Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

SASAC khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn

09/07/2019 20:50 GMT+7

TTO - Uỷ ban Quản lý, giám sát tài sản nhà nước (SASAC) Trung Quốc khẳng định đập Tam Hiệp không có gì bất ổn, sau khi có thông tin con đập bị biến dạng.

SASAC khẳng định đập Tam Hiệp vẫn an toàn - Ảnh 1.

Ảnh con đập biến dạng lan truyền trên mạng Trung Quốc - Ảnh: Twitter

Tờ Caixin Global ngày 9-7 dẫn tuyên bố chính thức từ SASAC khẳng định vấn đề nằm ở bức ảnh vệ tinh chụp bằng Google Maps, nguồn gốc của những thông tin lan truyền thời gian qua.

Theo cơ quan này, việc chụp ảnh vệ tinh "đòi hỏi phải sử dụng mô hình độ cao bề mặt, dữ liệu tham khảo chính xác và thuật toán hiệu chỉnh hình học chính xác" để có được những hình ảnh đúng nhất. Còn "nếu dữ liệu tham khảo và thuật toán không chính xác sẽ làm thay đổi hình ảnh".

SASAC cho biết, hồi 4-2019 phần móng đập Tam Hiệp dịch chuyển 1,45mm theo chiều dọc và từ -0,24mm đến 4,63mm theo chiều ngang nhưng khẳng định những thông số này đều nằm trong mức cho phép.

Tờ Caixin Global cũng dẫn lời một số nhà phân tích đồng ý rằng hình ảnh từ Google Maps không chính xác.

Những ngày qua, bức ảnh đập Tam Hiệp bị biến dạng đang thu hút sự chú ý của truyền thông cả trong lẫn ngoài Trung Quốc.

Hôm 1-7, một tài khoản Twitter của Trung Quốc đăng tải hai bức ảnh so sánh đập Tam Hiệp. Trong đó có bức ảnh cho thấy con đập đang bị biến dạng rõ rệt. 

Tài khoản này thậm chí cảnh báo nếu con đập bị vỡ thì sẽ gây thảm họa cho "một nửa Trung Quốc".

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) dẫn lời công ty vận hành đập cho biết đập Tam Hiệp vẫn an toàn và đang hoạt động bình thường. 

Một hình ảnh khác của đập Tam Hiệp do vệ tinh Gaofen-6 chụp được Tập đoàn Khoa học và công nghệ hàng không Trung Quốc công bố hôm 4-7 trên Weibo cho thấy con đập không có dấu hiệu biến dạng.

"Đập Tam Hiệp là dự án an toàn tuyệt đối, có thể tồn tại tới 1.000 năm. Ngoài trọng lực, không có ngoại lực nào, kể cả lũ lụt hay động đất, có thể làm con đập biến dạng", Guo Xun, nhà nghiên cứu tại Viện Cơ học kỹ thuật thuộc Cục Quản lý động đất Trung Quốc tại Bắc Kinh nói với Thời báo Hoàn Cầu.

Đập Tam Hiệp là đập nước lớn nhất thế giới, chặn sông Trường Giang ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Do đó, khi hai bức ảnh được đăng tải, cư dân mạng vô cùng lo ngại thảm cảnh đập vỡ.

Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc có bị biến dạng? Đập Tam Hiệp ở Trung Quốc có bị biến dạng?

TTO - Bức ảnh đập Tam Hiệp (Trung Quốc) bị biến dạng đang thu hút sự chú ý của truyền thông cả trong lẫn ngoài Trung Quốc. Mới đây, công ty vận hành đập lên tiếng bác tin đồn, cho biết công trình vẫn hoạt động bình thường. Sự thật ra sao?

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận