Sản phụ tuổi 67 sinh con khỏe mạnh, đặt tên 'Món quà trời ban'

28/10/2019 20:01 GMT+7

TTO - Bà mẹ họ Tian mang thai tự nhiên nhờ phương pháp điều trị truyền thống của Trung Quốc và sinh con hoàn toàn khỏe mạnh, trở thành người mẹ sinh con ở độ tuổi cao nhất tại nước này.

Sản phụ tuổi 67 sinh con khỏe mạnh, đặt tên Món quà trời ban - Ảnh 1.

Sản phụ cao 67 tuổi vượt cạn an toàn - Ảnh: The Star

Đài truyền hình CCTV ngày 27-10 đưa tin bà Tian sinh bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện phụ sản Tảo Trang ở tỉnh Sơn Đông.

"Chúng tôi khá may mắn bởi bà mẹ sinh con ở độ tuổi cao và có nhiều biến chứng", bác sĩ đỡ đẻ cho bà Tian nói. Đứa con sinh ra nặng 2,56 kg. Bà Tian cũng bị huyết áp cao.

Bác sĩ cho biết trong quá trình mổ có phát hiện buồng trứng của bà Tian như buồng trứng ở một phụ nữ ở tuổi 40. Buồng trứng của bà không teo lại như những người ở độ tuổi 60, điều đó có lẽ lý giải vì sao bà ấy mang thai tự nhiên.

Hai mẹ con bà Tian đã chăm sóc hồi sức sau ca mổ và sức khỏe cả hai hiện giờ đã ổn định.

Sản phụ tuổi 67 sinh con khỏe mạnh, đặt tên Món quà trời ban - Ảnh 2.

Chồng của bà Tian - Ảnh: The Star

Bà Tian là một bác sĩ về hưu. Chồng của bà cho biết họ đặt tên con là Tianci, có nghĩa là "món quà do trời ban". Hai vợ chồng hiện có hai người con lớn đã trưởng thành và đứa cháu lớn nhất năm nay 18 tuổi.

Như vậy, bà Tian đã phá kỷ lục là người phụ nữ lớn tuổi nhất sinh con ở Trung Quốc. Trước đó, một phụ nữ ở Trường Xuân, thủ phủ tỉnh Cát Lâm phía đông Trung Quốc, đã sinh hạ một bé trai vào năm 2016 ở tuổi 64.

Nhiều phụ nữ ở Trung Quốc đang tranh thủ sinh thêm con sau khi nước này bãi bỏ chính sách một con vào năm 2016. Nhu cầu về các phương pháp hỗ trợ sinh nở cũng tăng theo đó.

Hồi 9-2019, một phụ nữ 73 tuổi ở Ấn Độ đã hạ sinh một cặp song sinh. Bà Erramatti Mangayamma, một nông dân ở bang Andhra Pradesh, mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Bà là người phụ nữ lớn tuổi nhất sinh con trên thế giới.

Sản phụ người Xê Đăng sinh 3 tự nhiên trong vòng 10 phút Sản phụ người Xê Đăng sinh 3 tự nhiên trong vòng 10 phút

TTO - Chỉ trong vòng 10 phút, sản phụ ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã cho ra đời 3 đứa trẻ kháu khỉnh bằng sinh thường.

NGÔ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận