Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: 'Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con'

17/07/2020 07:47 GMT+7

TTO - 'Đừng cố học thêm gì lúc này, gập cuốn sách lại đi con, hít thở sâu và tự tin vào thi nhé. Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con'... Thầy cô, mẹ cha nhắn nhủ con trước giờ thi vào lớp 10.

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 1.

"Thoải mái để thi tốt con nhé!" - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng nay 17-7, thí sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội sẽ thi môn đầu tiên là ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút. Tại TP.HCM, thí sinh thi môn thứ ba là toán, thời gian làm bài 120 phút.

Ghi nhận tại các điểm thi, đa số thí sinh tỏ ra thoải mái, trong khi các phụ huynh và thầy cô cũng cố gắng tạo tâm lý nhẹ nhàng nhất cho con em và học trò mình.

Gập cuốn sách lại đi con...

Tại điểm thi trường THCS Yên Hòa (Hà Nội), một phụ huynh đã cho con gái đọc tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm nhắn vào điện thoại "Đừng cố học thêm gì lúc này, gập cuốn sách lại đi con, hít thở sâu và tự tin vào thi nhé".

Có khá nhiều học sinh vừa đi vào cổng điểm thi vừa giở sách xem lại lần nữa những bài văn đã học với vẻ lo âu. Và sau lời nhắn của cô giáo, nữ sinh trên đã cho sách vào balô, mỉm cười chào mẹ và đi vào sân trường.

Có rất nhiều lời nhắn gửi yêu thương, thiết thực của giáo viên THCS vào buổi sáng hôm nay, khi gần 89.000 học sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên, môn ngữ văn, trong tiết trời khá oi nóng.

"Các con hãy mang theo chiếc bút cô tặng, coi như cô vẫn đang đồng hành cùng các con vào phòng thi nhé!", một giáo viên chủ nhiệm nhắn.

"Các con nhớ mang dụng cụ học tập đầy đủ, đừng quá lo mà quên ăn sáng, nhớ mang thêm một chai nước lọc và bình tĩnh, tự tin có làm xong bài cũng đừng ra sớm nhé"- cô Trần Vân Anh, Trường THCS Trưng Nhị, nhắn các học trò.

Cô Đặng Nguyệt Anh, Trường THPT Hà Nội Amsterdam, thì nhắn nhủ: "Nếu đề thi con có thấy khó một chút, đừng quá căng thẳng. Hãy nhắm mắt lại, hít sâu ba lần. Nhưng nếu có "trúng tủ" cũng đừng quên mình đang trong phòng thi mà reo to lên các con nhé. Hãy tận dụng những phút cuối cùng để đọc và sửa lỗi. Cô chờ tin của các con!".

"Một ngày mới đang bắt đầu rồi. Hôm nay các trò yêu dấu đi thi. Những con đường thênh thang đẹp đẽ đang đón chờ các con ở phía trước. Chúc các con toại nguyện ước mơ" - cô Trần Thị Thúy, giáo viên trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành nhắn gửi.

Ở nhiều điểm thi tại Hà Nội hôm nay, không chỉ các nhóm sinh viên tình nguyện và có nhiều nhóm phụ huynh cũng tổ chức hỗ trợ thí sinh bằng nhiều hình thức: phát quạt giấy, quạt nhựa, nước uống. Có phụ huynh còn mang theo nhiều bút mới vì cho rằng " thế nào cũng có học sinh vì lo âu mà quên".

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 2.

Thí sinh thi lớp 10 môn toán đi sớm tranh thủ ôn bài cùng các bạn tại Trường THPT Minh Đức (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

"Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con" 

Có mặt tại các điểm thi từ sớm, nhiều phụ huynh cho biết đây là một trong những kỳ thi quan trọng đầu tiên mà các em phải đối mặt, vì thế gia đình luôn giữ tinh thần thoải mái nhất để con không bị áp lực. 

 "Bình tĩnh tự tin nhé", "Đọc kỹ đề và thoải mái làm bài con nha", "Dù thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con"... là những lời động viên của các phụ huynh dành cho con tại điểm thi trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).

Cô Nguyễn Thái Hòa (Đống Đa, Hà Nội) có con thi vào chuyên lý Trường THPT Chu Văn An cho biết "Năm nay kỳ học phải nghỉ dài do dịch COVID-19 nên gia đình cũng lo lắng không biết cháu có thi đỗ chuyên hay không nên cũng khuyên cháu đăng ký một trường học bình thường. Nhưng cháu rất quyết tâm và tích cực ôn thi nên chúng tôi tôn trọng quyết định của cháu. 

Bố mẹ không giúp cháu được nhiều trong việc học tập nên chỉ biết động viên cháu và tạo không khí ôn thi thoải mái nhất để cháu tự tin trước kỳ thi tuyển sinh".

Tại điểm thi Trường THCS Tùng Thiện Vương (Q.8, TP.HCM) có khoảng hơn 400 em dự thi. Theo ghi nhận, đa số các em đều cảm thấy thoải mái trước buổi thi cuối cùng. Em Thanh Nguyên, Trường THCS Tùng Thiện Vương, chia sẻ do hôm qua làm rất ổn nên hôm nay môn toán không gặp tâm lý mấy. Với bài thi toán, Nguyên tự tin mình có thể làm được khoảng 7 điểm. 

"Đề thi các năm trước mình giải được trên 7 điểm nên khá tự tin về điểm số năm nay. Do mình nghĩ năm nay xu hướng ra đề là dễ", Nguyên nói.

Dù đã bước vào giờ thi, hơn 40 phụ huynh vẫn nán lại trước cổng trường hội đồng thi Trường THCS Tùng Thiện Vương (Q.8, TP.HCM). Hôm nay là ngày thi cuối cùng với những thí sinh không có nguyện vọng vào trường chuyên tại TP.HCM.

Chị Nguyễn Thị Công Hậu (Q.8, TP.HCM) chia sẻ hôm qua nghe con về nói đề văn dễ và làm môn tiếng Anh làm tạm được nên gia đình cũng mừng. Trước bài thi môn toán, chị Hậu động viên con rằng chỉ cần làm hết sức mình và tự tin vào bản thân là được.

"Cháu nhà tôi nó sợ toán nhất trong ba môn thi. Nó nói với tôi cứ lo phần hình học không biết cách giải. Mấy tuần nay nó ôn tập dữ lắm, nhìn cũng thương mà không biết kết quả rồi như thế nào", chị Hậu nói.

Chị cho biết thêm chị đã lên lịch cho gia đình đi chơi sau kỳ thi. "Con nó nói có kết quả rồi đi cho vui, nó sợ đi chơi mà tâm trạng bất an. Tôi nói con cứ an tâm, đó là món quà ba mẹ dành cho con sau đợt ôn thi miệt mài vừa rồi", chị Hậu chia sẻ.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 17 và 18-7 với ba môn thi ngữ văn, ngoại ngữ, toán. Toàn thành phố có 172 điểm thi với 12.000 người được huy động tham gia tổ chức kỳ thi.

Trong số gần 89.000 thí sinh đăng ký dự thi sẽ có 62% sẽ được tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập. Số còn lại có thể sẽ học trường tư thục, trung tâm GD thường xuyên, các trường trung cấp nghề... Trước đó, gần 100 trường THPT ngoài công lập đã được phép tuyển sinh bằng hình thức xét học bạ.

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 4.

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Tùng Thiện Vương (Q.8, TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 5.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Minh Đức (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 6.

Thí sinh ở Hà Nội đển điểm thi để dự thi vào lớp 10 sáng 17-7 - Ảnh: CHU HÀ LINH

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 7.

Thí sinh ở Hà Nội đển điểm thi để dự thi vào lớp 10 sáng 17-7 - Ảnh: CHU HÀ LINH

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 8.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi môn toán tại điểm thi Trường THCS Tùng Thiện Vương (Q.8, TP.HCM) - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 9.

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Kim Đồng Q.5, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 10.

Thí sinh thi lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Minh Đức (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng nay thi lớp 10 ở Hà Nội, TP.HCM: Dù kết quả thế nào thì bố mẹ vẫn yêu con - Ảnh 11.

Các em khá thoải mái trước giờ thi - Ảnh: TỰ TRUNG

TIẾP TỤC CẬP NHẬT

VĨNH HÀ - MAI THƯƠNG - TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận