Sáng kiến gỡ rối khủng hoảng tiền xu của Mỹ trong dịch COVID-19

22/07/2020 14:37 GMT+7

Một ngân hàng tại Wisconsin (Mỹ) đã nghĩ ra ý tưởng thưởng thêm tiền cho người dân mang tiền xu đến đổi khi toàn quốc đang thiếu hụt loại tiền này nghiêm trọng.

Sáng kiến gỡ rối khủng hoảng tiền xu của Mỹ trong dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nền kinh tế đóng cửa một phần do đại dịch COVID-19 đã khiến nước Mỹ thiếu tiền xu trầm trọng. Ảnh: usatoday.com

Theo Hãng CNN, Ngân hàng Cộng đồng bang Wisconsin đã phát động chương trình mua lại tiền xu. Tại đó, với 100 USD tiền xu nộp vào, người dân sẽ được trả lại 105 USD tiền giấy hoặc chuyển khoản tại 7 địa điểm. Bất kỳ người dân nào mang tiền xu đến đổi, cho dù có là khách hàng của ngân hàng hay không, đều có thể nhận mức thưởng thêm tối đa lên tới 500 USD.

'Chúng tôi biết chúng tôi phải giải quyết vấn đề và chúng tôi đã nghĩ ra cách thức sáng tạo này. Chương trình sẽ tạo ra sự khác biệt lớn', Phó chủ tịch ngân hàng, ông Neil Buchanan, trả lời kênh CNN.

Theo ông Buchanan, chỉ vài ngày sau khi triển khai chương trình, hàng trăm người dân đã mang tiền xu đến đổi, tạo ra sức ảnh hưởng 'đáng kể' đối với các doanh nghiệp địa phương đang chật vật vì thiếu tiền lẻ.

Trước đó, nền kinh tế đóng cửa một phần do đại dịch COVID-19 đã khiến nước Mỹ thiếu tiền xu trầm trọng. Do các ngân hàng và các cơ sở kinh doanh bất ngờ đóng cửa hoặc thay đổi phương thức hoạt động nên dòng tiền xu lưu thông bị chững lại. Một số tập đoàn bán lẻ lớn tại Mỹ như Wawa và CVS thậm chí còn yêu cầu khách hàng trả đúng số tiền in trên hóa đơn hoặc đề xuất chương trình cho khách hàng có thể quyên góp tiền xu.

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện hồi tháng 6, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell cho hay: 'Những nơi để bạn tiêu tiền lẻ không còn hoạt động. Một số cửa hàng đã đóng cửa. Chính vì vậy, toàn bộ hệ thống gần như bị ngưng trệ'.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ, các ngân hàng tại quốc gia này chỉ nhận được một phần nhỏ trong đơn đặt hàng tiền xu theo tuần. Do lượng tiền phát ra không đáp ứng nhu cầu nên tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp địa phương vì các cửa hàng không có tiền lẻ để trả cho khách.

Ngân hàng Cộng đồng Wisconsin thông báo sẽ tiếp tục triển khai chương trình mua lại tiền xu cho đến khi không còn nhu cầu.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận