'Salon vỉa hè' của Vương

27/08/2018 13:10 GMT+7

TTO - Tiệm cắt tóc vỉa hè nhưng toàn những tay thợ 'cao cấp' và phục vụ rất tận tình. Theo những người mưu sinh đường phố trên địa bàn quận Liên Chiểu, đây là điểm cắt tóc giá 0 đồng lý tưởng có thể nói là đầu tiên ở Đà Nẵng.

Salon vỉa hè của Vương - Ảnh 1.

Nhóm thợ của Vương cắt tóc cho khách ở “salon vỉa hè” - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Đó là những gì bà con lao động nghèo ở Đà Nẵng nói về "salon vỉa hè" của Vương - một chàng trai 24 tuổi.

Ai cũng là thượng khách

Gần 12h trưa, nắng càng lúc càng gắt đổ xuống mặt đường hắt lên hơi nóng hầm hập. Dưới tán cây trước cổng chùa Quang Minh, một nhóm thợ cắt tóc trẻ trong đồng phục màu cam vẫn luôn tay tỉa tỉa, cắt cắt.

Vừa thao tác tạo kiểu cho mái đầu mới, Nguyễn Minh Vương vừa trò chuyện với anh xe ôm đang ngồi tập trung trước đường kéo của mình. 

Vài mươi phút với đủ những chuyện tỉ tê có, trải đời, trải lòng có giữa hai người đàn ông một già một trẻ. Những mẩu chuyện không đầu không cuối vừa giúp giết thời gian, vừa tạo cảm giác thoải mái cho vị khách nọ. 

Nắng càng gắt, chiếc áo choàng quấn người khiến mồ hôi cả hai cùng nhỏ giọt. Vương bảo nữ thợ phụ đứng bên đưa khăn ướt thấm mồ hôi cho khách. 

Trước khi khách rời khỏi ghế, Vương đều đưa chiếc gương trước mặt, rồi hướng ra phía sau để khách ngắm mái tóc mới của mình và hỏi khách chỗ nào chưa ưng ý để chỉnh sửa cho thật hài lòng.

Suốt từ sáng đến trưa, Vương nhẩm tính có tầm 60 lượt khách ghé đến. Mấy chiếc ghế luân phiên người ra vào. Có lúc cao điểm, khách ngồi đợi kín xung quanh. Nhóm gồm chín thợ luôn tay cắt không nghỉ. 

Vương cho biết đa số buổi sáng khách thưa hơn vì giờ đó mọi người đi làm, thường chỉ trẻ con được ba mẹ đưa đến cắt tóc, hoặc sinh viên và mấy chú xe ôm ế khách. Nhưng càng trưa lại càng đông vì lúc ấy người ta mới nghỉ làm, có thời gian ghé cắt. Vì thế, dù đã đứng bóng, anh em vẫn nhận khách nhiệt tình.

Nguyễn Tính Anh (22 tuổi), một sinh viên chạy Grab thường ghé đến đây cắt tóc, cho biết: "Bình thường mình vào tiệm cắt tóc cũng mất 50.000 đồng, có hôm là cả tiền công một ngày chạy xe. Ở đây không chỉ được cắt tóc miễn phí mà toàn thợ trẻ hiểu tâm lý nên cắt kiểu mới, đẹp".

Cái chữ “miễn phí” nặng nề lắm! Vì vậy thái độ của thợ phải luôn niềm nở, nhiệt tình, chu đáo để mỗi người ghé đến đều thoải mái với vai trò mình là khách hàng chứ không thấy ngại ngùng

NGUYỄN MINH VƯƠNG

Nhận và cho đúng nghĩa

Vương là ông chủ trẻ của "Vương Barber shop" ở đường Trần Cao Vân, Đà Nẵng. 

Anh giải thích: "Mình đặt điểm cắt tóc miễn phí ở đây vì khu vực này gần bến xe, các trường đại học và khu công nghiệp nên có nhiều sinh viên, công nhân, những người làm thuê, nhiều người cần dịch vụ của bọn mình".

Anh chủ trẻ tâm sự thường thấy trên tivi ở Sài Gòn, Hà Nội có nhiều điểm cắt tóc miễn phí. Nghĩ cũng chẳng cần bỏ vốn, không phải đầu tư gì nhiều mà bằng chính công việc hằng ngày của mình giúp được chút nào đó cho người khó khăn, thế là Vương rủ nhân viên của shop cùng thực hiện. 

"Mọi người đều hưởng ứng rất nhiệt tình. Hôm nào có buổi cắt tóc miễn phí là mới 6 giờ sáng anh em đã tập trung đông đủ" - Vương nói.

Cứ đều đặn hai tuần một lần, shop của Vương đóng cửa, cả chủ và thợ cùng nhiệt tình tham gia cắt tóc miễn phí. Tuy mới hoạt động gần bốn tháng nhưng điểm cắt tóc này đã trở thành nơi làm đẹp quen thuộc của dân lao động và sinh viên trên địa bàn. 

Nhiều người dân qua đường thấy hình ảnh đẹp thường ghé đến hỏi han các thợ. Có người còn mua nước, trái cây, những thức quà nho nhỏ đến động viên tinh thần của nhóm.

Huỳnh Anh Vũ (24 tuổi) đã có kinh nghiệm năm năm trong nghề và tham gia suốt thời gian điểm cắt tóc miễn phí hoạt động. Vũ kể Vương chú ý đến thái độ phục vụ khách hàng ở điểm cắt tóc này còn hơn cả khi kinh doanh ở shop. 

Vương luôn dặn các thợ của mình rằng đi cắt tóc miễn phí còn khó hơn cắt tóc lấy tiền. Cái chữ "miễn phí" nặng nề lắm! 

Vì vậy thái độ phải luôn niềm nở, nhiệt tình, chu đáo để mỗi người ghé đến đều thoải mái với vai trò mình là khách hàng chứ không thấy ngại ngùng. Đặc biệt luôn chào hỏi khi khách đến, nói cảm ơn và hẹn ngày được phục vụ khi khách đi.

Vương còn dặn dò nhân viên không đăng tải hình ảnh quảng cáo hay dùng hình ảnh để PR cho shop và cá nhân. Như vậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và bản thân việc làm của các bạn cũng mất đi ý nghĩa ban đầu. 

Vũ cho biết người của nhóm phần lớn trẻ tuổi, không có điều kiện để làm nhiều việc cho cộng đồng. Vì vậy, hoạt động này của Vương khởi xướng như là một cầu nối giúp các bạn thực hiện một việc nhỏ, làm đẹp thêm cho cuộc sống này.

Luôn niềm nở đón chào

Gọi là "salon" nhưng điểm cắt tóc này chỉ gồm một dãy ghế nhựa cho khách, một tấm biển có đề dòng chữ "cắt tóc miễn phí" cùng hộp đồ nghề đủ các loại. Cạnh đó có để bình trà đá và khay trái cây phục vụ khách hàng.

Nhưng với những lao động nghèo hay học sinh, sinh viên trong vùng thì đây là một salon hoành tráng bởi họ được phục vụ với đội thợ lý tưởng luôn niềm nở đón chào. Khách đến cắt tóc tỏ ra rất hài lòng về thái độ phục vụ, sự tỉ mỉ và trau chuốt cho mái tóc của các thợ.

Những bác sĩ cắt tóc Những bác sĩ cắt tóc

TTO - Đều đặn từ 4h30 chiều thứ năm hằng tuần, từ gần 7 năm nay, điểm cắt tóc miễn phí ở Viện Huyết học và truyền máu T.Ư luôn tấp nập người bệnh.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận