Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Samsung đưa một phần nhà máy TV từ Trung Quốc sang Việt Nam

09/09/2020 19:07 GMT+7

TTO - Hãng điện tử Samsung (Hàn Quốc) sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV duy nhất của họ tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) để chuyển sang Việt Nam, Mexico và một số nước khác.

Samsung đưa một phần nhà máy TV từ Trung Quốc sang Việt Nam - Ảnh 1.

Thời gian qua Samsung đã dịch chuyển dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc do chi phí nhân công tăng và doanh số bán không tốt - Ảnh: REUTERS

Theo báo Nikkei Asian Review, ngày 8-9 Samsung thông báo sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV của hãng này tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) vào cuối tháng 11 năm nay.

Động thái của Samsung là một phần trong xu thế lớn hơn của nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang trong lộ trình di dời chuỗi cung cấp của họ ra khỏi "công xưởng của thế giới" Trung Quốc.

Thời gian qua Samsung, nhà cung cấp TV màn hình phẳng hàng đầu thế giới, đã mất thị phần đáng kể tại Trung Quốc vào tay các đối thủ nội địa mà nguyên nhân sâu xa là từ phong trào tẩy chay hàng Hàn Quốc sau khi Seoul cho phép triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Bên cạnh đó chi phí nhân công tại Trung Quốc cũng đã tăng lên.

Nhà máy TV ở Thiên Tân của Samsung bắt đầu hoạt động năm 1993 hiện còn khoảng 300 lao động sau nhiều đợt giảm nhân sự.

Theo Samsung, hoạt động sản xuất tại nhà máy này sẽ được chuyển sang Việt Nam, Mexico, Hungary, Ai Cập và những nơi khác.

Trước thời điểm cuối năm 2019 Samsung cũng đã đóng cửa các nhà máy smartphone của họ ở hai thành phố Thiên Tân và Huệ Châu. Tháng 6 năm nay Samsung cho biết sẽ dừng hoạt động một nhà máy sản xuất máy tính ở Tô Châu.

Hiện tại Samsung vẫn đang duy trì một nhà máy sản xuất đồ điện gia dụng tại Tô Châu và hai nhà máy sản xuất chip tại Tây An.

Samsung đóng cửa nhà máy, thành phố Trung Quốc như thành phố ma Samsung đóng cửa nhà máy, thành phố Trung Quốc như thành phố ma

TTO - Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng buộc Samsung phải tháo chạy khỏi Trung Quốc. Với thành phố Huệ Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, đó là một cú sốc thật sự.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận