Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Samsung xin ưu đãi cả giá điện

02/12/2019 08:16 GMT+7

TTO - Tính toán xây một trung tâm nghiên cứu phát triển ở Hà Nội, dù đây là điều kiện để được hưởng ưu đãi hiện tại nhưng Samsung đề nghị nhiều cơ chế ưu đãi mạnh, trong đó có cả ưu đãi giá điện.

Samsung xin ưu đãi cả giá điện - Ảnh 1.

Bên trong trung tâm R&D của SEV ở Hà Nội Ảnh: N.HIỂN

Bộ Kế hoạch và đầu tư vừa báo cáo Thủ tướng cơ chế, chính sách đối với dự án trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Công ty TNHH Samsung Electronics VN (SEV).

Đề nghị nhiều ưu đãi

Trước đó, SEV có văn bản đề xuất cơ chế, chính sách áp dụng cho dự án xây dựng tòa nhà văn phòng cho trung tâm R&D tại tây Hồ Tây (TP Hà Nội) được hưởng các cơ chế, chính sách: áp dụng cơ chế doanh nghiệp chế xuất bao gồm cả các giao dịch liên quan đến chuyển nhượng dự án xây dựng văn phòng và các hoạt động sau này; được phân bổ chi phí và nhân lực nghiên cứu phát triển của trung tâm R&D (khi tính thuế - PV) cho Công ty SEV tại Bắc Ninh và SEVT tại Thái Nguyên. Đặc biệt, SEV đề nghị được hưởng cơ chế giá điện ưu đãi cho cơ sở nghiên cứu khoa học và miễn lệ phí trước bạ cho phần đất chuyển nhượng.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng trong bốn đề xuất trên thì trung tâm SVMC (trung tâm R&D hiện tại của Samsung) đã được hưởng cơ chế doanh nghiệp chế xuất, cơ chế phân bổ chi phí cho SEV và SEVT theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Đáng lưu ý, SEV cũng đề xuất trong trường hợp có nhu cầu, công ty này được thay đổi mục tiêu sử dụng của tòa nhà R&D hoặc được quyền chuyển nhượng tòa nhà gắn với quyền sử dụng đất của dự án cho một bên khác thực hiện mục tiêu R&D, thậm chí... kinh doanh bất động sản.

Trong thời gian chưa xây xong tòa nhà mới phục vụ nhu cầu R&D, SEV cho hay sẽ thuê thêm địa điểm mới tại Hà Nội để làm việc và đề xuất được áp dụng cơ chế doanh nghiệp chế xuất cho các địa điểm thuê mới.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một nguyên lãnh đạo cấp vụ của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng việc Samsung xin ưu đãi là dễ hiểu. Đây là doanh nghiệp lớn, nhiều nơi thu hút đầu tư, họ làm một trung tâm R&D lớn ở VN là điều đáng mừng, có tác động không nhỏ. 

Tuy nhiên, những đề xuất cửa Samsung sẽ liên quan trực tiếp đến tiền thuế hoặc chi phí của doanh nghiệp khác nên việc chấp nhận đề xuất ưu đãi hay không cần căn cứ vào các cam kết của doanh nghiệp và quy định. 

Như việc cho tính chi phí của trung tâm R&D vào chi phí của SEV và SEVT có thể giúp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp mà hai nhà máy kể trên phải nộp. Hay về giá điện, hiện theo biểu giá bán điện hiện hành có giá điện cho kinh doanh khác với giá điện cho bệnh viện, trường học, cơ sở hành chính sự nghiệp... 

Trung tâm nghiên cứu của SEV là phục vụ kinh doanh, nên tính giá điện thế nào cần tham khảo EVN để đảm bảo công bằng, tránh bù chéo.

Samsung xin ưu đãi cả giá điện - Ảnh 2.

Tòa nhà nơi trung tâm R&D của SEV đặt trụ sở - Ảnh: ĐẶNG TUÂN

Bộ ngành thận trọng

Theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, việc thành lập trung tâm R&D là điều kiện bắt buộc để 2 dự án đầu tư sản xuất, lắp ráp thiết bị di động, điện tử và viễn thông công nghệ cao của SEV tại Bắc Ninh và SEVT tại Thái Nguyên được hưởng cơ chế và mức độ ưu đãi như hiện nay. 

Hoạt động R&D của dự án phù hợp với Luật công nghệ cao, do nghiên cứu sáng tạo công nghệ mới, nên được hưởng ưu đãi đầu tư theo pháp luật.

Tuy vậy, Bộ Kế hoạch và đầu tư nhấn mạnh về bản chất mô hình trung tâm R&D sẽ xây dựng tại đô thị tây Hồ Tây tới đây không khác so với trung tâm SVMC hiện nay. 

Chỉ khác ở địa điểm đặt trung tâm, thay vì đi thuê trụ sở thì Công ty SEV nhận chuyển nhượng dự án và xây dựng tòa nhà mới hiện đại hơn, bảo đảm hoạt động lâu dài.

Với đề xuất của Công ty SEV liên quan tới áp dụng cơ chế doanh nghiệp chế xuất bao gồm cả giao dịch liên quan tới chuyển nhượng dự án và xây dựng tòa nhà, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho rằng trung tâm R&D tại tây Hồ Tây được kế thừa các cơ chế, chính sách ưu đãi từ trung tâm SVMC chuyển sang thì các giao dịch liên quan tới chuyển nhượng dự án và xây dựng tòa nhà được hưởng theo cơ chế của doanh nghiệp chế xuất, bảo đảm sự đồng bộ của cả gói chính sách áp dụng cho trung tâm R&D của Samsung.

Bộ Kế hoạch và đầu tư cũng lưu ý trong trường hợp Công ty SEV có nhu cầu điều chỉnh mục tiêu dự án phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Các ưu đãi liên quan tới trung tâm R&D sẽ bị thu hồi hoặc điều chỉnh lại theo quy định pháp luật nếu không đáp ứng tiêu chí ưu đãi.

Trước đó, TP Hà Nội cũng có văn bản cho rằng đối với đề xuất ưu đãi thuế nhập khẩu của Công ty SEV, để được hưởng ưu đãi theo Luật công nghệ cao doanh nghiệp phải được Bộ Khoa học và công nghệ chứng nhận là doanh nghiệp công nghệ cao. 

Với đề xuất được miễn lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Công ty SEV phải có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nghiên cứu khoa học hoặc doanh nghiệp khoa học công nghệ theo quy định.

Cũng theo TP Hà Nội, việc áp dụng ưu đãi thuế giá trị gia tăng cho dự án xây dựng trung tâm R&D của Samsung không có cơ sở để xem xét khi chưa xây xong tòa nhà mới.

Mục tiêu: trung tâm R&D hiện đại nhất Đông Nam Á

Trung tâm SVMC của Samsung được thành lập từ năm 2013 tại Hà Nội dưới hình thức chi nhánh trực thuộc Công ty SEV. Trung tâm SVMC hiện có 2.000 nhân viên làm việc để thực hiện chức năng R&D cho Công ty SEV tại Bắc Ninh và Công ty SEVT tại Thái Nguyên.

Đến nay, do nhu cầu tăng thêm đội ngũ nhân lực R&D, Samsung muốn nâng trung tâm SVMC thành trung tâm R&D hiện đại nhất Đông Nam Á. Công ty SEV sẽ tự đầu tư xây dựng tòa nhà phục vụ hoạt động R&D với tổng vốn đầu tư khoảng 220 triệu USD trên diện tích 11.603m2, quy mô xây dựng tòa nhà 16 tầng nổi, 3 tầng hầm, có khả năng cung cấp không gian làm việc cho khoảng 3.000 người.

Samsung có kế hoạch tuyển 3.000 kỹ sư Việt Nam Samsung có kế hoạch tuyển 3.000 kỹ sư Việt Nam

TTO - Về dự án Trung tâm R&D ở Hà Nội, Samsung cho biết dự kiến sẽ tuyển dụng 3.000 kỹ sư Việt Nam làm việc và bày tỏ mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ để dự án sớm đi vào hoạt động hiệu quả.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận