Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao

19/11/2020 10:47 GMT+7

TTO - Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) trực tuyến năm 2020 với sự tham dự của các nước ngoài ASEAN gồm Úc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc đã diễn ra tại Hà Nội ngày 19-11.

Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao - Ảnh 1.

Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) diễn ra theo hình thức trực tuyến - Ảnh: HỒNG QUÂN

ADSOM+ nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác, nêu cao tinh vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam nói chung và Bộ Quốc phòng Việt Nam nói riêng. 

Phát biểu tại ADSOM+, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nhấn mạnh hội nghị lần này bàn thảo các biện pháp đối phó đại dịch COVID-19, thông qua Kế hoạch hoạt động chu kỳ 2021-2023 của các nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+). 

Cùng với đó, các nước sẽ thảo luận công tác chuẩn bị và dự thảo Tuyên bố chung Hội nghị ADMM+ lần thứ 7 (diễn ra vào tháng 12 tới).

"Sự hợp tác quốc phòng đối phó dịch COVID-19 đã đóng góp to lớn vào công việc chung tất cả các nước cũng như của khu vực", tướng Vịnh nói.  

Các trưởng ADSOM+ các nước ASEAN, các nước đối tác, phó tổng thư ký ASEAN đều đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị trực tuyến ADSOM+ do Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa bị đẩy lùi tại nhiều quốc gia, các quốc gia vẫn duy trì hợp tác quốc phòng như diễn tập mô phỏng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN mở rộng trong hợp tác quốc phòng không bị ngăn cản, bị ngưng lại do dịch bệnh COVID-19. Ngược lại, các nước thành viên sẽ phải nỗ lực hơn để tăng cường hợp tác quốc, duy trì các nội dung đã thống nhất, tiếp tục hợp tác để phòng chống COVID-19.

Việt Nam mong muốn các nước thẳng thắn trao đối, tìm tiếng nói chung nhất, tạo được tiếng vang về sự hợp tác rộng rãi đã hình thành 10 năm trước. Đồng thời duy trì được uy tín, sự đoàn kết và trung tâm của các nước ASEAN.

Sáng kiến quốc phòng của Việt Nam được 17 nước ASEAN+ đánh giá cao - Ảnh 2.

Các nước ASEAN+ đánh giá cao tầm quan trọng của Hội nghị ADSOM+ lần này, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hợp tác quốc phòng an ninh các bên bị ảnh hưởng - Ảnh: H.Q.

Tại khuôn khổ hội nghị, thiếu tướng Tống Diên Siêu - phó chủ nhiệm Văn phòng hợp tác quân sự quốc tế Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Trung Quốc - cho biết hội nghị là cơ hội trao đổi quan điểm các bên cùng quan tâm trong nỗ lực thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

Đánh giá cáo các nỗ lực, hợp tác chung trong cơ chế ASEAN+, đại tá Maksim PenkinIneykin - cục trưởng Tổng cục hợp tác quân sự quốc tế, Bộ Quốc phòng Nga - hi vọng hội nghị lần này sẽ là buổi trao đổi xây dựng, hữu ích cho các bên liên quan về các vấn đề an ninh - quốc phòng.   

TS. Hoàng Anh Tuấn - phó tổng thư ký đại diện Ban thư ký ASEAN - cam kết sẵn sàng hỗ trợ các nước trong hợp tác quốc phòng, giúp mang lại hòa bình, an ninh trong khu vực và tăng cường quan hệ nhiều mặt, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng.

Trong cuộc họp, nhiều nước có đại diện lần đầu tiên tham dự hội nghị ADSOM+ nhưng cũng thể hiện mong muốn hợp tác hơn với Việt Nam như Nhật Bản, New Zealand...

ASEAN hướng đến vai trò hạt nhân khu vực ASEAN hướng đến vai trò hạt nhân khu vực

TTO - Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 đã kết thúc thành công vào chiều 15-11 với những ngày làm việc rất hiệu quả và khối lượng công việc đầy ắp.

HỒNG QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận