18/04/2018 11:58 GMT+7

Samsung đăng ký bản quyền màn hình 'tai thỏ' trên điện thoại

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Với động thái mới nhất từ nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới Samsung, có vẻ như phần rãnh nhỏ hay còn gọi là "tai thỏ" trên màn hình điện thoại đang trở thành một “tiêu chuẩn mới” của điện thoại?

Samsung đăng ký bản quyền màn hình tai thỏ trên điện thoại  - Ảnh 1.

Mẫu thiết kế smartphone mới được Samsung đăng ký bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - Ảnh: MOBIELKOPEN

Theo trang tin International Business Times, Samsung đã nộp hồ sơ xin cấp bản quyền sáng chế với một mẫu smartphone mới với thiết kế có một rãnh nhỏ trên màn hình giống như "phong cách" trên mẫu iPhone X của Apple.

Hồ sơ xin cấp chứng nhận bản quyền sáng chế của Samsung cho mẫu smartphone mới được công bố từ ngày 30-3 tại SIPO - tổ chức cấp chứng nhận bản quyền sáng chế của Trung Quốc, tuy nhiên thông tin này chỉ mới được trang blog chuyên về thiết bị công nghệ của Hà Lan có tên Mobielkopen tiết lộ đầu tuần này.

SIPO của Trung Quốc có thẩm quyền chức năng tương tự như Cơ quan Sáng chế và nhãn hiệu hàng hóa Mỹ (USPTO).

Theo trang BGR, hồ sơ xin cấp bằng sáng chế của Samsung đã được nộp lên SIPO từ năm 2016, có thể cùng thời điểm công ty Samsung Display bắt đầu hợp tác với Apple về các loại màn hình OLED có rãnh nhỏ mà sau đó đã xuất hiện trên các mẫu iPhone X ra mắt mới đây.

Hình ảnh chi tiết hơn về mẫu smartphone do Samsung đăng ký bản quyền sáng chế với SIPO:

Samsung đăng ký bản quyền màn hình tai thỏ trên điện thoại  - Ảnh 3.

Ảnh: BGR

Theo những hình ảnh từ hồ sơ đăng ký bản quyền, mặt trước của chiếc smartphone mới chưa rõ tên của Samsung có màn hình tràn ra khắp các cạnh màn hình.

Phía trên màn hình là một phần khe nhỏ hình chữ nhật dành "chỗ" cho các bộ phận: camera trước, loa và các cảm biến. Bốn góc màn hình cũng thuôn tròn khiến người ta cảm nhận có độ "gần gũi" nhất định với thiết kế iPhone X.

Ở mặt sau điện thoại có camera kép với thiết kế nằm ngang và đèn LED, ngoài ra cũng có thêm bộ phận ăng-ten ở mặt này. Phía dưới thân máy có cổng kết nối chuẩn USB Type-C, loa lưới và jack cắm tai nghe 3,5 mm.

Sườn bên phải thân máy có các nút tắt/mở nguồn, bên trái là các nút điều chỉnh âm lượng.

Phần duy nhất không xuất hiện trong thiết bị mới là bộ phận cảm biến vân tay vật lý. Mặt trước màn hình gần như bao trọn là mặt kính, trong khi phần sau chỉ có camera kép.

Theo đó người ta đồ rằng với mẫu thiết kế mới, Samsung đã ứng dụng công nghệ cảm biến vân tay ngay dưới màn hình, một tính năng vốn được rất nhiều fan của Samsung chờ đợi lâu nay.

Cũng theo thống kê của BGR, tới nay đã có khoảng 20 mẫu điện thoại smartphone Android có thiết kế bắt chước rãnh nhỏ của iPhone X. Những mẫu này đã được BGR liệt kê trong bức ảnh sau:

Samsung đăng ký bản quyền màn hình tai thỏ trên điện thoại  - Ảnh 4.

Ảnh: BGR

Trong khi đó, theo trang Patentlyapple, ngày 1-2-2018 Cơ quan Sáng chế và nhãn hiệu hàng hóa Mỹ (USPTO) chính thức công bố danh sách 46 bản quyền sáng chế cấp cho Apple, trong đó có thiết kế của iPhone X.

Apple nộp hồ sơ đăng ký bản quyền vào tháng 11-2016 để công ty này được cấp chứng nhận ngay sau khi sản phẩm ra mắt người dùng.

Samsung đăng ký bản quyền màn hình tai thỏ trên điện thoại  - Ảnh 5.

Thiết kế iPhone X của Apple đã được cấp chứng nhận bản quyền tại USPTO - Ảnh: PATENTLYAPPLE

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên