San hô dưới biển cũng không yên

04/07/2020 06:22 GMT+7

TTO - Trong một chương trình du lịch được phát trên kênh YouTube cá nhân của ca sĩ Q. có hình ảnh anh cùng ca sĩ P. ngồi lên rạn san hô khối. Khi bơi lặn, chân họ chạm đạp vào những nhánh san hô, trong khi anh từng kêu gọi trồng san hô...

San hô dưới biển cũng không yên - Ảnh 1.

Ngư dân ở Cam Lập, TP Cam Ranh khai thác san hô bán cho các tiệm cá cảnh - Ảnh: T.T.D.

Thời gian gần đây, dịch vụ lặn ngắm san hô và các loài sinh vật biển ngày càng được ưa thích. Cùng với đó là hình ảnh những kiểu xâm hại san hô được vô tư khoe trên mạng.

Mới đây, trong một chương trình du lịch được phát trên kênh YouTube cá nhân của ca sĩ Q. có hình ảnh anh cùng ca sĩ P. ngồi lên rạn san hô khối. Khi bơi lặn, chân họ chạm đạp vào những nhánh san hô ở hòn Gầm Ghì (Phú Quốc, Kiên Giang). 

Nhiều người theo dõi nam ca sĩ này đã không khỏi thất vọng khi nhớ lại anh đã từng kêu gọi trồng san hô!

Hình ảnh rạn san hô tuyệt đẹp ở Gành Yến (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đang bị xâm hại nặng. Những nhóm người đến đây ngắm san hô xong thì đào lên bỏ vào túi nilông đem về.

Đây chỉ là hai trong số những câu chuyện và hình ảnh xâm hại san hô đã được chia sẻ trên mạng. Quy định về khai thác du lịch ngắm san hô ở hầu hết các quốc gia trên thế giới là du khách không được phép chạm tay hay làm phương hại đến bất kỳ sinh vật nào, đặc biệt là san hô. 

Trong các kiểu khoe hình đi biển, nhiều người khoe hình ảnh nạy, bẻ san hô cho vào túi mang về nhà như thể là nhặt một hòn đá bên bờ suối. Khi bị cộng đồng "giơ thẻ đỏ", cơ quan chức năng "sờ gáy", những cá nhân "chơi trội" này lại phân trần rằng chỉ vô tình nhặt được.

Theo ông Chiến Lê - nhà sáng lập Trung tâm cứu hộ sinh vật biển SASA (một tổ chức có mục tiêu hồi sinh san hô ở biển miền Trung Việt Nam): "Giá trị thực của các rạn san hô - hay còn được gọi là rừng mưa nhiệt đới dưới biển - còn lớn hơn nhiều so với vẻ ngoài tuyệt đẹp của chúng. 

Các rạn san hô là nơi cư trú của hơn 25% các loài sinh vật biển và là hệ sinh thái của 40% các sinh vật dưới nước. San hô cũng mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho con người: bảo vệ bờ biển, du lịch và môi trường sống cho nghề cá...".

Ba thập niên qua, thế giới đã mất đi một nửa số san hô, tới năm 2050 con số này sẽ là 90%. Hiện có 96% các rạn san hô trên khắp vùng biển tại Việt Nam đang hứng chịu tác hại từ các hoạt động khai thác của con người, hơn 90% đang bị đe dọa nghiêm trọng từ nhiều yếu tố.

Vì lẽ đó, san hô cần được bảo tồn và phục hồi vì chúng phát triển rất chậm. Nếu tất cả những vụ xâm hại, đào bới san hô cứ thế trôi qua nhẹ nhàng, không xử phạt nghiêm sẽ vô tình tạo tiền lệ xấu cho hàng trăm, hàng ngàn người khác ung dung làm theo. Nhất là những hình ảnh phát đi từ người ảnh hưởng lớn đến công chúng.

Tháng 7-2019, nữ diễn viên Hàn Quốc Lee Yeol Eum cùng êkip làm chương trình truyền hình thực tế "Luật rừng" (The Law of the Jungle) phải đối diện với khung hình phạt lên tới 4 năm tù giam, cùng số tiền phạt 40.000 baht (1.300 USD). Vườn quốc gia Hat Chao Mai (Thái Lan) nơi chương trình "Luật rừng" quay hình đã nộp đơn kiện cô Lee vì vi phạm luật bảo tồn động vật hoang dã khi bắt và ăn sò tai tượng.

Cách đây 2 năm, ngôi sao điện ảnh có quyền lực bậc nhất tại Bollywood là Salman Khan đã bị kết án 5 năm tù do anh săn bắt và giết hại một con linh dương quý hiếm từ... 20 năm trước.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội):

Có thể bị phạt tiền

Nghị định số 103/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, trong đó có quy định xử phạt vi phạm môi trường sống của các loài thủy sản. Cụ thể, nếu có hành vi hủy hoại rạn san hô, thảm cỏ biển, thảm rong biển sẽ bị xử phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển san hô bị phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng nếu khối lượng san hô dưới 10kg; phạt tiền từ 10-20 triệu đồng nếu khối lượng san hô từ 100kg trở lên...

Với hành vi giẫm đạp hoặc thả neo trên các rạn san hô, thảm cỏ biển (trừ trường hợp bất khả kháng) cũng bị xử phạt từ 10-15 triệu đồng.

TÂM LỤA ghi

'Cuộc đua kỳ thú' bị phản ứng vì nghi làm tổn hại rạn san hô Phú Yên

TTO - Tập 6 Cuộc đua kỳ thú 2019 sau khi phát sóng đã bị những khán giả quan tâm đến môi trường phản ứng vì đã có những tác động tiêu cực lên san hô ở biển Phú Yên.

NGUYÊN HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận