Sao bác sĩ cắt hai ngón chân tôi mà không báo trước?

08/08/2013 03:54 GMT+7

TT - 17g ngày 28-3, tôi bị tai nạn lao động và được người nhà chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) điều trị. Bác sĩ chụp phim và kết luận tôi bị dập ba đầu ngón chân phải (2,3,4), phải mổ và khâu vết thương. Bác sĩ Nam và bác sĩ Tân mổ cho tôi. Hai ngày sau thay băng, tôi thấy ngón 2 được kẹp đinh cố định, nhưng ngón 3, ngón 4 bị cắt đầu ngón. Trước khi mổ, bác sĩ chỉ ghi giấy thông báo tôi sẽ được phẫu thuật cắt lọc hoại tử da ở lòng bàn chân phải.

Tôi rất bất ngờ vì không được bác sĩ thông báo về điều này dù khi mổ tôi chỉ phải tiêm thuốc tê. Tôi có hỏi bác sĩ Nam thì được bác sĩ trả lời ngón chân tôi bị hư, phải cắt bỏ nhưng quên nói với tôi nên xin lỗi tôi. Sau đó, tôi xin chuyển lên Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình điều trị. Tôi làm giấy cam kết và thanh toán hơn 17 triệu đồng mới được xuất viện. Tuy nhiên, nhìn vào hóa đơn thanh toán của bệnh viện được viết chữ tay, viết tắt các mục thanh toán nên tôi không biết mình phải chi trả cho những khoản nào?

NGUYỄN THANH QUANG (Dĩ An, Bình Dương)

* Bác sĩ Trịnh Đình Thắng (giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, TP.HCM) trả lời:

Ngày 28-3, lúc nhập viện, tình trạng vết thương bàn chân phải của bệnh nhân Nguyễn Thanh Quang rất phức tạp: dập nát, lóc da rộng vùng mu bàn chân kích thước 10x15cm, lóc da rộng lòng bàn chân kích thước 10x15cm, lộ gân xương; dập nát đứt lìa ngón 3, 4; dập nát đốt xa ngón 2 và 5, vết thương chảy máu nhiều và có nhiều dị vật (cát, đất). Khi đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn cấp cứu, có giải thích với người nhà và bệnh nhân rằng do vết thương dập nát phức tạp nên các bác sĩ sẽ cố gắng cắt lọc và bảo tồn, cũng có khả năng phải cắt cụt ngón chân nếu trong phẫu thuật đánh giá không thể giữ lại được ngón chân. Khả năng nhiễm trùng và hoại tử vạt da sau mổ cao do vết thương dập nát phức tạp, lóc da rộng và có nhiều dị vật. Sau khi nghe giải thích, bệnh nhân đã đồng ý ký giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức. Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu: cắt lọc vết thương, xuyên đinh giữ trục xương ngón 2, đóng mỏm cụt ngón 3, 4 bàn chân phải và đặt dẫn lưu.

Trong quá trình theo dõi điều trị, đến ngày 8-4, bác sĩ điều trị phát hiện vạt da lòng bàn chân và phần mỏm cụt ngón 3, 4 bàn chân phải có dấu hiệu hoại tử, không thể bảo tồn nên hội chẩn cắt bỏ phần hoại tử. Trong lúc tư vấn cho người bệnh trước mổ, bác sĩ điều trị có thiếu sót là không giải thích rõ cho người bệnh rằng việc cắt bỏ phần bị hoại tử bao gồm cả phần vạt da và phần còn lại của ngón 3, 4 bàn chân phải.

Ban giám đốc bệnh viện đã làm việc với các bác sĩ khoa chấn thương chỉnh hình để rút kinh nghiệm về công tác tư vấn cho người bệnh trước phẫu thuật cần rõ ràng và cụ thể hơn. Chúng tôi chân thành xin lỗi bệnh nhân về thiếu sót đáng tiếc này, đồng thời sẽ nhắc nhở tất cả bác sĩ điều trị chú trọng hơn nữa trong công tác tư vấn điều trị cho người bệnh.

Do khuôn khổ tờ biên lai thu viện phí có hạn nên không thể thể hiện đầy đủ chi tiết tất cả các khoản thu. Nếu bệnh nhân có yêu cầu, phòng tài chính kế toán bệnh viện sẽ cung cấp bản kê chi tiết các khoản thu viện phí để bệnh nhân đối chiếu.

THÙY DƯƠNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận