09/01/2026 12:10 GMT+7

Săn bạc nóng theo vàng

Trong lúc thị trường vàng vẫn đang nóng, nhiều người hứng thú với kênh đầu tư bạc và giá bạc miếng, bạc thỏi cũng nhảy múa theo vũ điệu cung cầu.

săn bạc - Ảnh 1.

Chờ mua bạc miếng ở cửa hàng tại phường Xuân Hòa, TP.HCM sáng 5-1 - Ảnh: YẾN TRINH

Giá bán bạc thương hiệu những ngày này hơn 2,9 triệu đồng/lượng, người mua thường mua số lượng lớn tích trữ hoặc chốt lời.

Tại một số điểm bán, nhiều người mỏi mòn đợi mua từ bạc miếng 1-2 lượng (37,5 gram) cho đến thỏi 10, 20 lượng hoặc một kg - tương đương gần 27 lượng. Nhiều trường hợp phải trả tiền trước, sau 3 tháng cửa hàng mới giao.

Chờ từ tờ mờ sáng đợi lấy số thứ tự

Tại một điểm giao dịch bạc thương hiệu trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường Xuân Hòa, TP.HCM), đông người chờ từ sáng sớm. Theo quy định mới của nơi này, mỗi ngày chỉ phát số bán trực tiếp cho 100 người, mỗi người tối đa 10 lượng.

Do đó, từ tờ mờ sáng, nhiều người đã đến xếp hàng để trở thành một trong 100 người... may mắn. Ai tới sau hoặc muốn mua nhiều hơn phải đặt hàng, sau 3 tháng giao.

Anh Trần Vinh (42 tuổi, ngụ phường Hạnh Thông) liên tục đổi chân vì mỏi. Vợ anh giở bịch bánh ăn vội, mắt không rời màn hình điện thoại để trả lời khi chồng hỏi giá bạc "Nhiêu rồi?", "Lên nữa hả?".

Hôm trước mua hụt, sáng nay vợ chồng anh có mặt rất sớm, hi vọng được hai suất mua trực tiếp nhưng đành làm người đến sau. Khu vực bán hàng trở nên đông đúc bởi lượng người chờ đợi, bàn luận rôm rả.

Hỏi sao không mua vàng, anh Vinh cười: "Giờ kiếm được một chỉ vàng thương hiệu khó hơn hái sao trên trời dù chấp nhận giá cao hơn giá niêm yết". Đó cũng là lý do nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cho đến "cá mập" gom bạc tạm thời.

Chị Lệ Hồng (38 tuổi, ngụ phường Vườn Lài) cho biết vài tháng trước giá bạc còn thấp, ít người "ôm" vào. Chị mua vài trăm lượng cho vui. Nay chị gom thêm dù giá khá cao: "Lúc tôi mua 1,5 triệu đồng/lượng, nay hơn 2,9 triệu mà không có sẵn nhiều. Đà này biết đâu còn lên nữa".

Nghe chị Hồng mơ mộng giá tăng, anh Tỉ (40 tuổi, ngụ phường Tây Thạnh) góp chuyện. Lâu nay anh ưu tiên vàng, ngoại tệ mạnh. Thời thế đã khác nên anh chuyển sang bạc, có nhiêu gom nhiêu nhưng không như ý.

Còn tại một cửa hàng của Công ty Cổ phần đầu tư vàng Phú Quý, lượng người chờ đợi đông từ ngoài thềm. Nơi này thông báo khách được mua mỗi lượt tối đa 1kg bạc, trong khi cách đây vài tháng được mua 5kg.

Nếu muốn lượng lớn phải đặt trước, cuối tháng 4 nhận. Lúc hơn 9h sáng, ông Huỳnh (70 tuổi) rối rít gọi cho con, nói mình số 152 "chắc tới chiều mới mua được" vì hiện mới gọi tới số 50.

săn bạc - Ảnh 2.

Giá bạc miếng sáng 5-1 hơn 2,9 triệu đồng/lượng - Ảnh: YẾN TRINH

Trả đủ tiền, nhận giấy hẹn từ 3 tháng trở lên

Khi có nhiều kẻ săn tìm, "nàng bạc" bắt đầu đỏng đảnh. Đầu tiên là hình thức thanh toán. Khi nhân viên thông báo chỉ chấp nhận chuyển khoản, anh Kiên (50 tuổi) tay xách bịch tiền gọi người nhà tới đem ra ngân hàng nộp vào tài khoản, còn mình ở lại. Không có người tiếp ứng, một số người đành ôm tiền "mang đến lại mang về".

7h30, khách được phát số. Quầy giao dịch chừng 5 nhân viên làm việc không ngừng nghỉ. Với dân buôn, không gì làm khó họ. Chiêu ghép số được sử dụng triệt để khi câu cửa miệng chào nhau là "Mua nhiêu?". Nếu người kia mua ít, người này sẽ nhờ chêm vào cho đủ số lượng.

Có thể thấy, thời vàng bạc lên ngôi là lúc người ta sẵn sàng bỏ qua quy luật tiền trao cháo múc. Một số điểm bán thời điểm này yêu cầu khách thanh toán 100% nhưng phải chờ từ 3 tháng mới nhận hàng.

Anh Lê Hải (ngụ phường Gia Định) kể đang chờ nhận 200 lượng bạc với giá đặt hồi tháng 10 là hơn 2 triệu đồng/lượng. Với tờ A4 "hợp đồng bán hàng trả chậm kiêm xác nhận thu tiền", anh cho biết đã chi hơn 200 triệu đồng đặt mua. Hỏi không sợ rủi ro sao, anh đáp: "Thời buổi khan hiếm mua được là tốt rồi, coi như cửa hàng giữ giùm. Nếu còn nguồn sẽ tiếp tục mua".

Xôm tụ các hội nhóm trên mạng, bạc chợ đen

Trên trang web một số công ty có bán bạc miếng, nhiều người đặt mua online. Trước đây nếu trong thời gian chờ nhận, người mua không còn nhu cầu có thể xuất trình giấy hẹn giao hoặc hợp đồng là có thể bán sang tay, sang tên. Tuy nhiên, sau này cửa hàng quy định không được sang tên, không cho nhận thay.

Minh Thư, nhân viên một đại lý có bán bạc miếng, cho biết hiện không còn hàng và dặn khách khi nào đặt được cô sẽ báo. "Chị đặt thì chuyển khoản đủ, bên em không nhận cọc", cô nói. Theo Thư, muốn bán lại thì "yên tâm đi, chị cứ bán theo giá web cửa hàng thôi".

Không có cơ hội xếp hàng, chị Tâm (Đắk Lắk) đặt online 50 lượng bạc từ sàn giao dịch một ngân hàng tại TP.HCM. Còn trên các hội nhóm, diễn đàn giao dịch bạc tự phát, những dòng trạng thái đăng bán hoặc cần mua khiến chợ mạng xôm tụ.

Theo đó, giá bạc chợ đen dĩ nhiên cao hơn so với tại cửa hàng. Khi thấy tài khoản Đức cần mua 1 lượng tặng sinh nhật, một người trả lời bán giá 3,3 triệu đồng nhưng chỉ giao dịch trực tiếp. "Mình bán 2kg bạc tại TP.HCM, 81 triệu đồng/kg", tài khoản Khôi đăng. Một tài khoản khác bán giá 84 triệu đồng/kg, có người trả giá nhưng chỉ nhận được sự im lặng.

Chuyên mua bán bạc chợ đen, Hằng (ngụ Đồng Nai) nói còn trữ vài trăm kg. Hằng chào giá chắc nụi 84,5 triệu đồng/kg khi anh Trung hỏi mua 4kg, cao hơn 6 triệu so với giá cửa hàng. Khi Trung thắc mắc cách đây một tháng bán chỉ chênh lệch 1-2 triệu, chị trả lời gọn lỏn: "Giá web giờ không mua được đâu".

Cùng với đó là những lời dự đoán giá, xu hướng tăng giảm để những "tín đồ" bạc nhanh chóng chốt lời, như trường hợp vợ chồng anh Vinh kể trên. Anh định gom 500 lượng và bán ngay nếu được giá vì cho rằng "dù sao kênh này cũng không hấp dẫn bằng vàng".

Săn bạc nóng theo vàng - Ảnh 3.

Giá bạc miếng sáng 5-1 hơn 2,9 triệu đồng/lượng - Ảnh: YẾN TRINH

Giá bạc từ tháng 1 đến tháng 10-2025 tăng khoảng 78%, nhưng chỉ riêng trong tháng cuối năm 2025 giá đã tăng khoảng 57%.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long (chuyên gia kinh tế), cùng với giá vàng, giá bạc đang lập đỉnh lịch sử, tuy nhiên độ bền của đà tăng giá sẽ khác nhau giữa ngắn hạn và trung hạn.

Theo đó, bạc tăng giá mạnh vì nguồn cung không kịp đáp ứng trong khi nhu cầu công nghiệp lớn, và nhu cầu chọn bạc là kênh trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Tuy nhiên thời gian qua, giá bạc sau khi chạm đỉnh thì có sự giật lùi giá trong vài ngày. Còn về trung hạn 6 tháng đến một năm, bạc có cơ sở duy trì mặt bằng giá cao hơn trước do thiếu hụt nguồn cung. Nhưng do đặc tính biến động cao, đà tăng khó thẳng tiến.

Bên cạnh đó, nếu Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất đúng như kỳ vọng, nền tảng tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho kim loại quý này. Tổng hợp những yếu tố này khiến kịch bản giá bạc duy trì chu kỳ tăng cao hơn trước trở nên khả dĩ, dù không loại trừ những phiên giảm sâu.

Theo ông Long, người đầu tư cần xác định khả năng chịu biến động lớn. Để quản trị rủi ro, người đầu tư nên chia nhỏ điểm mua - bán, tránh sử dụng đòn bẩy cao và luôn đặt ngưỡng cắt lỗ phù hợp. Ba chỉ báo cần theo dõi sát là tốc độ lạm phát, lãi suất thực (do Fed quyết định) và số liệu nhu cầu công nghiệp.

Khách bán sang tay ngay tại cửa hàng

Tình hình mua bạc không dễ như ăn cháo nên một số người trở thành dân mua đi bán lại ngay tại chỗ. Chị Linh (ngụ Bình Thạnh cũ) cho biết hàng ngày 4-5h sáng bà ngoại sẽ ra xếp hàng lấy số mua 10 lượng bạc tối đa. Sau đó Linh gom bán lại, hưởng chênh lệch. Chẳng hạn, giá niêm yết sáng 5-1 hơn 2,9 triệu đồng/lượng, chị bán lại 3,15 triệu/lượng.

Săn bạc nóng theo vàng - Ảnh 4.Giá vàng và giá bạc giảm nhanh do áp lực chốt lời

Sau khi tăng sát ngưỡng 4.500 USD/ounce, giá vàng thế giới đã quay đầu giảm nhanh trong suốt hai ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất