27/10/2022 06:51 GMT+7

Nhà văn Marc Levy sang Việt Nam xem kịch

HUỲNH VY
HUỲNH VY

TTO - Nhà văn Marc Levy dự kiến sẽ sang Việt Nam từ sáng sớm 7-11 và rời đi tối 10-11 để tham dự ba buổi ra mắt vở kịch 'Mọi điều ta chưa nói' của sân khấu Hồng Hạc tại TP.HCM.

Nhà văn Marc Levy sang Việt Nam xem kịch - Ảnh 1.

Kịch "Mọi điều ta chưa nói" được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Marc Levy - Ảnh: Sân khấu Hồng Hạc

Đó là tin vui mà đạo diễn - biên kịch Việt Linh vừa chia sẻ cùng khán giả sau thời gian hồi hộp chờ đợi.

4 buổi giao lưu cùng khán giả

"Khi gửi email và kịch bản bằng tiếng Anh của vở 'Mọi điều ta chưa nói' chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Marc Levy cho ông để xin bản quyền, tôi không dám mong sẽ nhận được phản hồi, càng bất ngờ hơn khi ông chia sẻ đồng cảm và hứng thú với kịch bản. Ông không chỉ tặng tác quyền diễn 10 suất đầu tiên, mà còn nhã ý sang Việt Nam dự buổi ra mắt kịch. Với tôi, không gì hạnh phúc và tự hào hơn" - đạo diễn Việt Linh, "bà bầu" của sân khấu Hồng Hạc, tâm sự.

Theo Việt Linh, nhiều tác phẩm nổi bật của Marc Levy đã được chuyển thể thành phim nhưng chưa từng lên sân khấu. Cách đây ba năm, cũng có một nhà hát Pháp từng xin chuyển thể kịch nhưng chưa có tác phẩm. Việc ông ưu ái cho một biên kịch Việt Nam chưa từng gặp mặt có lẽ xuất phát từ sự tử tế và đôi chút tò mò muốn xem sách của mình khi chuyển thể thành chính kịch sẽ thế nào.

Sau lời hứa đặc biệt là cả một hành trình thu xếp dày công để Marc Levy có thể sang Việt Nam, vì ông đang quá bận với lịch trình ra mắt quyển sách mới. Ngày ra mắt vở "Mọi điều ta chưa nói" cũng được biên kịch Việt Linh ưu tiên sắp xếp theo thời gian rảnh của nhà văn, vì ông chỉ có đúng bốn ngày ít ỏi có mặt tại Việt Nam, và đến tận giữa cuối tháng 10, nhà văn mới xin xong visa...

Trong bốn ngày tại TP.HCM, nhà văn Marc Levy sẽ có mặt và giao lưu cùng khán giả trong các suất diễn lúc 19h30 ngày 7-11 ở Nhà hát TP.HCM, suất diễn ngày 8-11 dành cho sinh viên ĐH Văn Lang, suất diễn lúc 19h30 ngày 9-11 ở Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. 

Ngoài ra, ông sẽ dành một giờ để giao lưu cùng độc giả lúc 16h ngày 9-11 tại Đường sách TP.HCM. Ngày 10-11, nhà văn và đạo diễn Việt Linh có buổi giao lưu về việc chuyển thể kịch từ tiểu thuyết lúc 10h tại Sun Life Flagship trước khi ông tạm biệt Việt Nam. 

Đáp lại tấm lòng của nhà văn, hành trình đón tiếp ông ở TP.HCM nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhiều đơn vị.

Câu chuyện xúc động về tình yêu và tình cha con

Tiểu thuyết "Mọi điều ta chưa nói" là một câu chuyện xúc động về tình yêu và tình cha con. Vài ngày trước lễ cưới, Julia nhận được điện thoại từ thư ký riêng của cha. Đúng như cô dự cảm, người cha doanh nhân thành đạt nhưng xa cách con gái không thể tới dự. Nhưng lần này, cha cô có lý do chính đáng: ông đã qua đời. 

Sau tang lễ, Julia phát hiện người cha luôn đột ngột xuất hiện và đảo lộn cuộc đời cô vẫn còn một bất ngờ nữa dành cho con gái. Từ đây, cô bắt đầu hành trình kỳ lạ cùng người cha quá cố, gặp lại người tình cũ từng bị cha ly gián, và rốt cuộc nhận ra cha đã yêu mình đến nhường nào...

Ra mắt năm 2008, đây là tác phẩm thứ 8 và là cuốn sách mang đậm dấu ấn Marc Levy nhất. Sách trở thành hiện tượng tại Pháp khi bán đến 400.000 bản sau hai tuần phát hành.

Vở chính kịch cùng tên được sân khấu Hồng Hạc chuyển thể thành kịch bản tiếng Việt với phụ đề tiếng Anh do Việt Linh biên kịch, Việt Linh và Lê Chi Na đồng đạo diễn cùng sự tham gia của nhạc sĩ Nguyễn Công Phương Nam, họa sĩ Tomy Trương và dàn diễn viên gồm Công Danh, Lê Chi Na, Samuel An, Đinh Mạnh Phúc, Tăng Trọng Thắng, Thái Điền, Hải Nguyên, bé Nhật Linh...

Việc gói ghém một câu chuyện lớn từng được chuyển thể thành phim nhiều tập sang một vở kịch dài khoảng hai tiếng rưỡi là một thử thách cho cả ê kíp, nhưng sau buổi phúc khảo ngày 18-10 vừa qua, vở được NSND Trần Ngọc Giàu - chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM - đánh giá cao. 

Cùng với sự góp mặt của nhà văn Marc Levy, ba buổi công diễn vở kịch "Mọi điều ta chưa nói" hứa hẹn mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tiểu thuyết gia Pháp đương đại được đọc nhiều nhất

Marc Levy sinh năm 1961, là nhà văn Pháp gốc Do Thái. Sau quyển sách đầu tay "Nếu em không phải một giấc mơ" ra mắt năm 1991, trung bình mỗi năm ông ra một quyển sách mới với phong cách "lãng mạn siêu thực" và những cốt truyện ly kỳ hấp dẫn. Sách của ông được dịch sang 49 thứ tiếng và hầu hết đều trở thành sách bán chạy. Đến nay, toàn bộ 20 tác phẩm của Marc Levy đều được dịch sang tiếng Việt, một số quyển đã được tái bản nhiều lần.

Marc Levy 1(Read-Only)

Ông là tiểu thuyết gia Pháp đương đại được đọc nhiều nhất trên thế giới, cũng là nhà văn nước ngoài đầu tiên có fanclub tại Việt Nam và từng sang thăm Việt Nam năm 2008. Ngoài viết văn, Marc Levy còn tham gia làm đạo diễn cho một số bộ phim.

Marc Levy: Nếu văn chương không phải một giấc mơ Marc Levy: Nếu văn chương không phải một giấc mơ

TTO - Năm 2015, Marc Levy trình làng cuốn tiểu thuyết thứ mười lăm, cuốn sách mới nhất của ông với tên gọi “Elle et lui” (Cô ấy và anh). Ông là nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất trong lịch sử và cũng là một trong những nhà văn được độc giả trẻ ở Việt Nam yêu thích nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận