12/04/2019 20:00 GMT+7

'Săn' mặt bằng kinh doanh nội đô Hà Nội ngày càng khó

HẢI NGUYÊN-BDS
HẢI NGUYÊN-BDS

Nguồn cung mặt bằng kinh doanh khu vực trung tâm Hà Nội luôn trong tình trạng khan hiếm. Khách thuê không có nhiều lựa chọn và cũng không dễ tìm được mặt bằng ưng ý.

Săn mặt bằng kinh doanh nội đô Hà Nội ngày càng khó - Ảnh 1.

Việc tìm thuê mặt bằng kinh doanh khu vực trung tâm Hà Nội ngày càng khó. Khoảng một năm nay, nếu giá thuê mặt bằng kinh doanh khu vực cận trung tâm phần lớn vẫn giậm chân tại chỗ, thì khu vực trung tâm có mức tăng từ 5-10%.

Khoảng một năm nay, nếu giá thuê mặt bằng kinh doanh khu vực cận trung tâm phần lớn vẫn giậm chân tại chỗ, thì khu vực trung tâm có mức tăng từ 5-10%.

Khan hiếm nguồn cung

Sau tết, khi trả lại một mặt bằng kinh doanh ở phố Bùi Ngọc Dương (Hai Bà Trưng), anh Đỗ Văn Tuyên tìm kiếm mặt bằng mới khu vực Đống Đa, Ba Đình để mở cửa hàng vật liệu xây dựng.

Yêu cầu của anh không quá phức tạp: diện tích mặt bằng khoảng 40-50m2 thuộc khu vực dân cư đông đúc. Tuy nhiên, hơn một tháng nay, sử dụng rất nhiều kênh từ trực tiếp đi tìm đến nhờ người thân, thông qua môi giới, anh Tuyên vẫn chưa tìm được mặt bằng ưng ý.

So với thời điểm đi tìm mặt bằng 3 năm trước, anh Tuyên nhận thấy nguồn cung tại các quận trung tâm Hà Nội như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa ngày càng ít ỏi. "Khoảng 3 năm trước, chỉ cần thông qua các văn phòng môi giới, tôi được giới thiệu khá nhiều mặt bằng để xem xét, lựa chọn. Thời điểm đó, gần như ngày nào môi giới cũng có hàng để giới thiệu. Nhưng đến thời điểm hiện tại, cả tuần nay tôi mới nhận được khoảng 3 lời đề nghị đi xem mặt bằng của môi giới", anh Tuyên chia sẻ.

Anh Vũ Ngọc Thành, một môi giới chuyên phân khúc nhà riêng, mặt bằng cho thuê cũng thừa nhận, việc tìm thuê mặt bằng kinh doanh khu vực trung tâm Hà Nội ngày càng khó. Tốc độ đô thị hóa cùng với lợi thế hạ tầng giao thông, xã hội, đặc biệt là cộng đồng dân cư đông đúc khiến số lượng mặt bằng trống khu vực trung tâm luôn hiếm hoi.

Nếu có khách trả mặt bằng, chủ nhà thường chỉ cần treo biển hoặc "bắn" tiếng trước, gần như mặt bằng đó sớm được lấp đầy mà không cần nhờ tới môi giới. Đây cũng là nguyên nhân khiến môi giới phân khúc này không có nhiều nguồn hàng cung cấp cho khách.

Những năm gần đây, những môi giới chuyên về mặt bằng kinh doanh khu vực trung tâm cũ đã kiêm thêm cả khu vực mới của Hà Nội như Nam Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Xuân để hoạt động. Ở những khu vực mới phát triển, nguồn cung khá dồi dào.

Chị Nguyễn Minh Thanh, nhân viên môi giới một văn phòng có trụ sở ở quận Cầu Giấy cho biết, nguồn hàng ở các quận trung tâm mới luôn nhiều gấp khoảng 3 lần so với các quận trung tâm cũ và giá thuê thì thấp hơn 1,5 đến 2 lần. Tuy nhiên, nhiều khách thuê, đặc biệt khách thuê lĩnh vực F&B (ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống) chỉ chọn các quận này khi không thể tìm mặt bằng ưng ý ở khu vực trung tâm cũ.

Anh Minh Vương, chủ một chuỗi cửa hàng ăn vặt cho biết ngoài các lí do về hạ tầng, cộng đồng dân cư thì người dân những khu vực trung tâm cũ thường chi trả cao hơn. Anh Vương chia sẻ cửa hàng đồ ăn của anh có thể bán giá từ 25-35k/suất chè ở Đống Đa, Ba Đình.

Tuy nhiên, khi mở rộng hệ thống ở khu vực Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) thì mức giá đó bị coi là đắt đỏ so với mặt bằng giá khu vực. Do đó, anh Vương đã phải đóng cửa cả hai cơ sở ở đây.

Giá thuê tăng 5-10%

Theo khảo sát của batdongsan.com.vn, trong khoảng một năm gần đây, giá thuê mặt bằng bán lẻ tại các quận trung tâm mới như Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy gần như giậm chân tại chỗ thì mặt bằng bán lẻ khu vực các quận trung tâm cũ có xu hướng tăng giá từ 5-10%.

Đơn cử, mới đây một mặt bằng cho thuê trên phố lớn Thái Hà (quận Đống Đa), sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê 1 năm, chủ nhà đã tăng giá từ 45 triệu đồng/tháng lên 50 triệu đồng/tháng. Cùng khu vực Thái Hà, một số mặt bằng kinh doanh trong ngõ giá cũng tăng từ 10-12 triệu đồng/tháng lên 11-13 triệu đồng/tháng.

Săn mặt bằng kinh doanh nội đô Hà Nội ngày càng khó - Ảnh 2.

Khoảng một năm nay, giá thuê mặt bằng kinh doanh khu vực trung tâm cũ có mức tăng từ 5-10%.

Năm 2017, một mặt bằng nhỏ trong ngõ Thái Thịnh (quận Đống Đa) được cho thuê với giá 6 triệu đồng/tháng thì đến thời điểm hiện tại, khi khách trả mặt bằng, giá thuê chủ nhà đưa ra là 8 triệu đồng/tháng. Cùng khu vực, nhiều mặt bằng kinh doanh trên phố lớn Thái Thịnh, khi tái ký hợp đồng mới, giá thuê đã nhích khoảng 10%, từ 15-17 triệu đồng/tháng lên 16-19 triệu đồng/tháng.

Tại khu vực Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa), nhiều cửa hàng kinh doanh cũng thiết lập mặt bằng giá mới. Nhiều mặt bằng phố lớn tăng giá từ 18-23 triệu đồng/tháng lên mức 20-25 triệu đồng/tháng. Một số mặt bằng trong ngõ giá nhích từ 10-13 triệu đồng/tháng lên 11-15 triệu đồng/tháng.

Mặt bằng kinh doanh tại các con phố lớn thuộc quận Ba Đình như Kim Mã, Trần Huy Liệu, Giảng Võ, Liễu Giai… giá thuê nhìn chung không biến động trong một năm qua, dao động phổ biến từ 15-40 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, những mặt bằng kinh doanh được trong các ngõ thuộc các tuyến phố này, giá thuê tăng khoảng 10%, từ 8-10 triệu đồng/tháng lên 9-11 triệu đồng/tháng.

Riêng đoạn Kim Mã đang được rào chắn nhằm phục vụ thi công ga ngầm của dự án đường sắt đô thị Hà Nội đoạn Nhổn - ga Hà Nội, giá thuê đã giảm khoảng 10% so với thời điểm chưa có rào chắn, từ 10-15 triệu đồng/tháng xuống còn 8-13 triệu đồng/tháng.

Tại quận Hoàn Kiếm, mặt bằng kinh doanh có diện tích lớn các phố như Hai Bà Trưng, Đinh Tiên Hoàng, Trần Hưng Đạo… giá thuê nhích nhẹ khoảng 5% với những hợp đồng ký mới, từ 80-85 triệu đồng/tháng lên mức 85-90 triệu đồng/ tháng. Những mặt bằng trong ngõ nhỏ thuộc khu vực này, giá thuê tăng 5-7%, từ 9-12 triệu đồng/tháng lên 9,5-13 triệu đồng/tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận