31/12/2020 08:58 GMT+7

Samsung ươm mầm tài năng trẻ với Solve For Tomorrow

THIÊN TƯỜNG
THIÊN TƯỜNG

TTO - Thế giới hiện có khoảng 1,8 tỉ thanh niên, là số lượng thanh niên đông đảo nhất lịch sử.

Samsung ươm mầm tài năng trẻ với Solve For Tomorrow - Ảnh 1.

Một đội thi đang chạy thử mô hình thu gom rác tự động tại vòng chung kết

Trong khu vực Đông Nam Á, 65% dân số dưới 35 tuổi và Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới. Các bạn trẻ sẽ là nguồn nhân lực chủ chốt trong 5 - 10 năm nữa. Tương lai nào đang chờ đón họ?

Thách thức đối với thế hệ trẻ Việt Nam

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phủ rộng toàn cầu, thế hệ trẻ Việt Nam có thêm nhiều cơ hội học tập và phát triển nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như nhiều nghề nghiệp truyền thống sẽ mất đi và lao động phổ thông được thay thế bằng máy móc và ngay cả một số công việc cần chuyên môn kỹ thuật cao cũng dần được thay thế bằng AI (trí tuệ nhân tạo)... và như thế yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực cũng trở nên khắt khe với những đòi hỏi cao hơn.

Mặt khác, nguồn nhân công giá rẻ và tài nguyên không còn là thế mạnh cạnh tranh bền vững, khi đổi mới công nghệ luôn tạo ra những sản phẩm mới. Thế hệ trẻ Việt Nam, trong đó các tài năng trẻ phải là đội ngũ tiên phong trở thành những người khởi nghiệp, những con người có khả năng nhìn thấy cơ hội trong khó khăn, chấp nhận rủi ro, dũng khí thực hiện những điều mới mẻ; có năng lực biến ý tưởng thành hiện thực, khả năng tự học hỏi và phát triển không ngừng.

Nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao để thích ứng với cách mạng 4.0 và hội nhập toàn cầu đã kéo theo nhu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Thế hệ trẻ Việt Nam cần được đào tạo, thúc đẩy và phát triển toàn diện trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối với xu hướng công nghệ chuyển đổi số hiện nay.

Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai với sự đồng hành của Samsung

Hướng đến việc khích lệ thế hệ trẻ có những quan tâm, quan sát và suy nghĩ tích cực về cộng đồng, thay đổi và xây dựng cuộc sống tốt đẹp, bền vững cho mai sau và mai sau nữa, Samsung đã khởi xướng cuộc thi Solve For Tomorrow, nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương của mình.

Tại Việt Nam, Solve For Tomorrow 2020 thu hút hơn 13.000 học sinh và 708 giáo viên của 90 trường tham gia - gấp 31 lần so với số thí sinh năm 2019. Kết thúc vòng sơ khảo, Solve For Tomorrow đã đạt được số lượng bài kỷ lục: gần 400 bài thi từ các đội thi trên khắp nước với đa dạng các đề tài khác nhau, thể hiện sự độc đáo và tính sáng tạo.

Những dự án được lựa chọn tham gia vòng chung kết cho thấy rõ sức sáng tạo, ứng dụng công nghệ của thế hệ trẻ Việt Nam, có tính thực tiễn cao và đóng góp tích cực đối với cộng đồng như: Găng tay robot giao tiếp với người câm; Xe robot thăm dò môi trường; Thiết bị cảnh báo nguy hiểm giao thông ngược chiều ở các góc khuất tầm nhìn; Thiết bị bẫy sâu rầy trên ruộng rau sử dụng năng lượng mặt trời...

Qua cuộc thi, Samsung kỳ vọng đào tạo nên thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo ở lĩnh vực phát triển sản phẩm, các lĩnh vực mang tính công nghệ và sáng tạo, tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh Solve For Tomorrow, Samsung còn xây dựng hàng loạt các chương trình gieo mầm và ươm trồng nhân tài Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung, có thể kể đến như Generation17, "Tiếp sức cho thế hệ tương lai", Smart School và Innovation Campus...

Samsung lãi gần 4 tỉ USD, Formosa Hà Tĩnh lỗ hơn 11.500 tỉ đồng Samsung lãi gần 4 tỉ USD, Formosa Hà Tĩnh lỗ hơn 11.500 tỉ đồng

TTO - Bộ Tài chính cho biết trong năm 2019, hoạt động sản xuất của Samsung Thái Nguyên, Samsung Bắc Ninh thu về lợi nhuận trước thuế gần 4 tỉ USD, trong khi hoạt động sản xuất của Formosa Hà Tĩnh lỗ hơn 11.500 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận