12/12/2019 08:00 GMT+7

Saigon Co.op mạnh tay siết chặt chất lượng thực phẩm ngay trước Tết

Bài và ảnh: HIẾU GIANG
Bài và ảnh: HIẾU GIANG

Bước vào dịp cao điểm mua sắm Tết Nguyên đán, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã công bố áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại hệ thống siêu thị này.

Đây được xem là bước đi cụ thể để hướng đến nâng chất hàng hoá và bảo vệ tối đa lợi ích của khách hàng mua sắm tại Saigon Co.op sau một năm chuẩn bị.

Nâng cao kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào

Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và độ tươi ngon của các loại sản phẩm rau củ quả, thủy hải sản, trái cây đều được nâng cao theo tiêu chuẩn tiệm cận tiêu chuẩn xuất khẩu ra các nước trong khu vực và thế giới.

Việc áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm là một chương trình do Saigon Co.op chủ trì với sự hỗ trợ của BSI Việt Nam - một công ty chuyên về đánh giá, cấp chứng nhận và đào tạo về các tiêu chuẩn quản lý chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, xuất thân từ vương quốc Anh.

Saigon Co.op mạnh tay siết chặt chất lượng thực phẩm ngay trước Tết - Ảnh 1.

Các loại rau củ có nguồn gốc từ Đà Lạt được Saigon Co.op giới thiệu đến khách hàng - Ảnh: HIẾU GIANG

Ông Phạm Trung Kiên - phó tổng giám đốc Saigon Co.op, cho biết đây là chương trình thuộc chuỗi hoạt động liên tục nâng cao kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào của hệ thống bán lẻ Saigon Co.op theo hướng tiệm cận các tiêu chuẩn xuất khẩu quốc tế để phục vụ người tiêu dùng trong nước. Theo ông Kiên, mong muốn của Saigon Co.op là gắn kết chặt chẽ với các nhà sản xuất, các đơn vị cung cấp để cùng nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện tốt việc cung ứng hàng hóa, đặc biệt là thực phẩm tươi sống.

Cụ thể, bộ tiêu chuẩn kỹ thuật dành cho thực phẩm tươi sống của Saigon Co.op có tính kế thừa và tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Nhà nước, đồng thời bổ sung các tiêu chí mới gắn với chuyển biến thực tế của xu hướng tiêu dùng hiện đại.

Theo đó, quy chuẩn mới áp dụng cho nhóm thủy hải sản, nhóm rau ăn lá, nhóm củ, quả, và nhóm trái cây nội, trái cây ngoại… đều được chia nhóm nhỏ và có quy định chặt chẽ cho từng nhóm. Trong đó, bộ tiêu chí mới quy định cụ thể hơn về yêu cầu điều kiện vận chuyển sản phẩm.

Bên cạnh việc phải đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định Nhà nước, các phương tiện vận chuyển thực phẩm cũng phải đảm bảo các điều kiện cụ thể về nhiệt độ, độ thông thoáng, giúp bảo quản hàng hóa không bị hư hỏng, giảm độ tươi trong quá trình vận chuyển.

Đặc biệt, tiêu chuẩn đầu vào của các mặt hàng thực phẩm tươi sống khi muốn được đưa vào kinh doanh tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… kể từ tháng 10-2019 phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn so với mặt bằng chung về yếu tố sản phẩm.

Theo đó, về mặt trực quan, bên ngoài sản phẩm phải đạt độ tươi phù hợp, phải chuyển đến siêu thị trong vòng từ 8h - 36 giờ kể từ thời điểm thu hái, đánh bắt hoặc bao gói và phải được bảo quản trong điều kiện tối ưu, không được cấn dập, hư hỏng, không côn trùng, không nhiễm tạp chất, kích cỡ đạt chuẩn…

Hạn chế tối đa gói thực phẩm bằng túi nilông, đồ nhựa

Theo ông Phạm Trung Kiên, bên cạnh việc hướng đến các giá trị cốt lõi về chất lượng sản phẩm, bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op cũng đã đánh dấu một sự chuẩn hoá về mặt hình thức và đóng gói.

Cụ thể, tiêu chí này quy định quy cách đóng gói và ghi nhãn sản phẩm giúp việc bảo quản sản phẩm trong quá trình xếp dỡ, bảo quản, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm chặt chẽ hơn. Các sản phẩm dùng rơm, giấy báo hoặc vật liệu bao gói không rõ nguồn gốc dễ gây nhiễm chì, nhiễm vi sinh… sẽ bị cấm sử dụng. Đồng thời, Saigon Co.op cũng sẽ tiếp tục hướng người tiêu dùng đến lối tiêu dùng xanh, giảm bao bì nilông với quy định cụ thể để việc gói sản phẩm bằng nilông, nhựa được hạn chế tới mức tối đa.

Củng cố niềm tin khách hàng

Thường xuyên mua sắm các loại thực phẩm tươi sống, nhất là các loại rau củ tại siêu thị Co.opXtra Phạm Văn Đồng, bà Nguyễn Trần Phương Mai (56 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức), cho biết gia đình bà rất chuộng các loại rau củ Đà Lạt nhưng mua bên ngoài khó phân biệt nên bà thường vào siêu thị để yên tâm về nguồn gốc.

Trước thông tin siêu thị áp dụng bộ tiêu chuẩn mới để siết đầu vào cho các sản phẩm tươi sống, bà Mai cho rằng đây là bước đi được người tiêu dùng kỳ vọng và tăng thêm niềm tin cho khách hàng.

"Rất khó để các nhà nội trợ như tôi có thể kiểm tra chất lượng bên trong mà chỉ phụ thuộc vào trực quan, cảm nhận độ ngon khi đã chế biến nên siết đầu vào sẽ khiến khách hàng yên tâm sử dụng hơn", bà Mai nói.

Tương tự, chị Trần Thị Ly (32 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) cũng đánh giá việc kiểm tra đầu vào đối với hàng hoá tươi sống của siêu thị sẽ giúp các bà nội trợ bận rộn như chị thêm tin tưởng để chọn lựa thực phẩm và đó cũng là cách thể hiện trách nhiệm với khách hàng khi đã bỏ tiền ra lựa chọn sản phẩm của siêu thị.

Ông Kiên cho biết, đáng chú ý trong bộ tiêu chuẩn mới của Saigon Co.op lần này là tiêu chí kiểm tra độ trưởng thành của sản phẩm. Các loại trái cây, rau củ quả như bưởi, dưa hấu, xoài, quýt, cà chua, dưa leo, khổ qua... bắt buộc phải đạt độ trưởng thành, độ chín phù hợp mới được đưa vào kinh doanh trong siêu thị.

Tiêu chí này vừa đảm bảo chất lượng và độ ngon của sản phẩm, vừa hạn chế tối đa việc sản phẩm bị thu hoạch non hay dùng thuốc tăng trưởng. Thông thường, đây là tiêu chí được áp dụng đối với các sản phẩm xuất khẩu nhưng từ nay sẽ được áp dụng tại toàn bộ hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… của Saigon Co.op trên cả nước.

Theo chuyên gia của BSI, bộ quy chuẩn này của Saigon Co.op sẽ giúp nhà bán lẻ chuẩn hóa hơn về công tác chọn lọc hàng hóa, đánh giá xếp loại, đảm bảo ổn định hơn chất lượng hàng hóa đầu vào.

Nhờ việc đánh giá sát nhiều tiêu chí và có xếp loại nhà cung cấp này, hàng hóa đầu vào của Saigon Co.op được nâng cao hơn so với mặt bằng chung, đồng thời các nhà cung cấp đưa hàng hóa vào được siêu thị của Saigon Co.op cũng tăng uy tín thương hiệu và tự tin hướng đến xuất khẩu vì các yêu cầu đầu vào rất cao.

Được biết, Saigon Co.op là đơn vị bán lẻ hàng tiêu dùng đầu tiên của Việt Nam kết hợp BSI thực hiện bộ tiêu chí kiểm soát chất lượng hàng hóa hết sức chặt chẽ, tích lũy kinh nghiệm từ châu Âu này.

Bài và ảnh: HIẾU GIANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên