lập "biên bản thỏa thuận và cam kết". 

Theo biên bản, cả mẹ ruột của thầy giáo và mẹ ruột của cô giáo đã mất đều "đồng ý nhận số tiền mà Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu tự nguyện hỗ trợ là 2 tỉ đồng". Trong đó, có 1 tỉ đồng hỗ trợ tiền xây nhà làm nơi thờ cúng bốn nạn nhân đã mất; số tiền còn lại được chia làm hai sổ tiết kiệm cho thân nhân thầy và cô giáo đã mất, mỗi bên 500 triệu đồng.

Cũng theo biên bản, các thân nhân của gia đình thầy cô giáo đã mất cũng đồng ý thỏa thuận "trong thời gian chờ đợi kết quả của cơ quan điều tra, chúng tôi cam kết không thắc mắc, khiếu nại, khiếu kiện về sự cố sạt lở" đã xảy ra tại dự án trên núi Cô Tiên đối với Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu.

Vào chiều 28-12, tổng giám đốc công ty chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú - bà Nguyễn Thị Hoài Thanh cũng đã gặp các đại diện của 6 gia đình nạn nhân bị mất nhà, thiệt hại tài sản do sạt lở dự án trên núi Cô Tiên gây ra để "thương lượng hỗ trợ". Đó là các gia đình nạn nhân sạt lở núi Cô Tiên kêu "bị làm ngơ bồi thường" mà Tuổi Trẻ Online đã thông tin phản ánh.

Chủ dự án gây sạt lở núi Cô Tiên đã chấp nhận đưa ra lại mức hỗ trợ 3,5 triệu đồng/m2 nhà bị sập cho 6 hộ nạn nhân kể trên để xây lại nhà ở. Nhưng diện tích hỗ trợ cho mỗi hộ đều chỉ là 60m2 chứ không theo diện tích thực tế của từng nhà. 

Đó là mức hỗ trợ mà chủ dự án đã thống nhất với UBND phường Vĩnh Hòa ngay sau khi xảy ra tai nạn sạt lở ngày 18-11-2018 nhưng sau đó công ty đã thay đổi, đòi giảm xuống chỉ còn 150 triệu đồng/nhà.

Riêng ba hộ còn lại cũng bị thiệt hại nhà cửa trong vụ sạt lở núi Cô Tiên nhưng có giấy tờ nhà đất thì trước đó chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú cũng đã có thỏa thuận riêng về mức hỗ trợ là 3,6 triệu đồng/m2 nhà bị sập.

Chủ dự án trên núi Cô Tiên “thương lượng hỗ trợ” cho nạn nhân - Ảnh 2.

Những nhà dân đã bị hư hại, chôn sập dưới chân núi Cô Tiên, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đại diện 6 gia đình nạn nhân kể trên cho biết: "Tất cả 6 hộ bị mất nhà đều ghi nhận thiện chí hỗ trợ đã nêu (3,5 triệu/m2 nhà bị sập) của chủ dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú. Tuy nhiên, nếu có nhận tiền hỗ trợ đó thì các hộ dân cũng chưa có đất nơi nào để xây lại nhà ở nên chưa thể nhận tiền của công ty. Vì dân muốn xây dựng lại nhà ngay trên đất cũ của mình dưới chân núi Cô Tiên nhưng hiện tại chính quyền địa phương cho biết là không được phép".

Vì vậy, các gia đình nạn nhân được nêu và cả lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hòa cũng đều tiếp tục đề nghị Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu xem xét mua lại toàn bộ diện tích đất dưới chân núi Cô Tiên của từng hộ theo giá thực tế, để dân tự tìm nơi ở khác. 

Theo bà Thanh, giải pháp đó khả năng công ty không thể đáp ứng được. Vì vậy, các hộ dân đã đề nghị chủ dự án khu nhà ở Hoàng Phú cùng UBND phường Vĩnh Hòa có giải pháp, kiến nghị UBND TP Nha Trang và tỉnh Khánh Hòa để sớm có đất tái định cư cho dân làm lại nhà ở, ổn định cuộc sống làm ăn trước Tết âm lịch sắp đến.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận