28/05/2021 09:32 GMT+7

Sao chậm tái định cư cho dân vùng sạt lở?

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI

TTO - Gần bảy tháng trôi qua sau thảm họa sạt lở, lũ quét tháng 10-2020, người dân bị mất nhà ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam vẫn chật vật trong cảnh nhà tạm, sống nhờ.

Sao chậm tái định cư cho dân vùng sạt lở? - Ảnh 1.

Người dân thôn 3, xã Phước Lộc chật vật sống trong những căn lều tạm - Ảnh: LÊ TRUNG

Thôn 3, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn yên bình nằm giữa trùng điệp rừng nguyên sinh. Trận lũ quét cuối tháng 10-2020 đã cuốn phăng tất cả. 11 người tử nạn, ngôi làng của người Giẻ Triêng bị xóa sổ hoàn toàn. Hơn nửa năm sau thảm họa, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang.

Một dãy lều dựng sơ sài bằng cây gỗ, lợp bạt xanh, hàng chục người tá túc tạm nhiều tháng qua. Nơi đó được gọi là "đồi ma", đó là nghĩa địa người chết. Người Giẻ Triêng chẳng bao giờ dám bén mảng đến do sợ "con ma". Nhưng giờ họ vẫn ăn ngủ ngay trên đồi ma và mong chờ ngày có nhà mới.

Sau thời gian sống trong nhà sinh hoạt cộng đồng của thôn, anh Hồ Văn Thước (38 tuổi, thôn 3) dựng nhà tạm để ở. Anh Thước kể trận sạt lở núi đã cướp đi người vợ, căn nhà anh gom góp tiền hơn 6 năm mới xây được cũng đã bị đất đá vùi lấp. 

"Giờ nhìn vào đống đổ nát, nhìn lên những ngọn núi hình ảnh người vợ lại hiện về. Ký ức về cảnh đất đá đổ xuống như thác sẽ không bao giờ tôi quên" - anh Thước nói.

Cách nhà anh Thước gần 100m, căn nhà tạm bên lề đường của chị Hồ Thị Mây rộng chưa đầy 20m2 có đến 6 người ở. Đất đá vùi lấp hai căn nhà của gia đình chị, tài sản mất hết, đất nương rẫy nhà chị cũng bị đất đá vùi. "Chỉ mong sớm làm khu tái định cư để chúng tôi có thể xây một căn nhà mới, yên tâm làm ăn" - chị Mây nói.

Xây nhà trước mùa mưa

Ông Hồ Văn Phức, chủ tịch UBND xã Phước Thành, nói hiện chưa có khu tái định cư cho hàng chục hộ mất nhà, bà con vẫn phải ở tạm nhà người thân hoặc nhà tạm. Ông Phức cho biết hiện ở xã có 3 khu tái định cư cho 160 hộ dân vùng sạt lở, lũ quét. Thôn 1 đã xong mặt bằng, còn thôn 2, 3 bắt đầu từ ngày 30-5 tới sẽ tiến hành thi công làm mặt bằng, bàn giao cho dân làm nhà.

Còn ông Lưu Huyền Thoại, chủ tịch UBND xã Phước Lộc, thông tin hiện trên địa bàn xã có khoảng 25 hộ dân sống trong những ngôi nhà tạm. "Cuối tháng 5, chúng tôi sẽ triển khai thi công xây dựng khu tái định cư tại thôn 3 để người dân có nơi ở ổn định" - ông Thoại nói.

Ông Lê Quang Trung, chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho biết thiên tai đã làm khoảng trăm căn nhà ở địa phương bị trôi, sập hoàn toàn. Hiện đã có gần 30 căn nhà được xây mới, số còn lại địa phương đang san ủi mặt bằng, triển khai xây dựng 4 khu tái định cư. HĐND tỉnh Quảng Nam quyết định chủ trương 4 khu tái định cư từ tháng 3-2021. Đến 17-5-2021, cơ bản các khu tái định cư này đã mở thầu, hiện đã chọn đơn vị thi công.

"Chúng tôi cố gắng vào cuối tháng 5-2021 phải khởi công đồng loạt các khu tái định cư, chậm nhất là 30-6 bàn giao cho người dân làm nhà" - ông Trung khẳng định.

Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng Dân vùng sạt lở, lũ quét Trà Leng có nhà mới, khu dân cư 6ha xây trong 5 tháng

TTO - Bằng La, theo người Bh’Noong ở Trà Leng là vùng đất bằng phẳng, cái tên ấy đặt cho khu tái định cư được xây dựng với tốc độ khá nhanh như một hi vọng sẽ là vùng đất an toàn cho người dân sinh sống, dần quên đi những đau thương trong quá khứ.

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên