17/04/2019 13:58 GMT+7

Sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Ngày 17-4, Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ tim mạch và sản khoa đã giúp một sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ sinh con thành công.

Sản phụ bị tim bẩm sinh phức tạp sinh con thành công - Ảnh 1.

Bác sĩ Lê Ngọc Thành chia vui cùng gia đình sản phụ - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, chị Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, ở Hải Dương) bị tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải). 

Bệnh nhân sinh con thành công được coi là một kỳ tích, bởi mức độ phức tạp và nguy hiểm của căn bệnh này khiến chị đối mặt với nguy cơ tử vong cao, chứ đừng nghĩ tới việc có con.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đến khám và điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E cách đây 6 năm trong tình trạng mệt mỏi, khó thở, tức ngực, môi và đầu chi tím tái. Bệnh nhân không thể làm việc được, thậm chí nếu cố gắng làm việc bệnh nhân thường xuyên bị ngất xỉu… 

Sau khi thăm khám và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ Trung tâm tim mạch chẩn đoán bệnh nhân này mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp từ nhỏ: thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải… cần được phẫu thuật.

Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực - Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E, nhớ lại ngày 27-8-2013, khi bệnh nhân 29 tuổi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật Glenn 2 hướng. Ca mổ diễn ra thuận lợi, bệnh nhân phục hồi tốt. 

Vì thế, một năm sau, các bác sĩ Trung tâm tim mạch quyết định phẫu thuật Fontan cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, chị không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường.

Tiến sĩ Tiến cho biết thêm, bệnh tim bẩm sinh một thất là một bệnh phức tạp, với tỷ lệ mắc chiếm 8 - 10% trên tổng số ca mắc tim bẩm sinh và tỷ lệ phẫu thuật thành công lên đến 96%. Đến nay, nhờ tiến bộ y học, các bác sĩ đã có thể điều trị, trả lại cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. 

Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ. Vì thế, trong 6 năm liên tục, các bác sĩ Trung tâm tim mạch đã theo dõi sự tiến triển của bệnh nhân sau phẫu thuật, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài.

"Trong thời gian nay, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai. Các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi. 

Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong", Tiến sĩ Tiến cho biết.

Các bác sĩ tim mạch, sản khoa phối hợp để theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời, đầy đủ trong thời gian chị Hiền mang thai. Thậm chí, 6 tháng cuối của thai kỳ, chị phải trọ gần Bệnh viện E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ. Ngày 14-4, chị đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1 kg tại khoa Phụ sản.

Theo thống kê, thời gian gần đây, số lượng phụ nữ có thai bị bệnh tim và thai nhi có bệnh lý tim bẩm sinh đến khám và theo dõi tại bệnh viện tăng gấp nhiều lần. Trung bình mỗi tháng có khoảng 15 - 20 ca (sản phụ mắc bệnh tim và thai nhi mắc tim bẩm sinh).

Các bác sĩ xuống đỡ đẻ thai phụ bị ngã xuống vực sâu Các bác sĩ xuống đỡ đẻ thai phụ bị ngã xuống vực sâu

TTO - Kíp bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Bắc Mê, Hà Giang vừa đỡ đẻ thành công cho một thai phụ bị ngã xuống vực sâu trên đường đến bệnh viện. Em bé nặng 3kg và rất khỏe mạnh khi chào đời.

Theo TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên