27/02/2023 08:01 GMT+7

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023: Ngày hội thật sự của phụ huynh, học sinh

Ước tính có khoảng 15.000 phụ huynh, học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM vào ngày 26-2. Ngày hội năm nay có số lượng người tham dự vào loại đông nhất trong nhiều năm gần đây.

Ước tính có đến hơn 15.000 học sinh, phụ huynh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ước tính có đến hơn 15.000 học sinh, phụ huynh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Một trong những điểm nổi bật của ngày hội năm nay là bên cạnh hàng ngàn học sinh lớp 12, 11 và 10 của TP.HCM và nhiều địa phương dự hội còn có sự hiện diện của đông đảo phụ huynh. Nhiều người cùng con có mặt tại ngày hội từ sáng sớm và ở lại tới tận chiều để "khai thác" triệt để các chuyên gia tư vấn hàng đầu đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng và các trường đại học, cũng như trực tiếp tìm hiểu tại gian tư vấn của các trường.

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Hãy chọn đúng công việc mình yêu thích, hãy chọn đúng đường mình có thể làm cả cuộc đời. Nếu chọn đúng đam mê, bạn sẽ có thể liên tục cố gắng và có những nấc thang để đi trên sự nghiệp của mình.

Hãy tự tin và mạnh dạn hơn với tương lai của mình.

Ca sĩ Ali Hoàng Dương giao lưu với học sinh tại lễ khai mạc ngày hội

Phụ huynh "vây" ban tư vấn

Từ TP Biên Hòa, ông Tô Hải Sơn cùng con gái đang học tại Trường THPT Tam Hiệp (Đồng Nai) đến ngày hội thật sớm và chuẩn bị "chiến lược" thật bài bản để có thể tìm hiểu kỹ lưỡng nhất về các ngành nghề, trường đại học, cao đẳng. 

Ở nhà, ông cùng con làm một số bài trắc nghiệm khám phá xu hướng bản thân trên Internet. Kết quả cho ra con thuộc típ hướng ngoại, có tố chất về giao tiếp và thích hợp với một số công việc năng động như truyền thông, quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế, marketing...

Ông Sơn và con mang "danh sách rút gọn" với khoảng bảy ngành như trên đến khu vực tư vấn chung - nơi có các chuyên gia từ các trường đại học sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho thí sinh. Tại đây, ông và con được TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - giải thích về sự khác biệt giữa các ngành đang quan tâm, bao gồm cả chương trình học, đặc thù từng ngành và cơ hội việc làm.

Khi đã hiểu cơ bản về điểm khác nhau, hai cha con rời khu vực tư vấn chung rồi đi đến những gian tư vấn ở các trường đại học có đào tạo những ngành đang tìm hiểu. Tại các gian tư vấn, ông tìm hiểu kỹ hơn về chương trình đào tạo ngành ấy ở từng trường, hỏi han về học phí, điều kiện học tập và nhiều thông tin khác để so sánh môi trường đào tạo ở từng nơi. 

"Chúng tôi thu được rất nhiều thông tin chỉ trong một buổi. Gia đình sẽ tiếp tục phân tích và tư vấn cho con đưa ra quyết định cuối cùng trong giai đoạn quan trọng sắp tới" - ông Sơn nói.

Bà Mỹ Loan - phụ huynh có con theo học một trường quốc tế tại TP.HCM - đến ngày hội nhằm tìm câu trả lời cho một thắc mắc lớn mà bà chưa được ai giải đáp. Con bà đang theo học chương trình tú tài quốc tế IB, đạt điểm giỏi. Con bà chưa muốn du học vào lúc này mà muốn học tại Khoa y - ĐH Quốc gia TP.HCM. Bà nhận thấy ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với phương thức xét điểm đánh giá năng lực phải đòi hỏi con bà có học lực giỏi năm lớp 12. Vậy thì con bà học lực giỏi chương trình tú tài IB có thỏa điều kiện hay không?

Đại diện ban tư vấn từ ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng hiện nay các đại học đều có những khung tham chiếu để quy đổi điểm số từ các chứng chỉ phổ thông quốc tế về các khung điểm trong nước. Vì vậy điểm số IB của con bà có thể được chuyển đổi, tuy nhiên đại diện ban tư vấn khuyên bà hãy sớm liên hệ trực tiếp với Khoa y - ĐH Quốc gia TP.HCM để các thầy cô có thể giải đáp cụ thể hơn về trường hợp đặc biệt này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phúc Viễn - hiệu trưởng Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang) - lại nêu ra một nỗi băn khoăn rất lớn cho đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo về những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và cách xét tuyển đại học trong năm 2025 - năm vào đại học của lứa học sinh lớp 10 đầu tiên theo học chương trình phổ thông 2018 hiện nay. Ông chia sẻ: "Chúng tôi đang dạy chương trình mới rất ổn, nhưng học rồi sẽ thi, mà hiện tại chúng tôi vẫn chưa biết hướng dẫn hoặc định hướng thi cử cho các em ra sao".

ThS Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - thông tin năm 2025 dự kiến sẽ ghi nhận những thay đổi lớn trong cách thức công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tham khảo thêm ý kiến của các bên liên quan. Tinh thần chung sẽ là kỳ thi bám sát với nội dung chương trình các em đang theo học.

Nhóm học sinh Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang) lắng nghe thầy Võ Văn Tới, Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), tư vấn về ngành kỹ thuật y sinh - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Nhóm học sinh Trường THPT Chợ Gạo (Tiền Giang) lắng nghe thầy Võ Văn Tới, Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM), tư vấn về ngành kỹ thuật y sinh - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Vượt đường xa trẩy hội

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2023 tại TP.HCM thu hút số lượng tham gia đông đảo nhất trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt sau những năm hoạt động này chịu nhiều ảnh hưởng do dịch COVID-19. Hàng trăm chiếc xe 45 chỗ nối đuôi theo những đoàn từ các tỉnh lân cận TP.HCM về dự ngày hội.

Thầy Lê Xuân Lợi - bí thư Đoàn Trường THPT chuyên Vị Thanh (Hậu Giang) - tính toán để đến khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào lúc hơn 6h sáng, sau khi trừ thời gian dừng chân và ăn sáng, học sinh nhà trường cần tập trung lên xe từ 1h. Dẫu vậy, thực tế lại phát sinh sự cố: một chiếc xe trong đoàn hư bất chợt, phải đợi sửa chữa mất hơn 1 tiếng rưỡi. Kết quả, đến hơn 7h sáng, hơn 150 học sinh của trường mới tới nơi và vội vàng vào điểm khai mạc.

"Dù đường đi có xa và có gặp trục trặc nhưng thầy trò vẫn rất vui. Điều quan trọng nhất sau buổi hôm nay là học sinh đã gặp rất nhiều thầy cô giáo từ những trường đại học khác nhau. Các em nhận được nhiều lời tư vấn hữu ích để định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường cho mình" - thầy Lợi nói.

Cũng phải xuất phát từ khi đồng hồ điểm sang ngày mới chưa bao lâu là hơn 160 thầy trò Trường THPT Nguyễn Quang Diêu, Tân Châu (An Giang). Thầy Phan Hữu Hạnh - bí thư Đoàn trường - chia sẻ đây là lần đầu tiên trường đến ngày hội ở TP.HCM sau nhiều năm tham gia ngày hội tại Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu gặp gỡ các trường đại học lớn trên địa bàn TP.HCM của các em.

"Học sinh không chỉ thu được những thông tin hữu ích về thi cử, tuyển sinh mà còn được vui chơi với rất nhiều hoạt động tại hàng trăm gian tư vấn trong ngày hội" - thầy Hạnh nói.

Năm nay, các gian hàng có sự đầu tư về cả nội dung tư vấn lẫn cách thức thu hút học sinh. Chẳng hạn, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM mang đến những mô hình robot tiếp tân, có thể trả lời một số câu hỏi tương tác với học sinh tham dự ngày hội. Trường ĐH HUTECH mang tới các loại máy khắc laser, máy in 3D để có thể in một số món quà kỷ niệm gọn nhẹ cho thí sinh.

Hay Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Văn Lang tạo ấn tượng với những ban nhạc hát live hệt như một buổi hòa nhạc ngoài trời đầy ấm cúng. "Mình tham gia rất nhiều hoạt động, hoạt động nào cũng vui. Không khí sôi động, náo nhiệt trong ngày hội làm mình vô cùng thích thú" - Thi Nhân, học sinh Trường THPT Gò Công (Tiền Giang), chia sẻ.

Diễn ra đúng thời điểm

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - chia sẻ trong hơn 20 năm qua, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ chứng tỏ được sự hữu ích, thiết thực và ý nghĩa đối với học sinh và xã hội. Tham dự ngày hội không chỉ là học sinh lớp 12 mà còn có các em lớp 10, lớp 11 đến để được tư vấn, định hướng sớm. Ngày hội diễn ra rất đúng thời điểm, vào những lúc có các thông tin cập nhật về thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh, xét tuyển đại học mà học sinh cần phải đưa ra những quyết định quan trọng

Cầu nối thông tin

Theo nhà báo Nguyễn Hoàng Nguyên - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, một trong những lựa chọn đầu tiên ở lứa tuổi 17, 18 của các học sinh là phải suy nghĩ chọn cho mình một ngành, một trường theo học để có hành trang kiến thức bước vào đời.

Đây cũng là nỗi trăn trở không dứt của các bậc phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Việc quyết định để có thể theo học những ngành học yêu thích hay tìm đúng ngành, đúng trường để sau này có việc làm phù hợp năng lực luôn được nâng lên đặt xuống nhiều lần trong những gia đình có con em chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh.

"Ngày hội là cầu nối thông tin giữa các bạn học sinh, phụ huynh với gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm tư vấn du học trong và ngoài nước. Mỗi đơn vị đều mang đến ngày hội những màu sắc, đặc trưng riêng của trường mình để học sinh có thể trải nghiệm, tìm hiểu những ngành nghề một cách trực quan, sinh động nhất" - nhà báo Hoàng Nguyên nói.

Thi trang phục dạo phố

Trong khuôn khổ Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã đưa cuộc thi Miss Hutech 2023 đến "khuấy đảo" không khí ở đây.

Màn trình diễn của một thí sinh trong phần thi trang phục dạo phố ttrong khuôn khổ Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 - Ảnh: MINH GIẢNG

Màn trình diễn của một thí sinh trong phần thi trang phục dạo phố ttrong khuôn khổ Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 - Ảnh: MINH GIẢNG

20 nữ sinh viên tham gia cuộc thi Miss Hutech đã đến ngày hội để tham gia phần thi trang phục dạo phố. Một đoạn đường đi trong sân Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã được các sinh viên của trường phong tỏa để tạo thành sàn biểu diễn cho các thí sinh. Đông đảo học sinh tham gia ngày hội vây quanh sàn diễn cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh, ban giám khảo đội nắng chấm điểm thí sinh.

Ông Trần Hải Nam - trưởng phòng tư vấn tuyển sinh Hutech - cho biết trang phục dạo phố là một trong nhiều phần thi của Miss Hutech 2023. Trường đưa một phần thi đến ngày hội nhằm tạo không khí mới lạ cho cuộc thi cũng như không gian ngày hội.

Phục vụ 12.000 ly nước miễn phí

Một trong những khu vực luôn thu hút đông đảo phụ huynh, học sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 là tiệm nước miễn phí của thầy và trò khoa du lịch và Việt Nam học - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. PGS.TS Vũ Quang Hào, trưởng khoa du lịch và Việt Nam học, cho biết "tiệm nước" của khoa phục vụ miễn phí hơn 12.000 ly nước chỉ trong buổi sáng 26-2.

Trường phía Bắc "Nam tiến" Năm nay có rất nhiều

trường đại học ở các địa phương khác tham gia ngày hội. Có thể kể đến như Trường ĐH Tây Đô, Trường ĐH Trà

Vinh, Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Chia sẻ lý do tham gia ngày hội, ông Trần Đình Phong - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Hội - cho biết đây là lần đầu tiên trường tham gia ngày hội tại

TP.HCM. Một số học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đã xét tuyển vào trường nên trường cũng muốn tham gia để thu hút nhiều học sinh giỏi hơn.

"Khoảng cách địa lý có thể là trở ngại khiến các học sinh phía Nam ít chọn học trường phía Bắc. Trường dự kiến mở phân hiệu tại TP.HCM nên việc tham gia ngày hội cũng là cách để học sinh biết đến trường" - ông Phong nói thêm.

M.G.

Ngày hội tuyển sinh - hướng nghiệp 2023: Chọn ngành theo xu hướng công nghệNgày hội tuyển sinh - hướng nghiệp 2023: Chọn ngành theo xu hướng công nghệ

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại TP.HCM sẽ diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, quận 10) từ 7h ngày 26-2.

Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023: Ngày hội thật sự của phụ huynh, học sinh - Ảnh 12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên