Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Sân khấu nhỏ 5B nỗ lực làm mới với 'Đẹp bất chấp'

02/01/2019 10:22 GMT+7

TTO - Lâu rồi mới lại thấy sân khấu 5B có một vở diễn khá 'lạ' so với gu chính kịch của họ trước đây. Đó là sự trẻ trung và nhiều món mới trong một vở kịch có cái tên rất... mạng xã hội: Đẹp bất chấp.

Sân khấu nhỏ 5B nỗ lực làm mới với Đẹp bất chấp - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở kịch Đẹp bất chấp của sân khấu 5B với vai chính - ca sĩ Koric (Hùng Thuận) - Ảnh: T.T.D.

Tối 30-12, Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B công diễn lần đầu vở Đẹp bất chấp của tác giả - đạo diễn Bùi Quốc Bảo. 

Không có những cái tên lạ, vẫn là dàn diễn viên đã quen tên biết mặt (kể cả gạo cội lẫn các diễn viên trẻ) của Nhà hát 5B như NSƯT Mỹ Uyên, Hùng Thuận, Thái Kim Tùng, Thùy Dương, Nghinh Lộc, Hồng Đào... nhưng Đẹp bất chấp là một "diện mạo" rất mới và rất khác ở 5B.

Theo dõi một chặng đường dài đã qua của 5B, có thể thấy nỗ lực làm mới mình của sân khấu nhỏ này rất mạnh mẽ kể từ khi sáng đèn trở lại hồi tháng 3-2018 sau 2 năm dừng hoạt động để tu sửa, chỉnh trang sân khấu.

Sân khấu nhỏ 5B nỗ lực làm mới với Đẹp bất chấp - Ảnh 2.

Cảnh trong vở Đẹp bất chấp - Ảnh: T.T.D

Đã có những vở diễn được bài trí một cách khác lạ với 3 không gian - thời gian khác nhau như trong Những giấc mơ lóng lánh, những câu chuyện kịch với tính thế sự nhiều hơn như Bên đàng dệt mộng, những cách thức thể hiện mới lạ mang tính thể nghiệm vốn là nơi thường chỉ có 5B "cân hết" như trong Bên đàng dệt mộng trước đây và một chút ở Đẹp bất chấp lần này.

Với Đẹp bất chấp, câu chuyện kịch xoay quanh khoảnh khắc lựa chọn khắc nghiệt của mỗi người. 

Một nam ca sĩ đang nổi như cồn là Koric (Hùng Thuận) đứng trước lựa chọn thừa nhận tình yêu với cô trợ lý xấu xí tên Hà (NSƯT Mỹ Uyên) và có nguy cơ rất lớn sẽ tan tành sự nghiệp hay đạp lên tình cảm thực, sống giả tạo theo "mẫu hình" mong muốn của số đông là có một cô bạn gái "chân dài" lộng lẫy "làm màu".

Sân khấu nhỏ 5B nỗ lực làm mới với Đẹp bất chấp - Ảnh 3.

Cảnh trong vở Đẹp bất chấp - Ảnh: T.T.D

Một cô trợ lý tên Hà phải đứng trước lựa chọn vẫn là mình xấu xí hay chấp nhận thay đổi sang một diện mạo lộng lẫy bằng mọi giá để có được tình yêu của chàng ca sĩ điển trai hào hoa?

Cách đan xen thủ pháp kỳ ảo vào giải quyết mâu thuẫn kịch đã khiến vở diễn nhẹ nhàng, vui vẻ, tạo nhiều đất diễn cho các tình tiết bất ngờ, hài hước. Cách tác giả khai thác ngôn ngữ mạng xã hội trong một số tình huống phù hợp đã tạo ra những tiếng cười rộ và nhiều tràng pháo tay tán thưởng của người xem.

Trong dòng khán giả ra về, một cậu bé tuổi teen cứ hào hứng nói mãi với mẹ về chi tiết mà cậu rất thích: "con chip" của nhân vật người đàn ông tên Tuấn (Thái Kim Tùng) có phép thuật kỳ diệu thỏa mãn mọi ước muốn làm đẹp của phụ nữ.

Sân khấu nhỏ 5B nỗ lực làm mới với Đẹp bất chấp - Ảnh 4.

Cảnh trong vở Đẹp bất chấp - Ảnh: T.T.D

Chợt nghĩ, tên vở kịch Đẹp bất chấp có khi nào cũng được gọi là "Yêu bất chấp" không khi thông điệp mà nó chuyển tải chính là "định lý" muôn đời của tình yêu: "khi lỡ yêu ai đâu cần lý do, khi lỡ yêu ai đâu cần đắn đo" (như lời một bài hát).

Tính "bất chấp" trong cảm xúc yêu đương có sự hồn nhiên đáng yêu, và hẳn sẽ có rất nhiều khi là khờ dại, mê muội. Nhưng nếu "bất chấp" bằng một cảm xúc chân thành của con tim, đó trước hết là một tình yêu đáng tôn trọng.

Chia sẻ về những điều tâm đắc với Đẹp bất chấp, NSƯT Mỹ Uyên - giám đốc Nhà hát kịch và sân khấu nhỏ 5B - cho biết: “Vở diễn là một thông điệp về tình yêu dành cho bất cứ ai, rằng khi yêu mạnh mẽ, bản lĩnh và tự tin sẽ có được tình yêu chân thành.
dep bat chap 1-crop

Đây là vở diễn mang một màu sắc khác so với những vở diễn của 5B trước đây, chúng tôi muốn mang vào kịch hơi thở hiện đại của mạng xã hội, của giới showbiz, để ngoài các khán giả ruột của 5B, còn có các thành viên trẻ của gia đình họ hay bạn bè họ sẽ đến xem. Bởi giờ đây khán giả kịch thưa dần nên để có khán giả trẻ cũng khó hơn, do đó cũng cần đổi mới màu sắc kịch”. Tuy nhiên, đổi mới mà không dễ dãi là điều mà NSƯT Mỹ Uyên nhấn mạnh khi trao đổi cùng Tuổi Trẻ.

Giấc mơ lóng lánh từ hẻm nhỏ Sài Gòn của sân khấu 5B Giấc mơ lóng lánh từ hẻm nhỏ Sài Gòn của sân khấu 5B

TTO - Sân khấu 5B vừa ra mắt vở kịch Những giấc mơ lóng lánh. Có lẽ đã gần 20 năm, sân khấu 5B mới dựng lại một vở kịch theo phong cách thể nghiệm: sân khấu không nằm chết một chỗ.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận