08/07/2022 06:10 GMT+7

Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Hôm nay 8-7, thí sinh bước vào ngày thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Buổi sáng thí sinh dự thi bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội và buổi chiều thi môn ngoại ngữ.

Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - Ảnh 1.

Nhóm bạn Minh Khôi (THPT Võ Thị Sáu, TP.HCM) tự tin bước vào buổi thi tổ hợp môn - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo, trong tổng số gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, có hơn 319.000 thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học tự nhiên (chiếm 31,86%); gần 556.000 thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội (chiếm 55,45%).

Bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần vật lý, hóa học, sinh học; bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng chỉ cho phép thí sinh được đăng ký một bài thi tổ hợp (thời gian làm bài thi khoa học tự nhiên diễn ra đồng thời với thời gian thi bài thi khoa học xã hội), thay vì được dự thi cả 2 bài để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - Ảnh 2.

Thí sinh ôn lại kiến thức địa lý trước khi vào phòng thi tại điểm thi THCS Bàn Cờ, TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT có thể chọn đăng ký dự thi các bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần trong các bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội phù hợp với tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng.

Tất cả các bài thi và môn thi trong ngày hôm nay đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thời gian làm bài thi đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp là 50 phút và môn ngoại ngữ là 60 phút.

Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - Ảnh 3.

Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Mỗi buổi thi, thí sinh có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Thí sinh làm bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Hết thời gian làm bài của môn thi thành phần cuối cùng của thí sinh trong buổi thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời trắc nghiệm.

Quy chế thi quy định rõ, chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam phát hành.

Cấm mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, ngày thi đầu tiên, có trên 99% số thí sinh đã đăng ký đến dự thi. Cả nước có 79 thí sinh là F0, trong đó có 18 thí sinh đến dự thi tại 20 hội đồng thi, 61 thí sinh không dự thi. Trong buổi thi ngữ văn, cả nước có 12 thí sinh bị đình chỉ thi, buổi thi toán có 10 thí sinh bị đình chỉ.

Tại TP.HCM, trong ngày thi 7-7, có 1 thí sinh vi phạm quy chế mang điện thoại vào phòng thi và bị đình chỉ thi, 1.336 thí sinh bỏ thi.

Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - Ảnh 4.

Sáng 8-7, anh Sùng A Lòng - 45 tuổi, dân tộc Mông - có mặt tại điểm thi THPT Mường Chà (Điện Biên) để bước vào ngày thi thứ 2. Anh cho biết vì ngày xưa điều kiện kinh tế khó khăn, không được học hành đầy đủ nên bị “học muộn”. “Bây giờ có tuổi rồi việc học cũng nhiều khó khăn, hiểu biết cũng chậm hơn các bạn trẻ nên khá vất vả. Mong muốn lớn nhất của mình là làm bài tốt để vượt qua được kỳ thi”, anh Lòng nói - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - Ảnh 5.

Giám thị tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) chuẩn bị phát phiếu trả lời trắc nghiệm cho thí sinh - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - Ảnh 6.

Thí sinh chờ đến giờ làm bài tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) sáng 8-7 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - Ảnh 7.
Sáng nay 8-7, thí sinh thi bài thi khoa học tự nhiên, khoa học xã hội - Ảnh 8.
Mời thí sinh đăng ký nhận báo điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 Mời thí sinh đăng ký nhận báo điểm thi tốt nghiệp THPT 2022

TTO - Sau khi thí sinh đăng ký email nhận điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, hệ thống sẽ gởi về cho thí sinh ngay khi có điểm.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên