14/12/2022 07:41 GMT+7

Sản phẩm làm từ bã cà phê - Veritas Việt Nam

VERITAS
VERITAS

TTO - Công ty cổ phần Veritas Việt Nam với trọng tâm phát triển các sản phẩm hạt nhựa phân hủy sinh học được tạo nên từ nguyên liệu tự hủy sinh học thân thiện với môi trường, ứng dụng trong ngành nhựa dân dụng, bao bì, xây dựng, kỹ thuật.

Sản phẩm làm từ bã cà phê - Veritas Việt Nam - Ảnh 1.

Chiếc ly làm từ bã cà phê

Tầm nhìn trong thời gian tới: Sản xuất các sản phẩm làm từ bã cà phê có tính ứng dụng cao trong cuộc sống hằng ngày cung cấp thị trường Việt Nam và cả thế giới.

Sứ mệnh: Veritas Việt Nam giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, an toàn sức khỏe mọi người và mang lại giải pháp xanh cho các doanh nghiệp muốn hướng đến trong tương lai.

Ý TƯỞNG SẢN PHẨM

Lý do đưa Veritas đến với bã cà phê xuất phát từ mong muốn cho thế giới thấy Việt Nam không chỉ là thủ phủ cà phê, mà còn có thể vận dụng sự sáng tạo của mình để biến bã cà phê bị thải bỏ hằng năm lên đến 113.232 tấn thành nguyên liệu hữu ích.

Chúng tôi đã quyết định kết hợp bã cà phê + nguyên liệu PP/PE tái chế tạo ra những sản phẩm tên gọi là nhựa sinh học cà phê.

Cụ thể, để sản xuất hoàn thiện một thành phẩm làm từ nguyên liệu nhựa sinh học cà phê, chúng tôi đã xây dựng quy trình sản xuất bao gồm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Sản xuất nguyên liệu nhựa sinh học làm từ bã cà phê

- Quy trình sẽ bắt đầu với việc thu gom các nguyên liệu cần thiết cho việc sản xuất, với thành phần chính là bã cà phê bị thải bỏ. Với các tiêu chuẩn chọn lọc kỹ lưỡng từ các chuỗi cửa hàng lớn, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh của ngành thực phẩm và đồ uống.

- Kết hợp 2 loại nguyên liệu bã cà phê + nguyên liệu PP/PE tái chế cho ra nguyên liệu nhựa sinh học cà phê (hạt nhựa sinh học cà phê) còn được gọi với tên tiếng Anh là Coffee Bio-composite.

Sản phẩm làm từ bã cà phê - Veritas Việt Nam - Ảnh 2.

Ly cà phê làm bã cà phê

Giai đoạn 2: Sử dụng nguồn nguyên liệu nhựa sinh học này để sản xuất thành phẩm

- Nguyên liệu nhựa sinh học làm từ bã cà phê Coffee Bio-composite được vận chuyển đến nhà máy. Tại đây, chúng sẽ được phối trộn cùng các chất phụ gia khác với công thức tỉ lệ chuẩn.

- Tiếp theo, hỗn hợp nguyên liệu nhựa sinh học cà phê cùng các chất phụ gia sẽ được tiến hành đưa vào máy tạo theo khuôn mẫu sản phẩm.

- Cuối cùng là kiểm tra chất lượng sản phẩm với các tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên các yếu tố lành tính cho sức khỏe người tiêu dùng và thị hiếu của thị trường như màu sắc, mùi hương, bavia,…

Các sản phẩm mà Veritas sản xuất đều đạt các tiêu chuẩn về an toàn sức khỏe, phân hủy sinh học hay đủ chuẩn để xuất khẩu sang nước ngoài. Một số đặc điểm về sản phẩm như:

● BPA Free

● Thân thiện với môi trường

● Khả năng phân hủy sinh học

● Đáp ứng tiêu chí xuất khẩu

● Mang hương cà phê đặc trưng

● Nhẹ, bền và tái sử dụng

Ngoài ra, bằng việc sử dụng phương pháp KHẮC LASER thể hiện logo, hình ảnh mà doanh nghiệp mong muốn. Xây dựng được hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo. Chẳng hạn như qua logo, hình ảnh, chữ ký,... trên sản phẩm hoặc trên bao bì.

LỢI THẾ SẢN PHẨM

Công ty đầu tiên, tiên phong tại Việt Nam trong việc sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường làm từ bã cà phê, cụ thể từ hạt nhựa sinh học cà phê.

Đội ngũ nghiên cứu sản phẩm cho công ty đến từ Đại học Bách khoa. Đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như đa dạng sản phẩm trong tương lai.

Sở hữu hệ thống cả quy trình nghiên cứu, sản xuất và phân phối sản phẩm.

Ý NGHĨA TÁC ĐỘNG ĐẾN XÃ HỘI - KINH TẾ

Khi hoàn thiện, các thành phẩm được sản xuất từ nhựa sinh học cà phê tại Veritas Việt Nam sẽ mang trong mình sứ mệnh đem đến cho cộng đồng và môi trường những ý nghĩa tích cực như:

1. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng bằng cách thay thế vai trò của nhựa truyền thống trong đời sống hằng ngày. Không chứa chất độc hại, không BPA, không phơi nhiễm chất Styrene, 100% cho sức khỏe con người. Còn đạt chứng nhận Food Contact Materials (FCMs) về độ an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, kể cả đồ ăn với nhiệt độ nóng (100 độ C).

2. Hướng đến lối sống XANH. Chúng ta luôn mong muốn có được môi trường sống an toàn. Vì thế, hướng đến lối sống XANH vẫn đang là nhu cầu của mọi người.

3. Đẩy lùi tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa bằng cách cắt giảm khối lượng nhựa mà xã hội cần tiêu thụ và thay thế chúng bằng các nguyên liệu tự nhiên là bã cà phê. Sứ mệnh mà Veritas luôn hướng đến trong tương lai của mình là đẩy lùi tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa

4. Hạn chế sự phát sinh của các loại khí nhà kính như CO2 hoặc metan. Đặc biệt khi nhựa hiện đang góp phần tạo ra 3,4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu và quá trình phân hủy của bã cà phê khi bị xử lý bằng cách ủ sẽ sản sinh một lượng lớn khí metan.

Các sản phẩm làm từ nhựa sinh học cà phê khả năng phân hủy thành nước, CO2 và sinh khối, không gây ô nhiễm môi trường, an toàn với sức khỏe con người.

Các nỗ lực của chúng tôi cũng được hy vọng sẽ mang đến những tác động tích cực đến lĩnh vực kinh tế:

1. Loại bỏ sự lãng phí bằng việc đem đến cho bã cà phê một đời sống thứ 2, thay vì bị xem là rác thải và tốn các loại chi phí để xử lý.

2. Hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu hóa thạch. Tạo ra nguồn nguyên liệu dần thay thế nhựa từ dầu mỏ.

3. Hạn chế sự quá phụ thuộc và tính ứng dụng độc quyền của các loại nhựa truyền thống. Sản xuất các sản phẩm có tính ứng dụng cao thay thế các sản phẩm bằng nhựa truyền thống như cốc, ly, muỗng, dao, bao bì,...

4. Mang đến các giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp để cân bằng giữa lợi nhuận và trách nhiệm xã hội.

Ý tưởng khởi nghiệp xanh

photo-1

Cuộc thi "Chắp cánh khởi nghiệp xanh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp đơn vị đồng hành là Công ty Hyundai Thành Công và Xi măng INSEE Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi mong muốn nhận được những ý tưởng sáng tạo, độc đáo về sản phẩm, dịch vụ trên mọi lĩnh vực. Đó có thể là những gợi mở, ý tưởng, đề xuất hay một dự án khởi nghiệp đã hình thành góp phần phát triển cá nhân hay chung tay phát triển xã hội xanh hơn, ý nghĩa hơn.

Ban giám khảo gồm: đại diện ban biên tập báo Tuổi Trẻ, các doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực start-up...

Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, kèm hình ảnh, video là điểm cộng; có thể là thiết kế hình ảnh, video, powerpoint... chú thích nhưng phải có bài mô tả dưới 1.500 chữ kèm theo; chưa từng tham gia cuộc thi nào, chưa từng đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: khoinghiepxanh@tuoitre.com.vn. Thời gian nhận bài dự thi từ 15-9 đến hết ngày 15-12-2022. Lễ trao giải dự kiến cuối tháng 12-2022.

Giá trị giải thưởng:

Giải nhất trị giá 30 triệu đồng

Giải nhì trị giá 20 triệu đồng

Giải ba trị giá 10 triệu đồng

5 giải khuyến khích trị giá

5 triệu đồng mỗi giải.

Chắp cánh khởi nghiệp xanh: Vườn chữa lành của Bờm Chắp cánh khởi nghiệp xanh: Vườn chữa lành của Bờm

TTO - Đang có một công việc ổn định ở Sài Gòn, Nguyễn Thái Thuận (tên thường gọi là Bờm, sinh năm 1989, Bình Thuận) chọn bỏ phố về quê thực hiện dự án "Vườn nhà Bờm - yoga farm & retreat".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên