Sân bay tại Bali tiếp tục đóng cửa do nguy cơ núi lửa phun trào

28/11/2017 17:01 GMT+7

Ngày 28/11, Indonesia đã quyết định kéo dài lệnh đóng cửa các sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo nghỉ dưỡng Bali ít nhất đến sáng 29/11 giờ địa phương, do lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.

Sân bay tại Bali tiếp tục đóng cửa do  nguy cơ núi lửa phun trào - Ảnh 1.

Nhiều chuyến bay bị hủy bỏ do núi lửa Agung "thức giấc" - Ảnh: THX/ TTXVN

Giới chức ngành vận tải hàng không Indonesia cho biết Cơ quan Cố vấn về tro bụi núi lửa khuyến cáo rằng các đường bay đều nằm trong tầm bao phủ của tro núi lửa, hạn chế nghiêm trọng tầm nhìn của phi công. Bay trong điều kiện như vậy là hết sức nguy hiểm, đe dọa tới an toàn bay.

Núi lửa Agung tiếp tục có những dấu hiệu cho thấy đang hoạt động mạnh trở lại. Từ tuần trước, miệng ngọn núi này liên tục nhả những cột khói bụi cao hàng nghìn mét lên không trung.

Sáng sớm 27/11, những cột khói lớn màu ghi dày đặc này trên bầu trời này ước tính cao tới 3.400 m, buộc các cơ quan chức năng phải hủy hàng trăm chuyến bay.

Chính quyền Indonesia cảnh báo núi lửa Agung sẽ phun trào bất cứ lúc nào và nâng cảnh báo lên mức cao nhất, đồng thời xúc tiến sơ tán dân quy mô lớn. Khoảng 40.000 người sống quanh ngọn núi này đã tự nguyện rời bỏ nhà cửa trong khi 100.000 người khác có thể buộc phải đi sơ tán.

Vùng nguy hiểm quanh núi Agung cũng đã được mở rộng ra tới bán kính 10 km. Việc đóng cửa sân bay quốc tế làm hàng nghìn du khách bị kẹt tại đảo nghỉ dưỡng xinh đẹp này. Núi Agung nằm cách bãi biển hút khách Kuta khoảng 75km.

Núi lửa Agung từng nhiều lần phun trào trong các năm 1963 và 1964, cướp đi sinh mạng của hơn 1.600 người và khiến hàng trăm người bị thương.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận