11/08/2019 11:40 GMT+7

'Cuộc đua kỳ thú' bị phản ứng vì nghi làm tổn hại rạn san hô Phú Yên

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Tập 6 Cuộc đua kỳ thú 2019 sau khi phát sóng đã bị những khán giả quan tâm đến môi trường phản ứng vì đã có những tác động tiêu cực lên san hô ở biển Phú Yên.

Cuộc đua kỳ thú bị phản ứng vì nghi làm tổn hại rạn san hô Phú Yên - Ảnh 1.

Hai người chơi "Cuộc đua kỳ thú 2019" trong tập 6 phải lặn biển để lấy những tấm bêtông lên bờ xếp tháp - Ảnh: BHD

Cụ thể, tập 6 phát sóng lúc 20h trên kênh VTV3 hôm 10-8 đã đặt ra thử thách lặn biển cho thí sinh. Ở dưới lòng biển Phú Yên, những nhà tổ chức chương trình đã đặt một chiếc khung thép hình chữ nhật lên rạn san hô.

Trên khung thép có ba chiếc cọc, mỗi chiếc cọc đều có những tấm bê tông hình tròn. Nhiệm vụ của người chơi là phải lặn biển, ghi nhớ câu đố “xếp tháp” bê tông, sau đó lên bờ xếp lại câu đó và giải đố theo yêu cầu của người giám sát.

Cuộc đua kỳ thú bị phản ứng vì nghi làm tổn hại rạn san hô Phú Yên - Ảnh 2.

Những vật nặng của chương trình "Cuộc đua kỳ thú 2019" đặt trên rạn san hô - Ảnh chụp màn hình

Chị Ngọc Anh, quán quân Cuộc đua kỳ thú 2015, sau khi xem xong tập 6 Cuộc đua kỳ thú 2019 phiên bản dành cho người nổi tiếng cho rằng việc người làm chương trình đặt khung sắt và bêtông lên rạn san hô đã gây tác động tiêu cực lên hệ sinh thái này.

Cuộc đua kỳ thú bị phản ứng vì nghi làm tổn hại rạn san hô Phú Yên - Ảnh 3.

Quán quân "Cuộc đua kỳ thú 2015" cũng không đồng tình với hình ảnh người chơi "Cuộc đua kỳ thú 2019" cầm sao biển lên chơi như thế này - Ảnh chụp màn hình.

"San hô một năm chỉ phát triển được vài centimet, nó là một hệ sinh thái dưới nước, cung cấp, chia sẻ chỗ ở, thức ăn cho các loài sinh vật khác. Những thảm san hô và tảo biển còn như những cánh rừng dưới biển (dù san hô không phải thực vật).

Là người tham gia chương trình và yêu thích Cuộc đua kỳ thú, tôi không có ý định công kích chương trình, mà chỉ mong muốn những người làm chương trình cần phải rất cẩn trọng khi thực hiện và chuyển tải hình ảnh tới người xem, vì chương trình có thể ảnh hưởng tới nhận thức của người xem".

Cuộc đua kỳ thú bị phản ứng vì nghi làm tổn hại rạn san hô Phú Yên - Ảnh 4.

Hệ thống khung sắt, bêtông đặt trên rạn san hô - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, PGS.TS Võ Sĩ Tuấn - viện trưởng Viện Hải dương học ở Nha Trang - cho biết: "Hàng ngàn năm mới hình thành nên một rạn san hô. Tôi không nói là không được làm gì rạn san hô. Nhưng khi tác động lên những rạn san hô thì cần phải có ý thức và có kiến thức.

Theo dõi rạn san hô ở Phú Yên, chúng tôi nhận thấy du lịch ở đây đang phát triển nhanh và đã để xảy ra hiện tượng cho khách du lịch lội xuống bãi triều san hô, giẫm đạp lên san hô. Đây là những hành vi gây hại, cần phải chấn chỉnh.

Phát triển du lịch cần được khuyến khích nhưng làm du lịch phải có tri thức, hiểu biết. Nếu thiếu những điều này, chỉ dăm bữa, nửa tháng rạn san hô không còn, lúc đó thì ngành du lịch cũng chết theo thôi".

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc hệ với đơn vị sản xuất chương trình là Công ty BHD, được biết BHD đã ghi nhận thông tin này và đang kiểm tra lại tập 6, cũng như trao đổi với phía Đài Truyền hình Việt Nam.

Thăm dò ý kiến

Cuộc đua kỳ thú với hình ảnh đặt khung thép lên rạn san hô, theo bạn có phải đã gây tác động tiêu cực đến môi trường biển ở đây?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

H H'Hen Niê, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh... tham gia Cuộc đua kỳ thú

TTO - Vừa công bố dàn thí sinh nhưng Cuộc đua kỳ thú 2019 đã gây xôn xao vì sự tham gia của các sao hạng A showbiz Việt như 3 nàng hoa hậu H'Hen Niê, Kỳ Duyên, Đỗ Mỹ Linh, á hậu Lệ Hằng, siêu mẫu Minh Triệu...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Cuộc đua kỳ thú