09/11/2022 21:37 GMT+7

Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy

Bài và ảnh: HUỲNH VY
Bài và ảnh: HUỲNH VY

TTO - Hàng trăm độc giả yêu mến nhà văn Pháp Marc Levy đã đến chật kín Đường sách TP.HCM để gặp gỡ, giao lưu và xin chữ ký tác giả nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt cuốn sách 'Hoàng hôn của bầy mãnh thú' chiều tối 9-11.

Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy - Ảnh 1.

Từ sớm, rất đông khán giả đã đến kín Đường sách để gặp gỡ nhà văn Pháp Marc Levy

Không chỉ thu hút đông đảo bạn trẻ, buổi giao lưu còn có những độc giả tóc đã bạc trắng, có những bạn nhỏ ôm sách theo chân mẹ, có bạn bay từ Hà Nội vào TP.HCM chỉ để được gặp mặt thần tượng mà bạn xem là "mối tình đầu" từ hơn 20 năm trước... 

Tất cả đều háo hức được nghe "ông hoàng lãng mạn nước Pháp" chia sẻ về những câu chuyện của mình bằng tiếng Pháp với chất giọng trầm ấm.

Đáp lại tình cảm đặc biệt đó, nhà văn đã dành thời gian tâm sự thân tình cùng độc giả, chia sẻ về cách ông tìm cảm hứng để sáng tạo nên những tác phẩm tâm đắc, và đứng ký tặng liên tục suốt hơn một tiếng đồng hồ cho tất cả mọi người sau buổi trò chuyện. 

Tôi thấy được tình yêu lớn các bạn dành cho Mọi điều ta chưa nói

Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy - Ảnh 2.

Nhà văn Marc Levy (giữa) chia sẻ niềm vui khi được bạn đọc yêu thích và hứa hẹn sẽ trở lại Việt Nam

Đạo diễn - biên kịch Việt Linh tiết lộ nhà văn đã cười nhiều hơn sau hai ngày ở Việt Nam. Ông cũng "ngoéo tay" đồng ý có thể sẽ trở lại nếu có những tác phẩm mới chuyển thể từ tiểu thuyết của ông, hoặc khi sân khấu Hồng Hạc mang vở kịch Mọi điều ta chưa nói đi lưu diễn trong nước.

Trong số các độc giả giao lưu cùng nhà văn, gây ấn tượng nhất là một bạn mặc nguyên đồng phục shipper ngồi hàng ghế đầu. Bạn ôm theo hai quyển sách yêu thích, chăm chú lắng nghe nhà văn trò chuyện và khi được đặt câu hỏi, bạn xin phép ban tổ chức không cần dịch: "Em sẽ hỏi luôn tác giả bằng tiếng Pháp ạ!".

Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy - Ảnh 3.

Bạn nam mặc đồng phục shipper nhận được tràng pháo tay tán thưởng khi đặt câu hỏi bằng tiếng Pháp

Khi được hỏi lý do tại sao ông trở lại Việt Nam lần thứ hai chỉ để xem kịch chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên Mọi điều ta chưa nói, nhà văn hỏi lại: "Tại sao không? Khi tôi ở văn phòng và nhận được email của đạo diễn Việt Linh, người đã dành thời gian đọc tiểu thuyết của tôi và chuyển thể sang một kịch bản đầy tâm huyết, tôi thấy mình nhất định phải sang xem. Vở kịch rất xúc động, và tôi thấy được tình yêu to lớn mà các bạn dành cho vở kịch này. 

Các nhân vật của tôi trên sân khấu thoại bằng tiếng Việt, nhưng chỉ 3 phút sau khi kịch bắt đầu, tôi đã nhận ra ngay ai đóng vai gì trong tác phẩm của mình. Tôi nhận ra văn học giúp chúng ta vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ. Những tâm tình mà các nhân vật trong kịch chuyên chở, ta có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu. Ở đâu cũng có những ông bố đầy tình cảm với con như Anthony với Julia, ở Việt Nam cũng thế!" - nhà văn chia sẻ. 

Trả lời câu hỏi của cây bút Trác Thúy Miêu, rằng nếu ông cũng như nhân vật trong quyển Mọi điều ta chưa nói, chỉ còn bảy ngày trên đời, ông sẽ làm gì, nhà văn khẳng định: "Tôi sẽ dành bảy ngày để yêu thương và được yêu thương.

Khi còn bé, tôi sống ở một ngôi làng miền Nam nước Pháp, có một bức tượng cưỡi ngựa. Bà tôi nói: con người tưởng bức tượng là mãi mãi, con có thấy bồ câu làm gì với sự mãi mãi đó không? Mỗi ngày, không lúc nào tôi không nhớ bà dù bà mất 30 năm. Đó là sự mãi mãi, là khi nào chúng ta còn tồn tại trong lòng những người yêu thương".

Tìm thấy chính mình trong mối quan hệ với người khác

Về những tác phẩm của mình, nhà văn cho biết quyển tiểu thuyết khiến ông trăn trở nhất là Những đứa con của tự do, vì nhân vật chính trong đó là bố của Marc Levy. Năm 18 tuổi, ông tham gia kháng chiến chống phát xít Đức và phải chịu nhiều tra tấn, tù đày. Viết lại câu chuyện khiến nhà văn ý thức sâu sắc những khổ đau của bố ông. Đó là cả một thách thức.

Với tác phẩm mới Hoàng hôn của bầy mãnh thú, nhà văn cho biết đây là một câu chuyện được dẫn từ chín nhân vật thay vì chỉ một hoặc hai nhân vật như các tiểu thuyết trước đây. 

Chín nhân vật này vừa là những thanh niên bình thường, lại vừa là những hacker "mũ trắng" dùng tài năng của mình để chống lại những thế lực xấu trong thế giới hiện đại. Ông cũng nhấn mạnh tất cả những nhân vật trong tác phẩm này đều xuất phát từ những câu chuyện có thật.

Nhà văn cũng tâm sự sáu năm làm việc trong hội Chữ thập đỏ đóng vai trò xuyên suốt trong cuộc đời ông. Khi ông còn nhỏ, ông rất tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi về sự tồn tại của bản thân mình, nhưng đến lớn vẫn không giải đáp được. 

Đến lúc làm việc cho một tổ chức nhân đạo, ông nhận ra khi mình giúp đỡ người khác, những vấn đề của ông dần được tự giải quyết, và ông tìm thấy chính mình trong mối quan hệ với người khác. Đó cũng là một lời khuyên ông dành cho các bạn trẻ có nhiều thắc mắc như mình.

Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy - Ảnh 4.

Nhà văn Marc Levy kiên nhẫn đứng ký tặng độc giả suốt hơn một tiếng đồng hồ. Với mỗi người đợi ký tặng, ông đều chu đáo ghi tên và gửi lời cảm ơn.

Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy - Ảnh 5.

Nhà văn vui vẻ chụp ảnh selfie cùng đông đảo độc giả Việt Nam

Độc giả đến kín Đường sách gặp nhà văn Marc Levy - Ảnh 6.

Các bạn đứng xếp hàng đợi Marc Levy ký tặng quyển sách mới nhất

Nhà văn Pháp Marc Levy xúc động khi xem kịch Nhà văn Pháp Marc Levy xúc động khi xem kịch 'Mọi điều ta chưa nói'

TTO - Sau gần 3 giờ tập trung xem vở kịch 'Mọi điều ta chưa nói' tại Nhà hát TP.HCM tối 7-11, dù đã rất muộn, nhà văn Pháp Marc Levy vẫn nán lại chung vui cùng ê kíp của sân khấu Hồng Hạc và chụp ảnh, ký tên cho các khán giả đã đợi ông.

Bài và ảnh: HUỲNH VY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên