Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Nhà văn Pháp Marc Levy xúc động khi xem kịch 'Mọi điều ta chưa nói'

08/11/2022 06:28 GMT+7

TTO - Sau gần 3 giờ tập trung xem vở kịch 'Mọi điều ta chưa nói' tại Nhà hát thành phố tối 7-11, dù đã rất muộn, nhà văn Pháp Marc Levy vẫn nán lại chung vui cùng ê kíp của sân khấu Hồng Hạc và chụp ảnh, ký tên cho các khán giả đã đợi ông.

Nhà văn Pháp Marc Levy xúc động khi xem kịch Mọi điều ta chưa nói - Ảnh 1.

Nhà văn đã đáp chuyến bay đến TP.HCM vào sáng 7-11 để kịp góp mặt trong buổi công diễn vở kịch "Mọi điều ta chưa nói" tối cùng ngày tại Nhà hát TP.HCM - Ảnh: HUỲNH VY

Lần đầu tiên xem một tác phẩm của mình được chuyển thể thành kịch trên sân khấu, mà lại diễn ở tận Việt Nam và thoại bằng tiếng Việt (có phụ đề tiếng Anh), nhà văn bày tỏ niềm vui và cảm kích đến toàn bộ ê kíp: "Merci. Bravo!".

Ông cũng bày tỏ sự tán thưởng đặc biệt dành cho Lê Chi Na, đồng đạo diễn kiêm nữ chính của vở kịch.

Khi được đạo diễn Việt Linh hỏi ông có hình dung ra những khó khăn của ê kíp phải chuyển thể và gói ghém một câu chuyện dài 350 trang thành một vở kịch gần 3 tiếng trên sân khấu, nhà văn Marc Levy cười và bày tỏ rất đồng cảm, vì bản thân ông cũng là một đạo diễn.

Với quyển Mọi điều ta chưa nói, ông đã thực hiện một bộ phim truyền hình dài đến 9 tập (sắp chiếu tại Việt Nam).

Trong đó, nhà văn vừa đạo diễn vừa vào vai Stanley - người bạn thân của nữ chính Julia. Ông cũng đến bắt tay diễn viên đóng vai Stanley của sân khấu Hồng Hạc và hóm hỉnh nhận xét: "Tôi già hơn bạn ấy nhiều!".

Nhà văn Pháp Marc Levy xúc động khi xem kịch Mọi điều ta chưa nói - Ảnh 2.

Nhà văn Marc Levy đồng cảm và đánh giá cao nỗ lực của sân khấu Hồng Hạc khi chuyển thể tác phẩm của ông - Ảnh: HUỲNH VY

Trao đổi thêm cùng Tuổi Trẻ Online trên đường trở về nghỉ ngơi, nhà văn cho biết ông tâm đắc ba điều về vở kịch: đạo diễn xuất sắc, diễn xuất ấn tượng và âm nhạc xúc động. Kịch được chuyển thể ngắn gọn, súc tích và rất trung thành với nội dung của tiểu thuyết.

"Tôi đã thấy được những nhân vật trong tác phẩm của mình qua màn trình diễn của các bạn trên sân khấu. Có nhiều khoảnh khắc khiến tôi cảm động, và nhiều khán giả có vẻ cùng cảm nhận như tôi. Dù vở rất dài nhưng mọi người vẫn xem đến cuối và thể hiện sự xúc động" - nhà văn chia sẻ.

Với đạo diễn - biên kịch Việt Linh, sự xuất hiện của nhà văn là một món quà "từ trên trời rớt xuống". Dù lịch trình bận rộn, ông vẫn giữ lời hứa sang Việt Nam và góp mặt trong 3 buổi công diễn vở kịch Mọi điều ta chưa nói khiến bà rất cảm động và vinh dự.

cũng chia sẻ niềm vui khi thấy nhiều khán giả xúc động và có cả những tiếng cười đúng lúc, chứng tỏ mọi người đã xem kịch rất tập trung.

Nhà văn Pháp Marc Levy xúc động khi xem kịch Mọi điều ta chưa nói - Ảnh 3.

"Mọi điều ta chưa nói" là một câu chuyện xúc động về tình yêu và tình cha con - Ảnh: HUỲNH VY

"Nhà văn Marc Levy là thần tượng văn học của mình từ hồi còn nhỏ. Mình đã đọc khá nhiều tác phẩm của ông, hầu hết đều viết về tình yêu hay tình cảm lứa đôi, nên tác phẩm này khá đặc biệt.

Vở kịch chuyển thể khiến mình cảm động khi nói về tình cha con và sự bất đồng giữa các thế hệ, cùng tình yêu và những nuối tiếc giữa quá khứ và hiện tại.

Mình xúc động nhất với phân cảnh ba chị Julia đọc được bức thư mà mẹ chị viết cho con gái khi bà đã dần mất trí nhớ vì bị Alzheimer.

Bà không nhớ người chồng hiện tại mà chỉ nhớ con gái, và những ký ức cùng chồng ngày xưa" - khán giả Mai Anh chia sẻ trong lúc đợi chụp ảnh cùng thần tượng. Cô cũng cảm kích vì nhà văn rất có tâm với khán giả và fan hâm mộ tại Việt Nam.

Nhà văn Pháp Marc Levy xúc động khi xem kịch Mọi điều ta chưa nói - Ảnh 4.

Một trong những phân cảnh lấy nước mắt khán giả trong vở "Mọi điều ta chưa nói"

Còn với hai mẹ con chị Thúy Phạm và bé Thảo Nguyên, đây là một trải nghiệm đầy cảm xúc. "Khi đọc lời giới thiệu của sân khấu Hồng Hạc về vở kịch và tìm hiểu thêm về tác phẩm, mình rất thích tính nhân văn và thông điệp trong đó nên đã dẫn con gái theo.

Cả hai mẹ con đều xúc động. Càng cảm động hơn khi thấy nhà văn dành thời gian sang Việt Nam giao lưu cùng khán giả".

Dù vở kịch kết thúc lúc gần 23h, một khán giả khác - bạn Thái Bùi vẫn nuối tiếc bày tỏ: "Em ấn tượng bởi cốt chuyện và lời thoại, sao một người có thể nghĩ ra tất cả những câu thoại chu đáo đến từng chi tiết nhỏ cho từng nhân vật đến như vậy?

Ban đầu, nhịp kịch khá chậm, nhưng càng về sau càng được đẩy nhanh hơn. Em không thấy vở dài, khi đến cuối, em còn tiếc và mong kịch dài thêm chút nữa".

Sau đêm công diễn Mọi điều ta chưa nói tối 7-11 tại Nhà hát TP.HCM, nhà văn Marc Levy sẽ dự suất diễn tối 8-11 dành cho sinh viên ĐH Văn Lang và tối 9-11 ở Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Ông cũng giao lưu với độc giả lúc 16h30 chiều 9-11 tại Đường sách TP.HCM và lúc 10h sáng ngày 10-11 tại Sun Life Flagship trước khi tạm biệt Việt Nam.

Nhà văn Marc Levy sang Việt Nam xem kịch Nhà văn Marc Levy sang Việt Nam xem kịch

TTO - Nhà văn Marc Levy dự kiến sẽ sang Việt Nam từ sáng sớm 7-11 và rời đi tối 10-11 để tham dự ba buổi ra mắt vở kịch 'Mọi điều ta chưa nói' của sân khấu Hồng Hạc tại TP.HCM.

HUỲNH VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận