06/12/2022 15:59 GMT+7

Sắp có đường sách Thủ Đức 'gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ'

LAM ĐIỀN
LAM ĐIỀN

TTO - Đường sách Thủ Đức sẽ có quy mô 15 gian hàng, được thiết kế trong không gian hiện đại trên đường Hồ Thị Tư, tổng chiều dài 206 mét.

Sắp có đường sách Thủ Đức gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ - Ảnh 1.

Toàn cảnh đường sách Thủ Đức theo phối cảnh thiết kế trên tuyến đường Hồ Thị Tư - Ảnh: Vũ Hà Tuệ cung cấp

Thông tin ban đầu về đường sách thành phố Thủ Đức vừa được công bố tại cuộc họp sáng 6-12. Trước đó, đề án đường sách thành phố Thủ Đức đã được UBND thành phố Thủ Đức ban hành theo quyết định ngày 25-11-2022.

Tại cuộc họp sáng nay, các nhà xuất bản, các công ty sách và đại diện các cơ quan liên quan của Thủ Đức và Đường sách TP.HCM cùng lắng nghe phần thuyết minh thiết kế từ kiến trúc sư Vũ Hà Tuệ và các cộng sự. Đồng thời, ông Lê Hoàng - phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP.HCM - cũng giới thiệu quy mô và các nội dung dự kiến của đường sách Thủ Đức.

Theo thiết kế, các gian hàng của đường sách Thủ Đức rộng 40m2, gấp đôi diện tích các gian hàng tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM). Bên cạnh đó còn có một không gian văn hóa Hồ Chí Minh và không gian cà phê sách.

Kiến trúc sư Vũ Hà Tuệ cho biết khi nhận thiết kế đường sách Thủ Đức, anh đã lấy cảm hứng từ những nét đặc thù trong không gian cư trú của người dân Nam Bộ, đặc biệt là vùng sông nước để tạo các điểm nhấn cho đường sách ở đây. 

Đó chính là tranh thủ bố cục dải vườn hoa dọc suốt trước các gian hàng, đường sách sẽ bố trí các chiếc cầu cách quãng - hình ảnh quen thuộc trước mỗi nhà ở miền Tây Nam Bộ với đặc thù từ đường lộ vào nhà phải qua chiếc cầu nhỏ vì thường có con rạch chảy phía trước.

"Chiếc cầu được lắp đặt như điểm nhấn, đẹp và có thể dùng để đi qua khu vực vườn hoa, nhưng cũng sẽ là điểm để các bạn trẻ đến chụp hình lưu niệm", Vũ Hà Tuệ chia sẻ.

Sắp có đường sách Thủ Đức gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ - Ảnh 2.

Mặt tiền các gian hàng và những chiếc cầu cách điệu bắc qua vườn hoa - Ảnh: Vũ Hà Tuệ cung cấp

Một sân khấu có sức chứa hơn 100 người cũng được thiết kế mái hình đa giác độc đáo. Lợi thế của đường sách Thủ Đức là diện tích rộng hơn đường sách Nguyễn Văn Bình, nên các không gian dành cho triển lãm tranh, sách, hoặc tổ chức các sự kiện sinh hoạt trước mỗi gian hàng thuận tiện hơn, hứa hẹn sẽ sinh động hơn khi đường sách đi vào hoạt động.

Sắp có đường sách Thủ Đức gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ - Ảnh 3.

Sân khấu đường sách nối liền với các gian hàng - Ảnh: Vũ Hà Tuệ cung cấp

Phía Thủ Đức trong đề án đường sách cũng cho biết sở dĩ chọn cung đường Hồ Thị Tư (hai đầu giáp đường Lê Văn Việt và Ngô Quyền) làm đường sách do lẽ nơi đây là trung tâm khu dân cư, lại vốn là nơi thường xuyên tổ chức hội hoa xuân, hội chợ thương mại; sát bên cạnh là Nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức, lại có kết nối với nhiều trường đại học trong cự ly gần, nên tiềm năng về sức mua và sự quan tâm đến các hoạt động về sách là đáng kể.

Sắp có đường sách Thủ Đức gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ - Ảnh 4.

Lợi thế của đường sách Thủ Đức là không gian rộng có thể tổ chức nhiều loại hình sự kiện - Ảnh: Vũ Hà Tuệ cung cấp

Đường sách thành phố Thủ Đức được thực hiện với danh nghĩa tổ chức là UBND thành phố Thủ Đức; đơn vị thực hiện là Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa thành phố Thủ Đức; đơn vị tham gia quản lý và điều hành hoạt động là Công ty TNHH Đường sách TP.HCM. Theo ông Lê Hoàng, việc lắp đặt đường sách Thủ Đức cũng theo phương thức xã hội hóa.

Dự kiến ngày 28-12 tới đây sẽ khởi công lắp đặt đường sách Thủ Đức, và kỳ vọng hoàn tất kịp khánh thành vào tháng 4-2023, đúng vào dịp Ngày Sách Việt Nam (21-4).

Sắp có đường sách Thủ Đức gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ - Ảnh 5.

Đường sách Thủ Đức được thiết kế theo phương châm giữ nguyên cây xanh hiện hữu và có thêm giải pháp che nắng - Ảnh: Vũ Hà Tuệ cung cấp

Khánh thành đường sách đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long Khánh thành đường sách đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Ngày 19-11, UBND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khánh thành Đường sách TP Cao Lãnh trong khuôn viên công viên Văn Miếu, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh trong và ngoài tỉnh tới thưởng lãm với hàng chục ngàn đầu sách phong phú.

LAM ĐIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: TP Thủ Đức