'Săn' sinh viên giỏi cho nghề giáo

19/11/2017 11:58 GMT+7

TTO - Vì sinh viên không mặn mà theo nghề giáo, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Nam, đã đến từng trường tìm cách thuyết phục học trò giỏi chọn ngành sư phạm.

Săn sinh viên giỏi cho nghề giáo - Ảnh 1.

Thầy giáo Hà Thanh Quốc và các bộ hồ sơ học sinh giỏi chịu theo ngành sư phạm - Ảnh: B.D.

Thầy Quốc ôm danh sách mà ông gom góp từ hai năm nay để thưa chuyện với ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho cơ chế đặc cách đưa các em này về công tác tại tỉnh. Thầy nói "nếu phải để "sổng" các em thì tôi tiếc lắm".

Những năm cấp III em học cùng lớp với con thầy Quốc, thầy gặp em và nhiều lần khuyến khích em theo sư phạm nên em xiêu lòng

Cô giáo THÙY DƯƠNG

Cô gái đặc biệt

Chúng tôi lần giở từng bộ hồ sơ và bất ngờ khi được biết tất cả học sinh đều tốt nghiệp các trường chuyên của tỉnh Quảng Nam. 

Nhiều em khi học cấp III đã có giải quốc gia, có em xin được học bổng đi du học toàn phần ở châu Âu nhưng đột ngột rẽ hướng để theo nghề giáo theo tiếng gọi của thầy cô mình.

Phan Hoàng Uyên Trang - tân sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi - là một trong nhiều trường hợp tìm đến gửi gắm hồ sơ và được thầy Quốc đón tiếp chu đáo. 

Trang từng là học sinh giỏi của Trường THPT Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng), cha mẹ Trang đều là giảng viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, hộ khẩu gia đình ổn định ở Đà Nẵng, nhưng khi biết chuyện Sở Giáo dục - Đào tạo Quảng Nam mời gọi "nhân tài", Trang đã chạy xe máy 70km vào tìm gặp thầy Quốc.

Thầy Quốc nói rằng lúc gặp Trang thầy rất bất ngờ với nguyện vọng của cô gái này. "Tôi chỉ có một mong muốn bỏng cháy từ khi làm giám đốc sở là được tìm những nhà giáo có "chất" như vậy" - thầy nói.

Chính sách thu hút nhân tài

Chính sách thu hút nhân tài ngành sư phạm được hiện thực hóa bằng một nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam thông qua vào tháng 8-2016. 

"Tôi nói gãy lưỡi mới được Hội đồng nhân dân tỉnh gật đầu cho cơ chế thu hút nhân lực sư phạm chất lượng cao". 

Thầy Quốc nói rồi cho biết ngay từ khi còn làm trưởng phòng tổ chức cán bộ, thầy đã thấy bức tranh không tốt của ngành giáo dục những năm tiếp theo.

"Tôi xuất thân từ ông thầy giáo và tôi yêu cái nghề này tha thiết. Nhưng buồn lắm khi thấy xã hội đi theo một xu hướng mà mình không mong muốn. Nhiều nhà giáo giỏi già đi và lần lượt rời bỏ nghề, trong khi đội ngũ kế cận thì không mấy em học giỏi lại chọn nghề giáo. Tôi phải đi tìm các em đó, đưa các em về" - thầy Quốc nói.

Năm 2014 khi chính thức đảm nhận vị trí giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, trong cuộc làm việc với các trường, thầy Quốc đã ra sức mời gọi và thuyết phục học sinh cấp III chọn nghề giáo. 

Ông còn "đặt hàng" cho giáo viên kết nối và theo dõi từng học sinh giỏi có nguyện vọng theo nghề giáo. 

Lời gửi gắm và "đặt hàng" của giám đốc sở đã xốc dậy tinh thần đội ngũ giáo viên cấp III tỉnh Quảng Nam. Lần lượt các hồ sơ được gửi đến. 

Những tin nhắn, cuộc gọi có khi giữa đêm đến thầy Quốc thông báo "tin vui" về một em học sinh trường chuyên nào đó, khi nghe thầy mình tâm sự đã xoay chuyển và muốn theo nghề giáo...

Hạt giống đầu tiên

Chúng tôi tới Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (thành phố Tam Kỳ). Tại đây có ba tân nhà giáo từng là học sinh giỏi của chính trường chuyên này được đích thân giám đốc sở "mời" về đây nhận công tác.

Thầy Lê Nguyên Bảng - hiệu trưởng nhà trường - nói rằng từ khi cô Nguyễn Thị Thùy Dương - giáo viên tiếng Anh - được mời về thì lần đầu tiên nhà trường đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi.

"Nếu không có chính sách kêu gọi các em học giỏi trở về thì chưa chắc Dương và các em giỏi khác của trường chịu trở về để cống hiến" - thầy Bảng nói.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận