Sáng kiến bồn cầu dốc ngăn dân công sở trốn việc

30/12/2019 16:09 GMT+7

Nhà thiết kế người Anh Mahabir Gill vừa công bố thiết kế bồn cầu mới có mặt ngồi dốc xuống 13 độ. Mẫu bồn cầu mới này đã gặp nhiều phản ứng trái chiều.

Sáng kiến bồn cầu dốc ngăn dân công sở trốn việc - Ảnh 1.

Bồn cầu dốc xuống 13 độ khiến người ngồi không thấy thoải mái khi ngồi lâu. Ảnh: bbc.co.uk

Nhà thiết kế người Anh Mahabir Gill vừa công bố thiết kế bồn cầu mới có mặt ngồi dốc xuống 13 độ. Mẫu bồn cầu mới này đã gặp nhiều phản ứng trái chiều từ cư dân mạng.

Theo Đài BBC, thiết kế bồn cầu mới khiến người dùng thấy không thoải mái nếu như ngồi lâu. Mẫu bồn cầu mới có tên gọi "Standard Toilet" (Bồn cầu tiêu chuẩn).

Về cơ bản, thiết kế nhà vệ sinh dốc buộc người ngồi trong tư thế hơi cúi người, gây căng nhẹ cho các phần cơ bắp, như bắp đùi, hông và bắp chân. Tư thế này khiến người ngồi vài phút đã mỏi, từ đó khiến người dùng nhanh chóng hoàn thành việc vệ sinh và đứng dậy.

"Ý tưởng xuất phát từ trải nghiệm cá nhân khi tôi một lần dùng nhà vệ sinh công cộng. Tôi thấy nhiều người phải đứng xếp hàng. Tôi thắc mắc những người trong nhà vệ sinh kia làm gì lâu đến vậy. Một vài người thì bước ra với chiếc điện thoại trên tay", nhà thiết kế Gill giải thích.

Thiết kế này cũng ngăn nhân viên văn phòng lấy cớ đi vệ sinh để ngồi lướt web, xem phim… vì không thể ngồi lâu.

Ông Gill chia sẻ đã chế tạo một mẫu thực và chính mình thử nghiệm. Nhà thiết kế trình bày độ dốc của bồn cầu có thể dao động từ 11 độ, phù hợp cho hoạt động ngồi hơn 15 phút, đến 13 độ - mức độ mà người dùng chỉ có thể ngồi 5-7 phút là thấy khó chịu.

Theo góc độ khoa học, dành quá nhiều thời gian ngồi bồn cầu đem đến nhiều nguy cơ, trong đó có bệnh trĩ.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng nghi ngờ mẫu thiết kế bồn cầu này gây khó khăn cho người có vấn đề về lưng và đầu gối, hoặc xương chậu.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận