05/03/2023 06:45 GMT+7

Sáng nay 5-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp đến với học sinh Cần Thơ

Hôm nay 5-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ diễn ra tại TP Cần Thơ. Song song đó, chương trình tư vấn tuyển sinh cũng diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.

Học sinh giơ tay đặt câu hỏi cho ban tư vấn trong chương trình tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp chiều 4-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Học sinh giơ tay đặt câu hỏi cho ban tư vấn trong chương trình tại huyện Lấp Vò, Đồng Tháp chiều 4-3 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 5-3, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sẽ diễn ra tại Cần Thơ (Trường ĐH Cần Thơ - khu II, đường Ba Tháng Hai, quận Ninh Kiều). 

Tại đây, các chuyên gia đến từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), đại diện các trường khối quân đội, các trường đại học lớn tư vấn, cung cấp thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay.

Trong ngày hội còn có 136 gian tư vấn của 79 trường đại học, cao đẳng, trường nghề, trung tâm tư vấn du học và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trong cả nước. 

Ngoài ra cũng trong sáng 5-3, chương trình diễn ra ở Quảng Nam (Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm - 2 Trần Đại Nghĩa, TP Tam Kỳ).

Trước đó ngày 4-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 đã đến với học sinh Đồng Tháp và Thừa Thiên Huế với nhiều nội dung thú vị, bổ ích.

Trước nhà tuyển dụng, bạn phải chứng tỏ được mình là ai, có năng lực gì mà người khác không có. Điều này mới tạo nên sự thành công của bạn, chứ không phải chỉ vì bạn học ngành hot.

TS PHẠM TẤN HẠ (phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM)

Cạnh tranh có gay gắt không?

Tại chương trình, bạn Nguyễn Chí Hiếu - học sinh Trường THPT Thanh Bình 1 (Đồng Tháp) - chia sẻ đang cân nhắc một số ngành học "hot". Điều bạn đắn đo và sợ nhất là khi có quá nhiều bạn theo học các ngành "hot" như mình, liệu rằng ra trường bạn có phải cạnh tranh công việc gay gắt hay không? Câu hỏi này làm "nóng" bầu không khí trong chương trình tư vấn tại Trường ĐH Đồng Tháp.

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho rằng bất kỳ ngành đào tạo nào được mở ra thì xã hội đều có nhu cầu. Việc bạn có giỏi được một ngành hay không mới quan trọng, không phải học ngành hot thì cơ hội sẽ tốt hơn. "Xã hội đang phát triển rất nhanh, nhất là với sự hỗ trợ của công nghệ. Nếu không giỏi, liệu bạn có thể tồn tại với một ngành, dù là ngành hot, được không?", ông Hạ đặt câu hỏi.

TS Phạm Tấn Hạ nói thêm khi chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện bản thân, bạn sẽ có sự dấn thân và dễ dàng vượt qua những thử thách. Hơn nữa, theo đuổi một ngành nghề, thu nhập chỉ là một yếu tố cân nhắc, không phải là mục đích cuối cùng. Một công việc ý nghĩa còn phải giúp bạn thấy vui, hạnh phúc, thấy có ích và có thể cống hiến cho xã hội.

Lưu ý thêm với học sinh, TS Hạ nhắn gửi: Kiến thức nền tảng từ trường đại học sẽ giúp bạn thích nghi và dịch chuyển nhanh với sự phát triển của khoa học, công nghệ. Dù vậy, đại học chỉ mới cung cấp những kiến thức ban đầu, không thể quyết định tương lai của bạn. Các bạn ra trường tiếp tục đầu tư học thêm, học lên cao, tiếp tục rèn luyện mới khẳng định được chỗ đứng trong công việc.

Học ngành nào để... tư vấn tuyển sinh?

Đó là câu hỏi thú vị được học sinh Phan Tuyết Ngọc - học sinh Trường THPT Lấp Vò 1 - gửi đến ban tư vấn trong buổi tư vấn chiều 4-3, diễn ra tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). "Qua nhiều cuộc tư vấn tuyển sinh, em rất hứng thú với công việc giúp cho thế hệ sau định hướng tương lai và hiểu được ngành, trường mà các em sẽ theo học", Tuyết Ngọc nói.

ThS Cao Dao Thép - phó hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp - cho rằng ở một người tư vấn, kỹ năng cần thiết là khả năng ăn nói trước công chúng. Họ cần biết cách nghiên cứu kỹ vấn đề, sắp xếp và trình bày thông tin rành mạch, rõ ràng. Họ cũng cần có kỹ năng tương tác, nắm bắt nhanh tâm lý của học sinh.

Từ tố chất của Tuyết Ngọc, ThS Cao Dao Thép tư vấn bạn có thể cân nhắc các ngành quan hệ công chúng hoặc tâm lý giáo dục. "Riêng về công việc tư vấn tuyển sinh, kinh nghiệm cũng là yếu tố quan trọng, nhờ đó có thể hiểu và tư vấn chuẩn xác cho các em. Vì vậy, nếu các em có mong muốn trở thành người tư vấn cũng sẽ cần trau dồi thêm về kinh nghiệm cho mình", ông Thép nói.

Một học sinh Trường THPT Lấp Vò 1 muốn theo học ngành y đa khoa đặt câu hỏi có phải học tốt nghiệp xuất sắc để tìm được việc tốt khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược TP.HCM hay không? PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi cho biết mãi đến năm 2022, trường mới có một sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ngành này loại xuất sắc. Ngay cả với học lực "giỏi" cũng là thách thức.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi lưu ý các bạn khi học tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM cần chuẩn bị tâm thế học nhiều và cần cố gắng có được những kết quả tốt. Sinh viên tốt nghiệp với học lực cao có thể có được nhiều cơ hội hơn. Chẳng hạn, với những bạn từ loại khá trở lên, trong năm đầu tiên từ khi tốt nghiệp, bạn sẽ được dự thi vào bác sĩ nội trú.

Trực tiếp: Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Đồng ThápTrực tiếp: Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Đồng Tháp

Tham dự các chương trình và ngày hội tư vấn tuyển sinh, học sinh sẽ được các chuyên gia đến và đại diện các trường cung cấp thông tin liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên