Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Sao để điểm tập kết rác 'lồ lộ' bên đường!?

18/10/2019 09:15 GMT+7

TTO - Nhiều điểm trung chuyển rác nằm ngay lòng đường, cạnh trường học, quán ăn, khu dân cư ở TP.HCM... gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông. Đặc biệt nhiều điểm tập kết rác gây ô nhiễm, mùi hôi khiến nhiều người dân khó chịu, phản ảnh.

Sao để điểm tập kết rác lồ lộ bên đường!? - Ảnh 1.

Các xe rác trải dài trên đường Phan Chu Trinh (quận Bình Thạnh) khiến người dân di chuyển qua đoạn đường này khó chịu bởi mùi hôi thối - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại các tuyến đường như: Phan Văn Trị, Bình Quới, Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), đường Hoàng Sa (quận 3), Quốc Hương (quận 2), đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức)... cứ mỗi buổi chiều lại biến thành nơi tập kết rác. 

Xe rác dân lập tập kết thành hàng dài, nhiều xe không che đậy, chảy nước rỉ rác xuống đường, mùi xú uế xông ra nồng nặc khiến người đi đường bịt mũi, lắc đầu...

Rác bủa vây đường phố

Ông P.V.L., người dân buôn bán đối diện điểm tập kết rác nằm tại đường Phan Văn Trị, quận Bình Thạnh, bức xúc: "Chỗ này tập kết rác hơn 5 năm rồi, từ lúc có điểm này quán ăn của tôi ít người vào ăn hẳn đi. Có ai mà muốn vừa ăn vừa ngửi mùi rác đâu, mỗi lần có gió mùi hôi nồng nặc không tả được".

Tại bãi tập kết rác ở đường Bình Quới, Phan Chu Trinh (quận Bình Thạnh), các xe rác "họp" ngay gần khu chung cư và chợ. Rác thải sinh hoạt được vận chuyển tới đây bằng các xe ba gác của lực lượng thu gom rác dân lập. Các xe này không đạt quy chuẩn nên nước rác từ xe rỉ theo các khe hở, chảy xuống rồi tràn ra, loang lổ trên mặt đường.

Tương tự, trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) đoạn gần dạ cầu Sài Gòn cũng tồn tại một điểm tập kết rác lớn. Chiều 16-10, chúng tôi ghi nhận hàng chục xe rác từ nhiều nơi liên tục chạy đến giao rác rồi chạy đi. Khi chưa có xe ép thu gom, các xe rác này dừng hàng dài để đợi, chiếm trọn một phần đường gây mất an toàn giao thông.

Một người dân khu vực cho biết tuyến đường này thường ngày có rất nhiều xe cộ qua lại. Giờ cao điểm, các xe rác dừng lấn chiếm trên đường góp phần gây ùn ứ giao thông. Chưa kể một số điểm tập kết rác còn bị người dân lén đem các loại rác công nghiệp tới đổ. Đơn vị thu gom không xử lý khiến rác tích tụ nhiều ngày gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

Sao để điểm tập kết rác lồ lộ bên đường!? - Ảnh 2.

Rác được đổ trực tiếp xuống đường tại điểm tập kết rác trên đường Phan Chu Trinh, quận Bình Thạnh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Xây dựng các trạm trung chuyển

Ông Cao Văn Tuấn - trưởng phòng Công nghệ môi trường và kiểm tra chất lượng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM - cho biết đối với vấn đề này, vai trò quản lý của địa phương là quan trọng nhất. Theo ông Tuấn, các điểm tập kết rác này đều được địa phương chỉ định và có quy định giờ giấc thu gom rõ ràng. 

Tuy nhiên, điều bất cập phát sinh khi lực lượng thu gom rác dân lập (chiếm 60% trong việc thu gom rác trên địa bàn thành phố) gom rác từ các nơi về các điểm tập kết thường tranh thủ tới sớm để bỏ rác rồi quay vòng nên rác tràn lan dưới lòng đường. Trong khi đó xe của phía Công ty Môi trường đô thị chỉ được vào đúng giờ theo quy định hoặc sớm hơn 15 phút. Chính vì vậy rác thường bị tràn lan trên đường, mất vệ sinh.

"Địa phương cần phải quản lý và có chế tài xử phạt với những người cố tình vi phạm để quản lý tốt việc này. Nhiều người thu gom rác dân lập đổ tràn xuống đường gây khó khăn khi chúng tôi đến thu lên xe ép. Sau khi chúng tôi thu xong có cho quét dọn và tẩy rửa đường sá thì có nhiều người thu rác về trễ lại đổ xuống. Rác nằm đó đến hôm sau mới được thu sẽ phát sinh mùi hôi và gây mất mỹ quan đô thị", ông Tuấn nói

Trao đổi thêm, ông Đỗ Anh Khang, phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết trước đây quận cũng có một số điểm tập trung rác như phản ánh. Để giải quyết tình trạng này quận đã cho xóa các điểm tập trung rác và mượn khu đất trống nằm cạnh kênh Tham Lương - Bến Cát để làm điểm tập kết một phần rác trên địa bàn quận. Phần còn lại, các xe chở rác chuyển về trạm trung chuyển trên đường Quang Trung.

Theo ông Khang, trong thời gian sắp tới, quận sẽ xóa hoàn toàn các điểm tập trung rác như trên và chuyển hẳn về trạm trung chuyển trên đường Quang Trung để giảm ô nhiễm môi trường, nhếch nhác.

Đại diện UBND quận 2 cũng cho biết hiện nay trên địa bàn quận còn duy nhất địa điểm tập kết rác nằm tại khu vực công viên Sài Gòn, phường Thảo Điền. Khu vực này là nơi tập trung rác thu gom của 4 phường và trực tiếp ép rác vào 22h. Trong thời gian sắp tới khi công viên Sài Gòn đi vào hoạt động chính thức, quận sẽ di dời điểm tập kết rác này qua khu vực phường An Phú. Khó khăn lớn nhất hiện nay mà quận đang gặp phải là thiếu quỹ đất để xây dựng điểm trung chuyển rác.

Trao đổi thêm về vấn đề trên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết để giảm ô nhiễm tại các khu vực tập trung rác, sở sẽ nâng cấp, sửa chữa, cải tạo 10 trạm trung chuyển rác hiện hữu và xây dựng mới một số trạm trung chuyển rác để giải quyết vấn đề trên.

Ông Nguyễn Minh Nhựt - phó Ban đô thị HĐND TP.HCM:

Thay đổi phương thức lấy rác

dp_rac (1) ngay 17-10 4(read-only)

Điểm tập kết rác trên đường Phan Văn Trị (Q.Bình Thạnh) gây mất mỹ quan đô thị và có mùi hôi khiến những hộ dân xung quanh khó chịu - Ảnh: DUYÊN PHAN

HĐND đã tổ chức kỳ họp chuyên đề về vấn đề này. Thực tế hiện nay chưa có mô hình nào có thể thay thế cho các điểm tập kết rác này. Có một vòng luẩn quẩn được tạo ra khi các điểm trung chuyển rác hình thành từ lâu, đến nay dân cư phát triển thì buộc phải đóng cửa. Các trạm trung chuyển đóng cửa thì các điểm tập trung rác lại xuất hiện để thay thế.

Đến lúc những điểm tập trung rác gây ra các bất cập về môi trường thì phương án được đưa ra là xây dựng các trạm trung chuyển khép kín. Tuy nhiên, thành phố không thể xây dựng quá nhiều trạm trung chuyển, mà theo quy hoạch của thành phố tầm nhìn đến năm 2030, các quận nào có đủ điều kiện thì sẽ xây dựng các trạm trung chuyển khép kín để xóa bỏ các điểm hẹn rác hiện tại.

Phương án được đưa ra để giảm thiểu ảnh hưởng của các điểm tập trung rác hiện nay là thay đổi phương thức lấy rác. Ví dụ như tại các khu quy hoạch dân cư sẽ nghiên cứu đặt các thùng rác lớn để người dân đem rác tới bỏ, khi rác đầy sẽ được thu gom đi như nước ngoài. Như vậy sẽ không còn cảnh xe thu gom rác dân lập lấy rác từ nhà dân tới các điểm hẹn để chờ xe ép tới thu nữa.

Hoặc làm theo mô hình như quận 3 đang áp dụng rất hiệu quả là thu gom dọc tuyến. Rác sẽ được chuyển qua thu gom ban đêm thay vì ban ngày để không gây ảnh hưởng đến người dân. Sau khi thu gom rác, các điểm rác tập trung sẽ được vệ sinh sạch sẽ.

Ngộp thở với các bãi rác kinh dị giữa đường phố Sài Gòn Ngộp thở với các bãi rác kinh dị giữa đường phố Sài Gòn

TTO - Ngay các quận trung tâm TP.HCM vẫn có nhiều điểm tập kết rác nằm gần khu dân cư, thậm chí ngay trên đường phố, gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông và hôi thối khiến nhiều người kinh sợ khi đi ngang qua.

LÊ PHAN - THU HIẾN - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận