29/03/2013 18:47 GMT+7

Sao Paulo có thể rắc rối vì xây sân chậm

ĐỨC TOÀN
ĐỨC TOÀN

TTO - Các nhà thầu xây sân vận động diễn ra trận khai mạc World Cup 2014 tại Sao Paulo (Brazil) đe dọa ngừng xây vì không được vay tiền.

TTO - Các nhà thầu xây sân vận động diễn ra trận khai mạc World Cup 2014 tại Sao Paulo (Brazil) đe dọa ngừng xây vì không được vay tiền.

Sân vận động Itaquerao ở miền đông thành phố Sao Paulo được hoạch định là nơi diễn ra trận đấu khai mạc World Cup vào tháng 6-2014.

Tuy nhiên, các nhà thầu của công trình này đang giận dữ vì chưa nhận được khoản vay 400 triệu reais (200 triệu USD) như ngân hàng nhà nước đã hứa và đe dọa ngừng xây.

Nếu quá trình xây dựng bị hoãn thì chính phủ và FIFA buộc phải xem xét tìm địa điểm khác tại Sao Paulo để tổ chức trận đấu mở đầu World Cup. Hoặc một kịch bản tồi tệ hơn: Sao Paulo bị loại khỏi danh sách các địa điểm tổ chức giải bóng đá lớn nhất thế giới.

Sân vận động Itaquerao có tổng chi phí 820 triệu reais, sức chứa 48.000 người cùng 20.000 ghế phụ, được trang bị màn hình khổng lồ.

Ông Andres Sanchez - nguyên chủ tịch câu lạc bộ bóng đá giàu nhất Brazil Corinthians và là một trong hai nhà thầu công trình này - cho biết sẽ tổ chức đình công trong vài tuần tới trừ phi Ngân hàng Phát triển kinh tế - xã hội quốc gia (BNDES) giải ngân khoản vay đã được phê chuẩn.

Theo ông Sanchez, nếu khoản tài chính bổ sung không được giải ngân kịp thời thì sân Itaquerao vẫn hoàn thành nhưng kém hoành tráng hơn và không đủ tiêu chuẩn đối với một trận đấu của World Cup.

Công trình Itaquerao ngay từ đầu đã gây tranh cãi. Sân vận động này xây tại khu vực tương đối nghèo trong thành phố Sao Paulo để kích thích phát triển. Tuy nhiên, sân Itaquerao cách trung tâm thành phố tới 16km, xung quanh sân lại là những khu vực nguy hiểm nhất thành phố.

Sân vận động Itaquerao không phải là rắc rối duy nhất trong công tác tổ chức World Cup tại Brazil. FIFA từng lên tiếng về tiến độ thi công tại một số sân vận động trên 12 thành phố đăng cai của Brazil, đặc biệt là địa điểm cho trận chung kết ở Rio de Jainero. Một số dự án giao thông phục vụ World Cup như tuyến đường sắt tại sân bay nội địa ở Sao Paulo gặp trục trặc và có thể không kịp đi vào hoạt động cho đến khi giải đấu kết thúc.

Phần lớn người dân Brazil tin tưởng những công trình World Cup sẽ sớm hoàn thành. Tuy nhiên ông Sanchez, từ góc nhìn người trong cuộc, dự đoán khoảng 4 thành phố có khả năng không được tổ chức World Cup vì vấn đề chậm trễ thi công.

ĐỨC TOÀN

(Theo Reuters, Wall Street Journal)

ĐỨC TOÀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên